Thứ sáu, 05/05/2017 - 15:42

TPHCM: Gắn “mắt thần” phòng chống tội phạm

Dân trí

Toàn bộ thông tin hình ảnh từ hơn 500 camera được gắn tại các tuyến giao thông trên địa bàn quận 12 sẽ được truyền về Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận. Hệ thống camera được kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể trong quá trình phá án và phòng chống tội phạm.

Ngày 5/5, Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận 12 (gọi tắt là trung tâm) chính thức vận hành với hệ thống 518 camera được gắn trên các tuyến giao thông của 11 phường và khu vực cơ quan Nhà nước.


Công an quận 12  tiến hành nhân rộng việc lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh trật tự tại tại các điểm nóng về an ninh trật tự và an toàn giao thông

Công an quận 12 tiến hành nhân rộng việc lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh trật tự tại tại các điểm nóng về an ninh trật tự và an toàn giao thông

Ông Lê Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch quận 12 - cho biết trung tâm có 12 màn hình ghi nhận hình ảnh của hệ thống camera từ 11 phường và các cơ quan Nhà nước trên địa bàn truyền về. Giai đoạn 2, quận sẽ trang bị camera thông minh gắn ở các giao lộ, điểm nóng về an ninh trật tự.

“Camera có thể nhận diện biển số xe trường hợp vi phạm tốc độ và trích xuất hình ảnh làm cơ sở xử lý vi phạm giao thông”, ông Tuấn nói. Theo ông, để khai thác hiệu quả trung tâm, quận sẽ vận động người dân cùng tham gia lắp camera và chia sẻ hình ảnh dữ liệu về trung tâm, với khoảng 2.000 cái phủ khắp địa bàn.

“Trung tâm được xây dựng với công nghệ tiên tiến. Toàn bộ hình ảnh được truyền qua internet và được bảo mật. Do đó, trung tâm chỉ huy sẽ cơ động và có thể di dời khi có nhu cầu. Toàn bộ hình ảnh được lưu tại công viên phần mềm Quang Trung và có thể trích xuất nhanh khi cần”, ông Tuấn nói.

Theo ông, thời gian tới quận 12 sẽ tiến tới xây dựng bản đồ số camera. Trường hợp xảy ra vụ phạm pháp hình sự thì hệ thống phần mềm sẽ tự động trích lọc những camera liên quan đến hình ảnh. Việc này sẽ tạo nhiều thuận lợi cho công tác theo dõi, thu thập chứng cứ của cơ quan chức năng.

TPHCM: Gắn “mắt thần” phòng chống tội phạm - 2

Đại tá Đoàn Văn Phúc – Trưởng Công an quận 12 – cho biết, mô hình “camera quan sát hình ảnh an ninh trên địa bàn” được công an quận đặc biệt quan tâm. Việc đầu tư xây dựng trung tâm là hết sức cấp bách để góp phần phục vụ hoạt động của cơ quan công an.

Đại tá Phúc cho biết, quận 12 hiện có 540.000 dân, là địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Bình quân mỗi năm tăng hơn 19.000 dân. Với đặc thù có đến 60% là dân từ các tỉnh, luôn chứa đựng nhiều phức tạp và tội phạm lợi dụng tình hình này để hoạt động, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Ông Phúc cho biết trước đây, trên các địa bàn dân cư, công an phường đã lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh. Mô hình này cũng góp phần trong thành tích kéo giảm hơn 100 vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận trong năm 2016. Tuy nhiên, việc thực hiện chưa được tập trung, hiệu quả chưa cao trong khai thác hệ thống camera.

Đại tá Đoàn Văn Phúc - Trưởng Công an quận 12 - cho biết trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh sẽ góp phần kéo giảm tội phạm trên địa bàn quận
Đại tá Đoàn Văn Phúc - Trưởng Công an quận 12 - cho biết trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh sẽ góp phần kéo giảm tội phạm trên địa bàn quận

“Do đó, quận xây dựng trung tâm là rất cần thiết. Chúng tôi hứa sẽ khai thác triệt để cơ sở vật chất được trang bị để giải quyết tình trạng tội phạm trên địa bàn có chuyển biến tích cực, đảm bảo bình yên cho người dân. Hiện chúng tôi đang thử nghiệm giai đoạn 1 nhưng tin tưởng là với sự thụ hưởng sự tiên tiến của công nghệ thì hiệu quả sẽ tốt trong tương lai”, ông Phúc chia sẻ.

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết trong thời gian tới, quận sẽ đầu tư camera hiện đại đeo trên người chiến sĩ để tăng cường dữ liệu khi hoạt động, tác chiến. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ tại trung tâm và có phần mềm quản lý. Theo ông, hệ thống camera của quận cũng sẽ được kết nối với hệ thống camera của Sở Giao thông vận tải TP. Hiện tại, hệ thống camera của Sở GTVT TP cũng chia sẻ hình ảnh trên địa bàn cho trung tâm.

Tính đến tháng 1/2017, trên địa bàn quận 12 có 858 camera an ninh với 104 đầu lưu trữ ở các phường. Dữ liệu hình ảnh được theo dõi qua 77 màn hình quan sát tại khu phố và công an phường. Toàn bộ hệ thống trên có tổng mức đầu tư với 3,7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. Năm 2016, quận 12 đã triệt phá 39 vụ hình sự nhờ hình ảnh từ camera.

Quốc Anh