Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:55

Bình Phước

Triệt phá 32 đường dây tín dụng đen chuyên cho vay lãi “cắt cổ”

Dân trí

32 đường dây “tín dụng đen” chuyên cho vay nặng lãi tại tỉnh Bình Phước đã bị lực lượng chức năng triệt phá, khởi tố 16 vụ với 25 bị can.

Triệt phá 32 đường dây tín dụng đen chuyên cho vay lãi “cắt cổ” - 1

Một đường dây "tín dụng đen" bị lực lượng chức năng triệt phá.

Ngày 9/11, Công an tỉnh Bình Phước đã thông tin về chuyên án triệt phá hàng loạt đường dây tín dụng đen hoạt động trên địa bàn trong gần 1 năm qua.

Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vụ này đã triệt phá được 32 vụ với 48 đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 16 vụ với 25 bị can. Bên cạnh đó, đưa vào diện theo dõi, quản lý 9 nhóm với 54 đối tượng hoạt động cho vay theo băng nhóm, khoảng 80 cá nhân cho vay nhỏ lẻ, 75 cơ sở cầm đồ cho vay trá hình và một công ty có biểu hiện nghi vấn cho vay nặng lãi kèm theo các hoạt động đòi nợ thuê”.

Điển hình, cuối 9/2019, công an thành phố Đồng Xoài đã khởi tố 4 bị can liên quan đến tín dụng đen gồm: Trần Ngọc Khương (30 tuổi), Trần Đức Tuân, Trần Văn Sơn (29 tuổi), Đỗ Đức Thiệp (27 tuổi, cùng quê tỉnh Thái Bình) vì liên quan đến hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Nhóm đối tượng này bị bắt khi Trần Ngọc Khương và Trần Đăng Khoa đang nhận tiền gốc và lãi của con nợ tại phường Tân Thiện.

Khám xét nơi ở của nhóm này, lực lượng công an phát hiện rất nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách, phương tiện liên quan đến hoạt động tín dụng đen; ngoài ra cảnh sát còn thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm như dao, kiếm, vũ khí thô sơ. 

Một vụ cho vay nặng lãi “cắt cổ” khác cũng được công an huyên Chơn Thành triệt phá, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Cường (23 tuổi) và Nguyễn Văn Đắc (24 tuổi, quê Ninh Bình). Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng khai đã cho hơn 30 người vay với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, với mức lãi xuất vay từ 240%/năm - 415%/năm, thu lợi bất chính số tiền hơn 176 triệu đồng.

Triệt phá 32 đường dây tín dụng đen chuyên cho vay lãi “cắt cổ” - 2
Triệt phá 32 đường dây tín dụng đen chuyên cho vay lãi “cắt cổ” - 3

Những lời đường mật như cho vay lãi suất cực thấp, không thu phí, thủ tục đơn giản... khiến nhiều người tin và rơi vào vòng xoáy "tín dụng đen".

Đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước nhìn nhận: “Hoạt động tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Bình Phước gần đây có diễn biến khá phức tạp, trá hình dưới nhiều hình thức. Với thủ tục cho vay nhanh gọn, đơn giản; người cho vay đến tận nhà người cần vay tiền tiếp thị và quyết định số tiền cho vay ngay lập tức. Khi đi tiếp thị và phát tờ rơi, nếu gặp người cần vay, nhóm sẵn sàng đáp ứng ngay tại gia đình họ.

Tùy hoàn cảnh của mỗi gia đình, nhóm sẽ quyết định cho vay bao nhiêu, lãi suất khoảng 20 - 30%/tháng. Do đó, Công an tỉnh Bình Phước đã xây dựng kế hoạch và mở nhiều đợt ra quân trấn áp loại tội phạm này, phối hợp với cơ quan, ban ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tín dụng đen”.

Hiện Công an tỉnh Bình Phước cũng đã tăng cường tuyền truyền, phát tờ rơi cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào thiểu số  để phòng tránh, kịp thời tố giác liên quan đến “tín dụng đen” len lỏi khắp nơi.

Phan Lâm