Tình người nơi phòng biệt giam

Dân trí Nơi phòng biệt giam, có những tử tù bị gia đình “lãng quên”. Bởi vậy, quản giáo gần như là người thân duy nhất lo cho họ từng bữa ăn, từng manh áo ấm và lắng nghe những tâm sự rất “con người” của những kẻ đã từng phạm những tội ác khủng khiếp nhất.
>>Chuyện kể của người canh giữ tử tù

Tình người nơi phòng biệt giam
Thiếu tá Đặng Trọng Khánh nhiều lần tự bỏ tiền túi hay trực tiếp vận động các tử tù san sẻ thức ăn, quần áo cho những tử tù bị gia đình bỏ rơi.

Những chiến sỹ công an làm nhiệm vụ quản lý các buồng tử tù phải chịu nhiều áp lực, nhất là về tâm lý. Những ngày mới “nhập buồng”, hầu hết các tử tù đều có chung tâm lý hoảng loạn, sợ hãi. Những kẻ ngoài xã hội “coi trời bằng vung”, thế nhưng, khi một mình nằm trong phòng biệt giam, chờ đợi từng ngày thi hành án thì họ bắt đầu sợ hãi. Nỗi sợ hãi đã khiến những kẻ giết người không gớm tay, những ông trùm ma túy xuyên quốc gia khóc lóc thảm thiết.

Chết, ai chẳng sợ, dù đó là những kẻ đáng ngàn lần phải chết. Với những tử tù thường xuyên có người thân thăm nuôi thì việc ổn định tâm lý cho họ đối với cán bộ quản giáo sẽ được san sẻ đi một ít. Nhưng đối với những tử tù, vì nhiều lý do khác nhau mà bị gia đình “lãng quên”, bị bỏ rơi thì công việc của người quản giáo sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Lúc này, nhiệm vụ của người quản giáo giống như một bác sỹ tâm lý. Trước hết phải động viên tử tù bình tĩnh và lắng nghe họ tâm sự về những tâm tư của mình. Điều này sẽ khó khăn hơn nếu đơn xin ân xá gửi Chủ tịch Nước của tử tù bị từ chối. Hy vọng về sự sống hoàn toàn tắt, phạm nhân sẽ cực kỳ hoảng loạn và đó cũng là thời điểm người quản tù vất vả nhất. Họ không còn chỉ là người thi hành pháp luật nữa mà phải gần như là người nhà, người thân và là bạn với tử tù.

Có người sẽ nghĩ giữa những người thực thi pháp luật và những kẻ phạm trọng tội làm gì có thứ tình cảm thân thiết ruột thịt ấy? Thế nhưng, đối với những người quản giáo, tử tù cũng là con người. Dẫu tội ác họ gây ra không thể tha thứ nhưng họ đang và sắp phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Vậy thì tại sao không thể mang tình thương đến cho họ những ngày cuối đời?

Tình người nơi phòng biệt giam
Tử tù Đặng Văn Thế - người đã được quản giáo Đặng Trọng Khánh quan tâm đặc biệt cho đến khi được giảm án xuống chung thân và chuyển tới trại giam khác. 

Thiếu tá Đặng Trọng Khánh (nguyên cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An) cũng đã có một thời gian dài được phân công quản lý buồng tử tù B2, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, kể: “Có những tử tù gia đình hết sức hoàn cảnh hoặc hoàn toàn bỏ rơi người thân của mình khi họ bị kết án và biệt giam. Bởi vậy, rất nhiều phạm nhân hoàn toàn không được gia đình tiếp tế trong khi đó, chế độ dành cho phạm nhân cũng chỉ đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu.

Ví như tử tù Đặng Văn Thế (SN 1974, quê xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, lĩnh án tử hình vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy), khi vào phòng biệt giam thì người vợ mới cưới bỏ đi biệt tích, hai người anh vào tù, bố mẹ già yếu, một người anh ở Cửa Lò hiếm hoi lắm mới lên thăm và tiếp tế dăm gói mỳ tôm. Thế thiếu đói quanh năm. Mỗi lần đến kỳ thăm gặp, trong khi các tử tù khác ê hề thịt cá, mỳ tôm, bánh kẹo, lương khô thì Thế chẳng có gì”.

