1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Trần Phương Bình: “Bị cáo đã quá sai lầm!”

(Dân trí) - Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận toàn bộ hành vi cáo trạng truy tố và cho rằng mình đã quá sai lầm.

Ngày 25/6, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin tưởng đối tác

Cáo trạng xác định, trong thời gian công tác tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) , bị cáo Bình đã chỉ đạo cán bộ ngân hàng này lập hồ sơ cho nhóm khách hàng vay không đúng đối tượng, trái quy định của ngân hàng Nhà nước.

Trần Phương Bình: “Bị cáo đã quá sai lầm!” - 1
Bị cáo Trần Phương Bình.

Mặc dù biết các công ty này làm ăn thua lỗ, không đảm bảo khả năng tài chính để trả nợ nhưng bị cáo Bình vẫn chỉ đạo lập hồ sơ cho vay dẫn đến các khoản vay đều quá hạn, không thu hồi được.

Cụ thể, đó là nhóm công ty TNHH Hiệp Phú Gia và nhóm công ty cổ phần vốn Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC) gồm 11 công ty và 16 cá nhân do Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch công ty Thái Thịnh, chỉ đạo điều hành.

Do có mối quan hệ với Nhân, Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên tại DongABank cho các công ty và cá nhân này vay 11 khoản tiền, với tổng số tiền vay hơn 1.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Bình đã chỉ đạo xuất quỹ hơn 77 tỷ đồng để mua lại tài sản của nhóm TTC, mục đích là để DongABank  quản lý tài sản, thu hồi số tiền mà ngân hàng đã cho TTC vay.

Tòa chất vấn bị cáo chỉ đạo làm cho Nhân hàng loạt hợp đồng tín dụng, chỉ thu về 32 tỷ đồng tiền phí nhưng hậu quả gây ra cho DongABank là thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng.

“Bị cáo chấp nhận toàn bộ cáo trạng truy tố. Bị cáo đã quá sai lầm. Bị cáo đã nghĩ không đúng, chỉ vì tin tưởng Nguyễn Thiện Nhân nên mới có hành vi sai phạm”, Trần Phương Bình khai.

Cấp tín dụng sai quy định

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Tăng Ngọc Linh (48 tuổi, Nguyên phó giám đốc DongABank chi nhánh Quận 10), bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng khi lập hồ sơ đề xuất cho TTC Đà Lạt vay 210 tỷ đồng, thừa nhận hành vi như cáo trạng.

Trần Phương Bình: “Bị cáo đã quá sai lầm!” - 2
Phiên tòa đang xét hỏi.

Cụ thể, đầu năm 2008, TTC Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Trung tâm văn hóa thể thao tỉnh Lâm Đồng và dự án Khu công viên văn hóa Bà Huyện Thanh Quan.

Để giúp ông Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch HĐQT TTC) và TTC có tiền hoàn trả 100 triệu USD cho VIHL và VNL (hai công ty nước ngoài đã đầu tư vào TTC), ông Trần Phương Bình chỉ đạo cho DongABank cho 2 công ty và 5 cá nhân thuộc nhóm này vay tổng cộng 1.820 tỷ đồng và xuất quỹ 77,7 tỷ đồng để mua 5 tài sản của nhóm TTC. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, TTC chỉ trả cho VIHL và VNL 719 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2008, ông Bình tiếp tục chỉ đạo cho bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (Nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) để bà này chỉ đạo cho bà Linh lập hồ sơ tín dụng cho TTC Đà Lạt vay 210 tỷ đồng để trả tiền cho VIHL và VNL.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là 2 dự án trung tâm văn hóa thể  thao tỉnh Lâm Đồng và dự án khu công viên văn hóa Bà Huyện Thanh Quan. Hai dự án nêu trên chưa đủ điều kiện để làm tài sản đảm bảo, bởi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, chưa triển khai đầu tư xây dựng gì, TTC mới ứng trước 100 tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở định giá, mục đích vay không phải để đầu tư vào 2 dự án này mà là để lấy tiền trả nợ cho VIHL và VNL.

Với vai trò là phó giám đốc DongABank chi nhánh quận 10, bà Linh đã không tiếp xúc khách hàng, không thẩm định hồ sơ vẫn lập tờ trình cho TTC Đà Lạt vay 210 tỷ đồng, sau đó chuyển cho bà Vân và ông Bình ký duyệt.

Đến năm 2012, TTC và TTC Đà Lạt ngừng hoạt động, hai ông Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh (đại diện pháp luật của TTC Đà Lạt) bỏ trốn, 2 tài sản thế chấp bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã trả cho TTC Đà Lạt 101 tỷ đồng đã ứng trước để đền bù giải phóng mặt bằng nhưng cả ông Nhân và ông Minh đã sử dụng chứ không trả nợ cho DongABank. Tính đến cuối năm 2018, khoản vay trên còn dư nợ 527 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Linh khai vào năm 2008, Vân gọi cho Linh nói "anh Bình làm việc với anh Nhân đã thống nhất cho TTC vay 210 tỷ đồng. Giám đốc tài chính TTC sẽ đem hồ sơ lên chi nhánh Quận 10". 

"Bị cáo chưa bao giờ gặp ông Nhân, ông Nhân cũng chưa bao giờ đến chi nhánh Quận 10. Chi nhánh Quận 10 chỉ tiếp nhận hồ sơ và đưa thông tin chi tiết vào tờ trình. Bị cáo tin tưởng chị Vân" - bà Linh khai.

 Xuân Duy