Quảng Nam:

Thuê ôtô, làm giả giấy tờ rồi lái thẳng đến tiệm cầm đồ

(Dân trí) - Hai đối tượng một nam một nữ chuyên đi thuê ô tô, làm giả giấy tờ rồi lái thẳng đến tiệm cầm đồ. Bằng thủ đoạn này, hai đối tượng đã thuê nhiều chiếc ô tô đi cầm cố với số tiền khoảng 600 triệu đồng.

Qua công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình, các trinh sát phát hiện trên địa bàn có một nhóm đối tượng chuyên thực hiện hành vi sử dụng tài sản thuê, mượn chủ yếu là ôtô và giấy tờ giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều tiệm cầm đồ, người dân trên địa bàn với tài sản thiệt hại lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Bùi Thế Tâm bị tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo
Đối tượng Bùi Thế Tâm bị tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo

Sau thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin về đối tượng gây án, vào lúc 18h ngày 24/10, Phòng PC02 Công an Quảng Nam đã tiến hành tạm giữ khẩn cấp đối với Bùi Thế Tâm (SN 1994; trú xã Tiên Kỳ, Tiên Phước, Quảng Nam) và Phạm Ngọc Thi (SN 1993; trú xã Tiên An, Tiên Phước, Quảng Nam) về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc.

Qua quá trình đấu tranh tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận, khoảng cuối tháng 7/2018, Phạm Ngọc Thi thuê một chiếc ô tô hiệu Mazda 3 của ông Nguyễn Đoàn H.N. (trú tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam) với số tiền 700 ngàn/ngày, sau đó Thi làm giả giấy tờ xe mang tên mình với các thông số tương tự như trên giấy tờ gốc của chủ xe thật.

Sau đó, Thi đưa xe đến xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cầm cho một người đàn ông tên Tây với số tiền 140 triệu đồng. Có tiền cầm xe, Thi mang đi đánh bạc và thua hết.

Đến hạn trả xe cho ông H.N. nhưng không có tiền để trả nên Thi liên lạc với Bùi Thế Tâm nhờ thuê một chiếc xe khác hiệu Chervolet Cruze tại dịch vụ cho thuê xe Q.Nh. (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Tâm thuê xe xong, Thi chạy xe đến nhà cầm cho ông Tây để chuộc chiếc Mazda 3 ra. Mục đích Thi chuộc chiếc Mazda 3 ra là để cho chủ chiếc xe này nghĩ rằng Thi thuê xe vào mục đích chính đáng, không phải đi cầm cố.

Sau đó, Thi tiếp tục cầm cố chiếc Mazda 3 tại nhà ông Tây nhằm chuộc chiếc Chevrolet Cruze để nhờ Tâm trả lại xe cho dịch vụ cho thuê xe Q.Nh. Cũng với thủ đoạn tương tự, hai đối tượng đã thực hiện khoảng ba vụ thuê xe khác trót lọt với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Hiện Phòng PC02 đang tạm giữ Bùi Thế Tâm và Phạm Ngọc Thi, tạm giữ hai xe ô tô, 1 giấy đăng ký xe ô tô giả để tiến hành điều tra, xử lý.

C.Bính

Thuê ôtô, làm giả giấy tờ rồi lái thẳng đến tiệm cầm đồ - 2