Thiếu tá Đặng Trọng Khánh hay đại úy Phan Viết Phúc, Nguyễn Văn Vinh không ít lần trực tiếp đi quyên góp đồ ăn, quần áo cho những tử tù bị gia đình bỏ rơi hay không còn người thân. Ngoài việc tự mua cho tử từ những đồ dùng thiết yếu, những cán bộ quản giáo này đã vận động những bạn tù giúp đỡ, san sẻ với những người cùng cảnh ngộ. Có phải lúc cận kề cái chết, con người ta dễ thấu hiểu và thông cảm cho nhau hay không nhưng hầu hết các tử tù đều nghe lời quản giáo và san sẻ phần thịt cá, áo quần, chăn màn của mình cho bạn tù.

Tình người nơi phòng biệt giam
Đại úy Phan Viết Phúc: "Dù căm thù cái ác nhưng đứng trước những thiếu thốn vật chất, tình cảm của các tử tù, chúng tôi không thể làm ngơ".

“Trên phương diện của một người chiến sỹ công an, chúng tôi căm thù những tội ác mà những tử tù đã phạm phải. Tội lỗi của họ đã có pháp luật xử lý và họ đã phải dùng chính cuộc sống của mình để đền tội. Nhưng trên phương diện một con người, chúng tôi cũng có những yêu ghét rõ ràng. Đứng trước những thiếu thốn về tình cảm, vật chất của tử tù, chúng tôi không thể làm ngơ. Có thể làm gì trong khả năng, chúng tôi sẽ làm”, đại úy Phan Viết Phúc chia sẻ.

Từ khi vào phòng biệt giam đến nay, đã 2 năm, tử từ Và Xái Đà chưa một lần được người thân thăm nuôi. Và cũng 2 năm đó, từng hộp thuốc đánh răng, từng chiếc dao cạo râu đều do đại úy Phúc “tiếp tế”.
 
Hay như tử tù Nguyễn Khắc Long (quê Anh Sơn, Nghệ An), trong lúc nóng giận, Long đã tước đoạt mạng sống của vợ và người anh vợ. Từ ngày Long vào tù, đứa con gái duy nhất cũng được gửi vào trại trẻ mồ côi. Long trở thành kẻ không gia đình, không người thân thích. Những ngày chờ đợi trả án, người thân duy nhất của Long, người duy nhất nghe Long tâm sự, và cũng là người duy nhất mua cho Long chiếc màn tuyn, tuýp kem đánh răng cũng chính là quản giáo Phúc.

Tình người nơi phòng biệt giam
Không còn ai thân thích ngoài cô con gái đang ở trại trẻ mồ côi, từng tuýp kem đánh răng, chiếc màn tuyn của tử tù Nguyễn Khắc Long đểu được quản giáo Phan Viết Phúc mua cho.

Giữa dãy buồng nhỏ dành cho các tử tù, những bản nhạc mùa xuân réo rắt vang lên. Như đọc được sự ngạc nhiên ở chúng tôi, đại úy Phan Viết Phúc cười: “Chiếc đài này tôi vừa mua. Từ hôm có chiếc đài này, hầu hết các tử tù đều ngoan hơn, ít quậy phá hơn”.

Có những tử tù từ khi vào buồng biệt giam đến khi đi thi hành án đã được cán bộ quản giáo nuôi ăn, mua áo quần mới. Thậm chí, đến cả khi đi trả án, cán bộ quản giáo trở thành người thân duy nhất của họ. Và cũng không ít tử tù đã khóc, bởi cái tình của người quản giáo dành cho họ. Ước nguyện cuối cùng trong cuộc đời, nhiều tử tù chỉ mong được quản giáo đi cùng ra pháp trường để tìm một chút hơi ấm của gia đình. Và tất nhiên, chẳng bao giờ những quản giáo như thiếu tá Khánh, đại úy Phúc, đại úy Vinh nỡ từ chối.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Thông tin Dương Chí Dũng đưa ra chắc phải có căn cứ!”
“Thông tin Dương Chí Dũng đưa ra chắc phải có căn cứ!”

(Dân trí) - “Những thông tin Dương Chí Dũng đưa ra trước tòa chắc phải có những căn cứ. Nếu biết 100% lời khai không có căn cứ thì tòa sẽ không khởi tố vụ án mới” - Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội nhận định.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:56

Tử tù có được quyền sinh con sau khi chết?
Tử tù có được quyền sinh con sau khi chết?

Sau sự kiện người phụ nữ song sinh từ tinh trùng của người chồng quá cố, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu pháp luật có cho những tử tù một đặc ân được lưu lại tinh trùng trước khi thi hành án để có thể thụ tinh nhân tạo, sinh con về sau này?

