1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Quảng Ninh:

Triệt phá đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Hải Sâm

(Dân trí) - Bằng phương thức thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt việc đưa nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trước khi bị bắt giữ.

Triệt phá đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - 1

3 đối tượng tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại cơ quan Công an (ảnh Công an cung cấp)

Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh lúc trưa nay (29/8), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đang tiếp tục điều tra mở rộng đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị triệt phá để xử lý theo qui định của pháp luật.

Đường dây này bước đầu được cơ quan Công an xác định do 3 đối tượng gồm Lê Văn Quang, Trần Văn Tiền, Nguyễn Văn Thắng thực hiện.

Theo hồ sơ tại cơ quan công an, chiều ngày 28/7, Thắng gọi điện đặt vấn đề với Quang và Tiền (em rể Thắng) về việc tổ chức đi đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được 2 đối tượng này đồng ý.

Quang sau đó đã liên hệ và giới thiệu cho Thắng một người Trung Quốc quen qua làm ăn là A.Q.. Lúc này, Thắng cũng gọi điện cho bố đẻ là Nguyễn Văn Vượng nói chuẩn bị bè để chở khách từ Bến Hèn (Vĩnh Trung) vào Bến Mười (Hải Đông) cùng thuộc địa bàn TPMóng Cái.

Đến 19h cùng ngày, khi A.Q. gọi điện thông báo cho Quang đón số người Trung Quốc trên, Quang lập tức gọi điện điều lái xe của gia đình Quang là Phạm Văn Quyết cùng Tiền cùng đi đón người.

Sau khi đón được 6 người Trung Quốc tại khu vực Đầu Tán, xã Vĩnh Thực, Quyết và Tiền chở những người này đến Bến Hèn giao cho Vượng và Hoàng Văn Thủy (chủ bè) để chở  về Bến Mười, xã Hải Đông rồi sau đó đi sâu vào nội địa.

Sáng ngày 29/7, khi bè cập bến, nhóm người Trung Quốc trên được Vượng đưa lên taxi để di chuyển về khách sạn Lợi Lai. Trên đường đi, qua nguồn tin của nhân dân, các đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngày 31/7, thông qua các biện pháp đấu tranh và kết hợp vận động, Trần Văn Tiền đã đến đầu thú tại Công an TP Móng Cái. Đến ngày ngày 1/8, đối tượng Lê Văn Quang cũng bị bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Ngày 4/8, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Móng Cái ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tiền và Quang về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Riêng  Nguyễn Văn Thắng do đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên sau khi điều tra, củng cố hồ sơ tài liệu, ngày 28/8, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối tượng này.  

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra cũng làm rõ phương thức thủ đoạn của đường dây này. Theo đó, các đối tượng tổ chức đưa người từ Trung Quốc vượt biển đến đảo Vĩnh Thực sau đó bố trí người, phương tiện để đưa các đối tượng này di chuyển đến Bến Mười, xã Hải Đông để vào trong nội địa.

Nhằm trốn tránh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm tối để đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các khâu từ đưa đến dẫn người... đều được các đối tượng phân chia cụ thể để đối phó với cơ quan chức năng.