TP Huế:

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm

(Dân trí) - Sáng 1/12, tại Tòa án nhân dân TP Huế, Hội đồng xét xử vụ án hình sự với bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú TP Huế, nghề nghiệp bác sĩ) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo đó, căn cứ Bộ luật tố tụng Hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xét thấy thiếu chứng cứ dùng để biện minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương mà không thể bổ sung tại phiên tòa được, hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử sơ thẩm để điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm - 1
Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm - 2

Công an dẫn bị cáo Lê Quang Huy Phương đến phòng xét xử

Bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố về các tội "Cố ý gây thương tích", "Hiếp dâm", "Bắt giữ người trái pháp luật". Tòa đã trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát nhân dân TP Huế để điều tra bổ sung các vấn đề.

Thứ nhất, giám định bổ sung đoạn ghi âm có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định chưa đầy đủ. Thứ hai, giám định lại tỷ lệ thương tích của chị Dương Hùynh Thu Th. tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỷ lệ thương tích chưa rõ ràng. Một số tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp và cơ quan giám định là chưa đủ theo điều kiện pháp luật.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm - 3

Tòa đọc quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương để điều tra bổ sung.

Thứ ba, tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203, tầng 2, dãy nhà B, khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho đến khi bị hại ra về vào ngày 17/09/2019.

Thứ tư, tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai mà Hội đồng xét xử đã kê.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm

Trong sáng 1/12 tại Tòa án ghi nhận không thấy sự xuất hiện của bị hại Dương Hùynh Thu Th. và luật sư bảo vệ thân chủ bị hại. Phía bị cáo có 2 luật sư đến ghi nhận và nhiều người nhà đứng ngoài chờ đợi.

Sau khi khi Hội đồng xét xử đọc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, phía người nhà của bác sĩ Phương đã reo hò vỗ tay vui mừng. Mẹ của bị cáo ôm chầm người thân mừng khóc.

Như Dân trí thông tin, sau khi hoãn phiên tòa sơ thẩm vào ngày 8/9 do vắng mặt 2 giám định viên, 11 nhân chứng, Tòa án nhân dân TP Huế đã mở lại phiên sơ thẩm vụ án hình sự bác sĩ Phương vào 2 ngày 26,27/11.

Tại phiên tòa này, Viện kiểm sát nhân dân TP Huế đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phương từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội Hiếp dâm và 9 tháng đến 1 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tổng hợp chung cho cả 3 tội là từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng.

Các luật sư đã bảo vệ cho thân chủ của mình quyết liệt. Phía luật sư của bị hại cho rằng cáo trạng cấu thành hiếp dâm là có cơ sở. Riêng 3 luật sư của bị cáo đã chỉ ra những mâu thuẫn, thiếu đến 2.000 từ trong băng ghi âm khi mời một cơ quan độc lập để giám định so với bản giám định ban đầu của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an; những từ còn thiếu này có lợi cho bác sĩ Phương để chứng minh không phạm tội.

Tin liên quan
Đang được quan tâm