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:21

Trả tiền kích dục bằng… bom xăng
Trả tiền kích dục bằng… bom xăng

Đi uống cà phê và được tiếp viên kích dục xong, đến lúc trả tiền Tín chê mắc, đem dao ra dọa. Chưa hả giận, hôm sau thanh niên này cùng bạn mới quen quay lại tạt bom xăng, đốt quán.

Thứ năm, 09/01/2014 - 02:00

Hàng ngàn công nhân tấn công, đốt nhà bảo vệ, 4 người bị thương
Hàng ngàn công nhân tấn công, đốt nhà bảo vệ, 4 người bị thương

(Dân trí) - Xuất phát từ việc một công nhân bị bảo vệ dùng dùi cui điện đánh ngất xỉu, khoảng 3.000-4.000 công nhân khác đã tấn công các bảo vệ, đốt nhà container của đội ngũ bảo vệ và của trạm công an khu vực nhà máy Samsung.

Thứ năm, 09/01/2014 - 12:46

3 cán bộ ngân hàng tham ô hơn 25 tỷ đồng để cá độ bóng đá
3 cán bộ ngân hàng tham ô hơn 25 tỷ đồng để cá độ bóng đá

Chiều 8-1, công an tỉnh Quảng Nam cho biết, qua điều tra vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Ngân hàng A. huyện Nam Trà My, công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố 4 đối tượng có hành vi “tổ chức đánh bạc”.

Thứ năm, 09/01/2014 - 12:27

Ác phụ thả trôi sông con của người tình cũ
Ác phụ thả trôi sông con của người tình cũ

Đối tượng Thạch Thị Kim Sương (SN 1980, ngụ ấp Thạnh Hòa 1, xã Thủy Liểu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đã lập một cú đúp tội ác động trời. Do không được người tình cũ – cũng là cháu ruột của chồng mình đáp lại tình cảm, Sương ra tay giết con của người tình để trả thù.

Thứ năm, 09/01/2014 - 12:16

Bắt giám đốc "quỹ đất" huyện và hai cán bộ xã "ăn đất"
Bắt giám đốc "quỹ đất" huyện và hai cán bộ xã "ăn đất"

(Dân trí) - Ngày 7/1, Cơ quan điều tra công an Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Đức Thọ, nguyên Chủ tịch và kế toán UBND xã Đức Thanh.

Thứ năm, 09/01/2014 - 12:12

Khởi tố nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội
Khởi tố nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động xã hội

(Dân trí) - Công an TP Vinh cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động xã hội TP Vinh Nguyễn Văn Hạ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ năm, 09/01/2014 - 12:05

Phát hiện tiệm hớt tóc hơn 10 lượt khách mua dâm mỗi ngày
Phát hiện tiệm hớt tóc hơn 10 lượt khách mua dâm mỗi ngày

(Dân trí) - Bên ngoài thì treo biển hớt tóc nhưng ẩn sâu bên trong lại là một “động” mại dâm sẵn sàng phục vụ khách “tới bến” nếu có yêu cầu.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:40

Phát hiện 2kg tiền chất ma túy giấu trong thực phẩm qua đường hàng không
Phát hiện 2kg tiền chất ma túy giấu trong thực phẩm qua đường hàng không

(Dân trí) - Thêm một vụ vận chuyển tiền chất ma túy được cất giấu tinh vi trong các gói thực phẩm vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:07

Bắt tạm giam 2 người “hôi bia” tại Biên Hòa
Bắt tạm giam 2 người “hôi bia” tại Biên Hòa

(Dân trí) – Chiều 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ xã Phước Tân) và Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa) về hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 09/01/2014 - 08:04

Bộ Công an khẩn trương điều tra lời khai của Dương Chí Dũng
Bộ Công an khẩn trương điều tra lời khai của Dương Chí Dũng

(Dân trí) - "Thông tin từ lời khai của Dương Chí Dũng trước tòa liên quan đến Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý theo pháp luật".

Thứ năm, 09/01/2014 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Kê khai khống đất đền bù, 8 cán bộ bị khởi tố
Kê khai khống đất đền bù, 8 cán bộ bị khởi tố

(Dân trí) - Ngày 8/1, Phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 8 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ năm, 09/01/2014 - 06:11

Lừa gia đình đi xuất khẩu lao động, nhưng làm “trùm sò” cướp giật
Lừa gia đình đi xuất khẩu lao động, nhưng làm “trùm sò” cướp giật

(Dân trí) - Không muốn kiếm tiền bằng sức lao động chân chính, Nguyễn Sỹ Trung (SN 1992) lừa gia đình đi xuất khẩu lao động nhưng thực chất lại thành lập một nhóm chuyên cướp giật liều lĩnh.

