Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:36

Thanh Hóa

Thuê xe rồi bán lấy tiền tiêu xài, cán bộ trại giam bị tuyên án 12 năm tù

Dân trí

Với thủ đoạn thuê xe ô tô rồi mang bán lấy tiền tiêu xài, chỉ trong vòng 2 tháng, một cán bộ trại giam trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã thuê 2 chiếc xe và lừa bán cho 2 người lấy số tiền hơn 500 triệu đồng để sử dụng mục đích cá nhân.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, Võ Viết Phương (SN 1988, trú tại thôn 2, xã Hoằng Long, TP Thanh Hóa), nguyên là cán bộ Công an trại giam thuộc Bộ Công an, đóng trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Vào tháng 4/2018, Võ Viết Phương đến nhà anh Lê Quốc Đạt (SN 1991, thôn Thạc Quả, xã Yên Trường, huyện Yên Định) thuê chiếc xe ô tô bán tải biển kiểm soát 36C -24273. Phương đặt lại 12 triệu đồng và 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Jupiter, 1 chứng minh nhân dân làm tin để thuê xe từ ngày 18/4 đến 6/5/2018, với giá 2 triệu đồng/ngày.

Thuê xe rồi bán lấy tiền tiêu xài, cán bộ trại giam bị tuyên án 12 năm tù - 1

Bị cáo Phương được đưa đến nơi xét xử.

Sau đó, Phương điều khiển xe ô tô đến nhà Phạm Ngọc Dương (ở phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) rồi liên hệ với Hoàng Đạt Chiến (ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa) bán xe ô tô này với giá 500 triệu đồng.

Hai bên làm giấy tờ mua bán xe ô tô, Phương lấy trước 300 triệu đồng, đồng thời hứa 1 tháng sau sẽ đưa giấy tờ xe đến để lấy tiếp 200 triệu đồng. Số tiền 300 triệu đồng lấy được từ việc bán xe, Phương đều sử dụng vào mục đích trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Hết thời hạn thuê xe, không liên lạc được với Phương nên chủ xe đã làm đơn tố cáo đến Công an huyện Yên Định yêu cầu làm rõ hành vi lừa đảo, thuê xe không trả lại của vị cán bộ Công an trại giam này.

Với thủ đoạn tương tự, trước đó ngày 14/3/2018, Võ Viết Phương cũng đến nhà chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1978, trú tại khu 4, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định) thuê chiếc xe ô tô biển kiểm soát 36C- 15926, hiệu Mazda BT50, loại xe tải pickup ca bin, màu sơn xanh. 

Sau đó, Phương mang xe ô tô nêu trên bán cho anh Cao Văn Hùng, sinh năm 1970, trú tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa bán với số tiền 350 triệu đồng, lấy trước 250 triệu đồng, 100 triệu đồng còn lại hứa một tháng sau đưa giấy tờ xe đến sẽ lấy hết. 

Đến hẹn mà không thấy Phương mang giấy tờ xe đến, không liên lạc được với Phương nên Hùng đã bán chiếc xe này cho một người ở Nghệ An với giá 260 triệu đồng.

Hết thời hạn thuê xe mà không thấy Phương đến trả xe, chị Nguyễn Thị Hoa đã làm đơn tố cáo Phương đến Công an tỉnh Thanh Hóa về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Qua giám định chữ ký trong hợp đồng thuê xe ô tô và giấy bán xe đều do Phương viết và ký tên. 

Ngày 23/7/2019, Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Thanh Hóa có bản Kết luận định giá tài sản số 17/BB-HĐĐG, nêu rõ: Giá trị tài sản chiếc ô tô nói trên còn lại tính đến ngày xảy ra vụ án là 510 triệu đồng.

Trên cơ sở đơn tố cáo, cùng với những chứng cứ thu thập được, Viện Kiểm sát đã quyết định phê chuẩn khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Viết Phương về tội “lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Ngày 7/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử bị cáo Võ Viết Phương với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Với hành vi phạm tội trên, HĐXX đã tuyên phạt Võ Viết Phương 12 năm tù giam, bồi thường cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Bình Minh