Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền, 2 doanh nghiệp đưa nhau ra tòa

(Dân trí) - HĐXX đã quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An về việc hủy hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đồng thời đình chỉ yêu cầu phản tố của Công ty Hoàng Nhất Nam.

Ngày 28/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền. Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Vụ án này trước đó đã được đưa ra xét xử vào ngày 15/11 nhưng phải hoãn do phía nguyên đơn vắng mặt không lý do.

Trong vụ án này, có 296 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa. Đây là những khách hàng đã có hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền với Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam ở dự án 7B mở rộng tại thị xã Điện Bàn mà Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền, 2 doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - 1

Phiên tòa xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam

Tại phiên tòa, bà Lê Lan Hương – đại diện của Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, không đồng ý với đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An và đã có đơn phản tố, yêu cầu Công ty Bách An Đạt tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong phần xét hỏi, các hàng khách đã đặt nhiều câu hỏi cho công ty Bách Đạt An trong đó tập trung vào các nội dung như: Nếu Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An chấm dứt hợp đồng thì ai sẽ là người ra sổ đỏ cho các khách hàng? Bách Đạt An có chịu trách nhiệm ra sổ cho khách hàng không? Và thời gian ra sổ là khi nào?

Ông Lê Kim Hùng – Đại diện cho Công ty Bách Đạt An cho biết, công ty đã có văn bản cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam về việc ra sổ đỏ cho khách hàng. Khi nào Công ty Hoàng Nhất Nam nộp đầy đủ tài chính thì Bách Đạt An sẽ ra sổ đỏ theo đúng quy định.

Sau một ngày xét xử, HĐXX nhận định, căn cứ vào điều khoản các hợp đồng vốn, Công ty CP Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Công ty CP Bách Đạt An mới được rao bán đất. Công ty CP Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Công ty CP Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Công ty CP Bách Đạt An cho rằng Công ty CP Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cơ sở.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền, 2 doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - 2

Vụ án có tới 300 người liên quan là những khách hàng mua đất

Trong quá trình điều động vốn, Công ty CP Bách Đạt đã không thực hiện các điều khoản thỏa thuận trên hợp đồng, Công ty CP Hoàng Nhất Nam cũng có những sai sót nhất định đó là không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao. Công ty CP Hoàng Nhất Nam vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng Công ty CP Bách Đạt không có động thái gì, thậm chí vẫn tiếp tục nhận tiền Công ty CP Hoàng Nhất Nam chuyển.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bên, HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An về việc hủy hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đình chỉ yêu cầu phản tố của Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99 tỷ đồng, buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm. Cụ thể, trong quá trình ban đầu triển khai chủ đầu tư chỉ cho phép tổ chức giới thiệu tiện ích dự án, giới thiệu địa điểm và chỉ cho phép đặt chỗ; dự kiến sẽ giao dịch và thực hiện giao dịch khi chủ đầu tư hoàn thành các quy định việc triển khai dự án của UBND tỉnh Quảng Nam.

Tháng 8/2018, chủ đầu tư phát hiện Hoàng Nhất Nam đã tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu đến 95% giá trị lô đất theo giá bán lẻ. Việc thu tiền này đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Phía Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Khánh Hồng