Thứ ba, 04/08/2020 - 15:54

Quảng Ninh:

Tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 6 bị cáo lãnh 25 năm tù

Dân trí

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa tuyên phạt mức án 25 năm tù cho 6 bị cáo tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 6 bị cáo lãnh 25 năm tù - 1

Xét xử lưu động vụ án Vòong A Sủi cùng đồng bọn tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt nam

Theo đó, sáng nay (4/8), tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử lưu động vụ án Voòng A Sủi cùng đồng bọn “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng của Viện KSND, để tổ chức đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Voòng A Sủi (SN 1997) đã rủ em trai là Voòng A Hây (SN 1999) cùng anh họ là Lỷ A Tằng (SN1996) tham gia và được cả 2 đồng ý.

Theo phân công, Sủi đảm nhiệm việc giao dịch tìm "mối hàng" với bên Trung Quốc, Hây chịu trách nhiệm tổ chức đưa người từ bên Trung Quốc sang Việt Nam.

Đối với số tiền công là 4.000 nhân dân tệ (NDT)/người (1 NDT tương đương khoảng 3.300 đồng Việt Nam) cả hai thỏa thuận, Sủi sẽ nhận 1.500NDT, 2.500 NDT còn lại Hây được hưởng để còn trả chi phí thuê người vận chuyển (trong đó có Tằng).

Sau khi đã thống nhất phương thức hoạt động cũng như cách ăn chia, cả nhóm bắt tay vào thực hiện.

Khoảng 16h ngày 9/6, Zhou Min (là người Trung Quốc kết bạn với Sủi trên mạng Wechat thông qua một người khác) đã liên lạc nhờ Sủi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với chi phí 4.000NDT/người.

Sau khi Sủi nhận lời, Zhou Min cho biết, lúc 18h cùng ngày sẽ có 2 người Trung Quốc đợi sẵn ở bên kia biên giới và cho Sủi số điện thoại để liên lạc.

Thu luôn 4.000 NDT/người nhập cảnh trái phép khi đến nơi

Sủi sau đó đưa Hây số điện thoại được Zhou Min cung cấp, chỉ đạo Hây tìm cách đón 2 người trên rồi đưa về một nhà nghỉ  ở phường Ka Long, TP Móng Cái; đồng thời thu luôn 4.000 NDT /người ngay khi về đến nơi.

Nhận được chỉ đạo của Sủi, Hây gọi Tằng thuê chở người Trung Quốc với tiền công 1.000 NDT. Hây cũng gọi cho Nình Văn Xuân thuê chở người Trung Quốc từ khu vực biên giới (thuộc địa phận thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn) đến bến xe khách Móng Cái với tiền công 1 triệu đồng/người.

Tằng, Xuân đồng ý, riêng Xuân còn rủ thêm Phùn Quay Phóng cùng tham gia.

Khoảng 18h cùng ngày, sau khi gọi điện, hướng dẫn Zhou Min di chuyển đến khu vực Cảng khẩu thuộc bờ sông bên thành phố Đông Hưng, Trung Quốc, Hây đến khu vực bờ sông rồi dùng mảng xốp chèo qua sông đến chỗ hẹn đón Zhou Min và một người tên Hong Jin Xi đưa sang Việt Nam.

Khi đến nơi, Hây gọi điện cho Tằng, Xuân, Phóng điều khiển xe máy đến chở người và hành lý đến nhà nghỉ theo chỉ đạo của Sủi.

Tại đây, Hây lấy của 2 người Trung Quốc số tiền công là 8.000 NDT. Sau đó, Hây thanh toán cho Tằng 1.000 NDT và đổi một ít thành tiền mặt trả cho Xuân cùng Phòng; đồng thời đến một quán coffee thuộc phường Ka Long đưa cho Sủi 3.000 NDT, số còn lại Hây giữ để tiêu xài.

Có sự tin tưởng, ngày 10/6, Zhou Min lại nhắn tin nhờ Sủi đưa người qua biên giới. Thấy dễ làm ăn, Sủi đòi 5.000 NDT/người. Zolu Min đồng ý và yêu cầu Sủi tiếp tục đón thêm 4 người Trung Quốc đưa sang Việt Nam.

Tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 6 bị cáo lãnh 25 năm tù - 2

HĐXX tuyên phạt mức án 25 năm cho 6 bị cáo

Nhận xong “đơn hàng”, Sủi gọi điện cho Hây và gửi số điện thoại của nhóm người Trung Quốc cho Hây. Về phía Hây sau khi liên lạc và yêu cầu nhóm người Trung Quốc di chuyển đến khu vực bên kia biên giới như lần trước đã điện thoại cho cho Tằng cùng Xuân thông báo đến đón người.

Thấy đông người Trung Quốc, Xuân rủ thêm Phóng và Dũng cùng tham gia.

Đến 11h cùng ngày, sau khi Hây đón được 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) đưa sang Việt Nam bằng phương thức cũ, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã dùng xe máy chở các đối tượng về nhà nghỉ như trước đó.

Tuy nhiên. trong quá trình di chuyển cả nhóm đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện bắt giữ.

Biết sự việc bị bại lộ, Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Phùn Quay Phóng, Lình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng đã đến cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái đầu thú và sau đó được đưa đến khu vực cách ly Covid-19 tại Móng Cái.

Căn cứ vào lời khai, chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

An Nhiên