1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hà Giang:

Tổ chức mang thai hộ với giá 16.000 USD

Tiến Nguyên Diệu Loan

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hồng Trang nhận lời với một người đàn ông Trung Quốc để tìm phụ nữ Việt Nam tổ chức đưa sang Campuchia mang thai hộ với giá 16.000 USD, tương đương khoảng 380 triệu đồng.

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Tổ chức mang thai hộ với giá 16.000 USD - 1

Đối tượng Nguyễn Thị Hồng Trang. (Ảnh: Diệu Loan)

Hai đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Thị Hồng Trang (SN 1990, trú tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư (SN 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng tháng 7/2019, Trang đi du lịch tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Tại đây, Trang gặp một người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc, nếu tìm được sẽ trả cho Trang 16.000 USD (khoảng 380 triệu đồng).

Tổ chức mang thai hộ với giá 16.000 USD - 2

Đối tượng Lương Thị Bích Thư. (Ảnh: Diệu Loan)

Sau khi về Việt Nam, Trang bắt đầu sử dụng mạng xã hội để theo dõi, lần tìm các đối tượng có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn, 370 triệu đồng đối với thai đôi.

Quá trình tìm kiếm người mang thai hộ, Trang đã làm quen được với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện, Thư đã chủ động xin làm “cộng tác viên” cho Trang. Nếu tìm được người mang thai hộ, Thư được Trang trả cho số tiền 20 triệu đồng/người.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, từ tháng 9 đến tháng 11/2019, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ.

Tổ chức mang thai hộ với giá 16.000 USD - 3

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Thị Hồng Trang. (Ảnh: Diệu Loan)

Đầu tháng 6/2020, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang để vượt biên sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, hai đối tượng Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình về việc tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Xét thấy bản thân Trang đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, còn Thư đang mang thai tháng thứ 8 nên Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.