Thứ ba, 12/12/2017 - 21:01

Đắk Nông:

Tranh giành đất, nhóm bảo vệ chém người dân dã man

Dân trí

Sau 10 lần tạm hoãn, 8 phiên tòa, ngày 12/12, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo là bảo vệ của công ty Long Sơn trong vụ án cố ý gây thương tích. Nạn nhân là anh Trần Văn Thanh, bị nhóm bảo vệ này chém mất một phần hộp sọ và một nửa phần não bị dập phải cắt bỏ.

8 bị cáo là nhân viên bảo vệ công ty Long Sơn (trụ sở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, đơn vị liên quan đến vụ việc xả súng khiến 19 người thương vong sáng 23/10/2016) bao gồm: Võ Văn Luân (27 tuổi); Phạm Thanh Long (29 tuổi); Trần Văn Bốn (31 tuổi);. Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi); Trương Thanh Dững (23 tuổi); Trần Thanh Phú (24 tuổi); Trần Thanh Phong (25 tuổi) và Trần Văn Trí (18 tuổi).

Theo cáo trạng của viện kiểm sát, năm 2015, Đào Công Bắc (trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, Bình Phước) có tranh chấp mảnh đất tại tiểu khu 1529, xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) với anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh (trú tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (trú xã Bom Bo) đòi giúp đất và hứa bồi dưỡng. Phúc đã rủ nhóm của Bốn, Long và Phong đi đòi đất. Long gọi thêm Duy và Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Trần Văn Thanh.

Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém những người trong gia đình của anh Thanh. Vụ truy sát khiến anh Trần Văn Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%, ba người khác trong gia đình anh Thanh cũng bị thương.

Cơ quan điều tra xác định người đánh anh Thanh gây thương tích 89% là Luân (trước đó Luân được xác định gây thương tích 1%), còn Long gây thương tích 1% (trước đó Long được xác định gây thương tích 90%).

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị hại cho rằng, trong quá trình tranh chấp, các bị cáo liên tục hô “giết” các nạn nhân, là một trong những cơ sở để buộc các bị cáo về tội giết người. Ngoài ra, các luật sư cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông ca tỉnh điều tra hành vi và vai trò của Bắc, Phúc, Đức và Phương (thư ký giám đốc Công ty Long Sơn) trong vụ việc lần này.

Tuy nhiên, các bị cáo đều thay đổi lời khai so với phiên tòa sơ thẩm trước đó, và cho rằng hành vi của mình chỉ nhằm mục đích đòi lại đất chứ không phải giết người

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Võ Văn Luân 10 năm tù; Trần Thanh Phong 6 năm tù giam; Trần Thanh Phú 5 năm tù giam; Phạm Thanh Long 8 năm 6 tháng tù giam; Trần Văn Bốn 6 năm tù giam; Nguyễn Khắc Duy 4 năm tù giam, Trương Thanh Dững 5 năm tù giam. Trần Văn Trí bị phạt 2 năm tù cho hưởng án treo.

Liên quan đến Công ty Long Sơn, theo thông báo từ TAND tỉnh Đắk Nông, ngày 27/12 đơn vị này sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Tranh chấp đất đai xảy ra vào 10/2016 khiến 19 người thương vong. Ông Nguyên Xuân Thiên Sửu, Phó giám đốc công ty này cùng 5 người khác bị truy tố về các tội giết người, hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản và che dấu tội phạm.

Dương Phong