Thứ hai, 10/08/2020 - 15:26

Triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm tới tham gia phiên tòa phúc thẩm

Dân trí

Bị cáo Trần Hữu Kiển yêu cầu cấp phúc thẩm triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm tới tham gia phiên tòa. Xét thấy yêu cầu của bị cáo là có căn cứ nên HĐXX cấp phúc thẩm chấp thuận.

Ngày 10/8, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (sinh năm 1981, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre).

Luật sư chiếm đoạt tiền của thân chủ

Theo bản án sơ thẩm, bà Trương Thị Thu Thủy (ngụ tại Bến Tre) là đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế. Trong vụ án này, Tòa phúc thẩm tuyên cho bà Thủy và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỷ đồng.

Sau khi bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ban hành quyết định thi hành bản án. Để thương lượng, thỏa thuận chia tiền với các đồng thừa kế khác theo bản án nêu trên, bà Thủy đã đến gặp luật sư Trần Hữu Kiển tại văn phòng luật sư ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm tới tham gia phiên tòa phúc thẩm - 1

Theo hợp đồng này, bà Thủy ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ chia thừa kế.

Đến năm 2014, bà Thủy được chia số tiền thừa kế hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của ông Trần Hữu Kiển. Tuy đã rút toàn bộ số tiền để chi tiêu hết nhưng ông Kiển vẫn nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Do tin tưởng ông Kiển nên bà Thủy vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà. Ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết đã bị luật sư Kiển lừa dối không chịu trả tiền. Bà đã thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền đối với ông Trần Hữu Kiển, đồng thời làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra.

Liên tục kêu oan

Tháng 3/2018, bị cáo Kiển bị TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án 12 năm tù giam. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Kiển kháng cáo kêu oan.

Cuối năm 2018, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra xét xử lại. HĐXX cấp phúc thẩm nhận định trong quá trình điều tra xét xử, cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa cho bị cáo Kiển tiếp cận hồ sơ vụ án. Hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn, nhiều lời khai của người liên quan chưa được đối chất làm rõ.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Bến Tre bảo lưu quan điểm và tiếp tục truy tố ông Trần Hữu Kiển về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2019, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử lần 2 và xác định cáo trạng truy tố Trần Hữu Kiển là đúng người, đúng tội, không oan sai; từ đó tuyên phạt bị cáo Kiển mức án 12 năm tù. Không chấp nhận với phán quyết trên, bị cáo Kiển tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Ngày 13/7, bị cáo Kiển có đơn gửi HĐXX TAND cấp cao tại TPHCM yêu cầu HĐXX cấp phúc thẩm triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm (chủ tọa phiên tòa, thư ký và kiểm sát viên) tới tham gia phiên tòa. Bị cáo Kiển cho rằng, biên bản phiên tòa sơ thẩm và bản án sơ thẩm không phản ánh đúng diễn biến tại phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, HĐXX đã triệu tập 2 điều tra viên thuộc cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre và 2 điều tra viên này có mặt tại phiên tòa.

Về phần mình, bị cáo Kiển giữ nguyên yêu cầu của mình, đồng thời yêu cầu thu thập toàn bộ băng ghi âm, ghi hình quá trình xét xử. Bên cạnh đó, bị cáo Kiển cho biết, trong quá trình tạm giam bị cáo có thu thập được một số tài liệu liên quan tới vụ án nhưng sáng nay, cán bộ trại giam đã thu giữ không cho bị cáo mang theo khi tham gia phiên tòa phúc thẩm.

Ngay lập tức, chủ tọa phiên tòa nhắc nhở lực lượng cán cảnh sát dẫn giải và xác định cán bộ trại giam không có quyền thu giữ những tài liệu của bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy yêu cầu triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm và thu thập thêm băng ghi âm ghi hình của bị cáo là có căn cứ nên HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập HĐXX cấp sơ thẩm.

 Xuân Duy