Đắk Nông

Triệt phá đường dây tiền giả “khủng” nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Với 1 triệu tiền thật, các đối tượng sẽ đổi được khoảng 3-4 triệu tiền giả. Sau đó, chúng dùng các tờ 500.000 đồng để đi mua hàng với giá trị nhỏ để được lấy lại tiền thừa là tiền thật.

Sáng 20/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 6 người để điều tra về tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả. Đây được cho là vụ án có giá trị tiền giả lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện trên địa bàn.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’long nhận được tin báo của người dân về trường hợp thanh niên dùng tiền giả để mua hàng qua mạng. Qua xác minh, công an bắt khẩn cấp Ngô Nguyễn Trung Hiếu (20 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) về hành vi sử dụng tiền giả.

Tại công an, Hiếu khai nhận được Phạm Hữu Chí (19 tuổi, ngụ huyện Cư Jút) nhờ cất 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hiếu dùng tiền trên mua hàng thì bị phát hiện.

Mở rộng điều tra, công an xác định được Chí là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên mua tiền của Nguyễn Đức Huy (32 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) để mang đi mua ma túy và tiêu xài.

Triệt phá đường dây tiền giả “khủng” nhất từ trước đến nay - 1
Tiền giả được rao bán công khai trên mạng xã hội

Trong tháng 12/2018, Mách Xuân Thái (29 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quang Đăng (24 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) mua 14 triệu đồng tiền giả của Huy rồi mang về Đắk Nông tiêu thụ. Tại đây, hai nghi can này cũng dùng tiền giả để mua hàng thì bị người dân phát hiện báo công an.

Công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Huy đã thu giữ nhiều dùng cụ để sản xuất tiền giả cùng 71 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Huy khai với cơ quan công an, lên mạng học cách làm tiền giả rồi mua máy móc, thiết bị về để sản xuất tiền giả. Sau đó, Huy thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội bán tiền giả cho người khác tiêu thụ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, Huy khai nhận đã làm được hơn 1 tỷ đồng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền này Huy đã bán cho Nguyễn Thị Ngọc (25 tuổi, huyện Gò Dầu, Tây Ninh), Nguyễn Trọng Nhân và nhiều người khác. Huy bán với tỷ lệ 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả. Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc đã mua của Huy hơn 600 triệu đồng tiền giả.

“Tính đến ngày 20/6, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn khởi tố tất cả 6 nghi can trên để điều tra về hành vi làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả. Bước đầu, các đối tượng này khai nhận đã làm khoảng 1,6 tỷ đồng tiền giả và bán ra thị trường. Tuy nhiên, đó chỉ là lời khai của các đối tượng, có thể giá trị sẽ lớn hơn rất nhiều”, một cán bộ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Dương Phong

Đang được quan tâm