Hà Nội:

Tin lời “cán bộ điều tra” trên điện thoại, một phụ nữ bị lừa 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị các đối tượng tự xưng là cán bộ điều tra đe dọa qua điện thoại, một phụ nữ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bị lừa đảo, chiếm đoạt mất 7 tỷ đồng.

Công an quận Thanh Xuân đang xác minh, làm rõ vụ việc một phụ nữ trình báo bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 7 tỷ đồng.

Theo trình báo của chị Mai (tên bị hại đã được thay đổi, trú tại quận Thanh Xuân), cuối tháng 4/2020, chị nhận được nhiều cuộc gọi từ số thuê bao lạ, giới thiệu là nhân viên bưu chính tại TPHCM. Họ thông báo chị đang sử dụng một tài khoản tại ngân hàng S. và còn nợ 36 triệu đồng, yêu cầu chị sau 2 tiếng đồng hồ phải có mặt để giải quyết.

Chị Mai khẳng định chị không có tài khoản ngân hàng và khoản nợ trên thì người lạ chuyển cuộc gọi đến hai người đàn ông tự xưng là cán bộ điều tra của Công an TPHCM, được giao nhiệm vụ “điều tra tội phạm ma túy và rửa tiền tại các ngân hàng”.

Hai “cán bộ điều tra” thông báo, tài khoản ngân hàng của chị Mai có liên quan đến đường dây tội phạm, đã nhận nhiều tiền hối lộ từ các đối tượng phạm tội. Các đối tượng đe dọa và yêu cầu chị Mai cung cấp thông tin cá nhân, số tiền hiện có để phục vụ điều tra.

Hoảng sợ, chị Mai đã cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, thông tin về các khoản tiền tiết kiệm hiện có. Theo sự hướng dẫn của các đối tượng, chị Mai đã đến phòng giao dịch ngân hàng để mở một tài khoản và làm thủ tục rút toàn bộ số tiền tiết kiệm, chuyển sang tài khoản vừa mở, đồng thời cung cấp cho các đối tượng toàn bộ thông tin về tài khoản vừa mở.

Sau khi chuyển tiền, chị Mai được các đối tượng thông báo “toàn bộ số tiền đó để phục vụ điều tra, xong việc sẽ trả lại”.

Đến cuối tháng 8/2020, những đối tượng trên tiếp tục điện thoại cho chị Mai đe dọa và yêu cầu phải nộp thêm một số tiền để kết thúc vụ việc. Các đối tượng đe dọa chị Mai không được tiết lộ cho ai khác biết, nếu không sẽ gặp nguy hiểm.

Hoang mang lo sợ, chị Mai đã đi vay tiền người thân rồi mang đến ngân hàng nộp vào tài khoản đã mở trước đó.

Sau khi nộp tiền, chị Mai kể lại sự việc cho người nhà và được khuyên quay lại ngân hàng để kiểm tra thì thấy số tiền gần 7 tỷ đồng gửi vào tài khoản đã bị các đối tượng rút hết. Lúc này, chị mới “ngã ngửa” biết bị lừa đảo và đã đến Công an quận Thanh Xuân trình báo.