Thứ năm, 09/01/2014 - 05:44

Vụ lừa đảo 120 tỷ đồng tại Agribank: Đề nghị án chung thân cho 2 đồng phạm
Vụ lừa đảo 120 tỷ đồng tại Agribank: Đề nghị án chung thân cho 2 đồng phạm

(Dân trí) - Chiều 8/1, VKSND TPHCM đã đề nghị án chung thân đối với 2 bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa, Huỳnh Công Phúc. Đây là 2 đồng phạm giúp sức tích cực cho người cầm đầu Nguyễn Thị Phương Hoa lừa đảo chiếm đoạt của Agribank Tân Bình số tiền 120 tỷ đồng.

Thứ tư, 08/01/2014 - 08:56

Khởi tố vụ án làm lộ bí mật khiến Dương Chí Dũng bỏ trốn
Khởi tố vụ án làm lộ bí mật khiến Dương Chí Dũng bỏ trốn

(Dân trí) – Hội đồng xét xử quyết định tuyên bố khởi tố vụ án hình sự làm lộ bí mật nhà nước trong việc để lộ thông tin mật báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Quyết định khởi tố vụ án được chuyển sang VKSND Hà Nội.

Thứ tư, 08/01/2014 - 04:28

Cướp lao vào xe tải tử vong tại chỗ
Cướp lao vào xe tải tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Bị nạn nhân rượt đuổi, truy hô, tên cướp phóng xe với tốc độ kinh hoàng nhằm tháo chạy và lao vào xe tải chạy ngược chiều.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:17

Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù
Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù

(Dân trí) - Tòa tuyên bố Dương Tự Trọng và các đồng phạm phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù. Tòa cũng quyết định khởi tố vụ án Thứ trưởng Bộ Công an làm lộ thông tin để Dương Chí Dũng chạy trốn.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:04

Đạp xe đi học, nữ sinh bị chém đứt gân tay
Đạp xe đi học, nữ sinh bị chém đứt gân tay

Theo thông tin ban đầu, nữ học sinh này bị một côn đồ dùng dao rất sắc cứa mu bàn tay phải khi em đang đi xe đạp đến trường.

Thứ tư, 08/01/2014 - 03:00

Hà Nội: 12 tuổi phóng xe, cướp giật dọc Đại lộ Thăng Long
Hà Nội: 12 tuổi phóng xe, cướp giật dọc Đại lộ Thăng Long

Một số người dân làm đồng để xe máy ven đường cao tốc cũng trở thành nạn nhận của nhóm tội phạm tuổi teen. Nguyễn Gia Khải - đối tượng mới 12 tuổi đã nhiều lần tham gia gây án với vai trò lái xe.

Thứ tư, 08/01/2014 - 02:17

“Ông trùm” đứng sau “kiều nữ” trong vụ buôn cần sa lớn xuyên quốc gia
“Ông trùm” đứng sau “kiều nữ” trong vụ buôn cần sa lớn xuyên quốc gia

(Dân trí) - Sau khi Võ Kiều Thanh Dương bị bắt giữ khi đang nhận hàng tại bến xe Đà Nẵng thì “ông trùm” đứng sau vụ buôn bán số cần sa nặng 4,7kg xuyên quốc gia đã lộ diện.

Thứ tư, 08/01/2014 - 01:57

Bất thường từ những giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế
Bất thường từ những giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế

Một loạt các thiết bị y tế cũ đã qua sử dụng được sản xuất cách đây từ 10-15 năm đã được nhập nhèm đội lốt hàng mới vào Việt Nam và được cơ quan chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan bắt giữ.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:46

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm đột nhập công sở để trộm cắp
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm đột nhập công sở để trộm cắp

(Dân trí) - Nắm được sơ hở của nhiều cơ quan công sở ở ngoại thành Hà Nội, Thiện lên kế hoạch cùng đồng bọn đột nhập, đục két sắt lấy tiền và nhiều tài sản khác.

Thứ tư, 08/01/2014 - 10:08

Nghi án “phê” ma túy trong nhà nghỉ, hai người thương vong
Nghi án “phê” ma túy trong nhà nghỉ, hai người thương vong

(Dân trí) - Nhiều lần gọi cửa nhưng không thấy khách thuê trọ trả lời, nhân viên nhà nghỉ liền xông vào thì phát hiện một thanh niên đã tử vong, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch. Cả hai có dấu hiệu của chất ma túy trong người.

Thứ tư, 08/01/2014 - 09:59