Thu hồi tài sản các vụ đại án nghìn tỷ: Tài sản thu được quá ít

Thi hành án (THA) dân sự nói chung và THA dân sự đối với các vụ việc tham nhũng luôn là sự quan tâm của dư luận. Hầu hết các vụ đại án tham nhũng, đối tượng chiếm đoạt tài sản cả nghìn tỷ đồng nhưng tài sản thu hồi được lại thấp hơn rất nhiều so với số tiền bị chiếm đoạt.

Vụ Vinashin: 5 năm thu hồi được 3 tỷ/1.080 tỷ đồng

Bản án hình sự phúc thẩm ngày 30-8-2012 của Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao tại Hà Nội, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình cùng các đồng phạm bị xác định cố ý mua tàu, bán vỏ tàu và nhập các thiết bị công nghệ lạc hậu khi không được phê duyệt, gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

Tổng số tiền phải THA trong vụ án này là trên 1.144 tỷ đồng. Riêng Phạm Thanh Bình phải thi hành án hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã gần 5 năm sau khi bản án có hiệu lực, số tiền được thu hồi cho nhà nước và cá nhân mới chỉ là con số rất nhỏ.

Cụ thể, gần 2 tỷ đồng là án phí dân sự, hình sự và tiền phạt gần 2 tỷ đồng đã được thi hành xong. Còn lại số tiền trên 1.142 tỷ đồng thi hành cho cá nhân, tổ chức thì hiện mới thi hành được trên 3 tỷ đồng. Vẫn còn là trên 1.080 tỷ đồng chưa thu hồi được.

Cơ quan THA mới thu hồi được hơn 30/559 tỷ đồng của các đối tượng trong vụ án xảy ra tại Công ty ALC II.
Cơ quan THA mới thu hồi được hơn 30/559 tỷ đồng của các đối tượng trong vụ án xảy ra tại Công ty ALC II.

Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết, việc xác minh truy tìm tài sản của đương sự gặp rất nhiều khó khăn do trong quá trình tố tụng các cơ quan chức năng không kê biên, phong tỏa bất kỳ một tài sản nào của đương sự.

Cho nên ngoài các tài sản mà cơ quan THA xác minh được (chủ yếu là nhà đất của đương sự theo địa chỉ xác định trong bản án) thì đương sự không còn tài sản nào khác để THA.

Đối với những tài sản cơ quan THA xác minh được, ví dụ nhà đất tại thửa 1-8, diện tích 425m2 tại Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng liên quan đến Trần Quang Vũ (nguyên Tổng Giám đốc Vi-nashin, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu), do hồ sơ pháp lý liên quan đến tài sản chưa rõ ràng, cơ quan THA dân sự mất rất nhiều thời gian để xác minh. Trong khi đó, đương sự và gia đình không hợp tác, liên tục gây khó khăn, khiếu nại.

THA vụ Vinalines: Mới thu được 10%

Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) phạm tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Giu-áp sức cho Dương Chí Dũng là Mai Văm Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Vinalines). Dũng, Phúc và các đồng phạm đã chi cả chục triệu USD mua ụ nổi sản xuất từ năm 1965 để hưởng lợi.

Theo bản án hình sự phúc thẩm số 235 ngày 7-5-2014 của TAND Tối cao, tổng số tiền phải thu hồi trong vụ án này là 360.257.961.000 đồng. Trong đó thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước 1,442 tỷ đồng án phí (đã thi hành được 1,140 tỷ đồng).

Số tiền phải bồi thường cho Vinalines là 358,93 tỷ đồng. Tuy vậy, tính đến hết tháng 3-2017, cơ quan THA mới thu và chi trả cho Vinalines hơn 37 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, Dương Chí Dũng mới thi hành được 21,5 tỷ đồng (trong đó có các khoản từ việc bán đấu giá 3 nhà đất); Mai Văn Phúc thi hành được trên 10,5 tỷ đồng; Trần Hữu Chiều (cựu Phó Tổng Giám đốc Vinalines) bị tuyên án 19 năm tù giam, buộc bồi thường 39 tỷ đồng nhưng mới chỉ thi hành được 920 triệu đồng; Trần Hải Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines) thi hành được 3,844 tỷ đồng.

Ở vụ án này, tài sản đã kê biên hoặc xác minh được có giá trị nhỏ hơn rất nhiều so với nghĩa vụ mà các đối tượng phải thi hành. Ngày 12-4, ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Thi hành án dân sự Hà Nội cho biết, ngoài số tiền gia đình ông Dũng đã nộp, Cục THA Hà Nội đã xử lý xong toàn bộ số tài sản đã kê biên.

Cục cũng đã xác minh điều kiện THA của ông Dũng, kết quả cho thấy, ngoài số tài sản đã kê biên, Dương Chí Dũng không còn tài sản nào khác. Trong khi đó, khoản tiền mà Dũng còn phải thi hành lên tới trên 88 tỷ đồng.

Vụ Nguyễn Đức Kiên: Tiếp tục xác minh tài sản ở Hà Nội

Tổng số tiền phải thu hồi theo Bản án hình sự phúc thẩm số 570 ngày 15-12-2014 của TAND Tối cao trong vụ án Nguyễn Đức Kiên (gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho Ngân hàng ACB) là trên 100,146 tỷ đồng (trong đó có 100 triệu đồng án phí, truy nộp trên 100,046 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước).

Tính đến cuối tháng 3-2017, đã thi hành được 100 triệu đồng án phí và hơn 74 tỷ tiền truy nộp. Nguyễn Đức Kiên còn phải thi hành 26 tỷ 44 triệu đồng.

Sau khi xử lý hết 3 tài sản của Nguyễn Đức Kiên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mà án tuyên kê biên để đảm bảo THA, xét thấy Nguyễn Đức Kiên có tài sản tại TP Hà Nội nên căn cứ quy định của pháp luật về ủy thác THA dân sự, ngày 16-3-2017, Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận 10 đã ký Quyết định ủy thác phần nghĩa vụ THA còn lại của Nguyễn Đức Kiên cho Cục THA dân sự TP Hà Nội.

Vụ Huỳnh Thị Huyền Như: Còn phải thu hơn 13 nghìn tỷ đồng.

Huỳnh Thị Huyền Như lợi dụng danh nghĩa quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng của nhiều cá nhân, tổ chức. Năm 2015, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh phạt Như tù chung thân và hủy một phần bản án để điều tra lại.

Theo bản án hình sự phúc thẩm ngày 7-1-2015 của TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh, số tiền phải THA trong vụ việc này là 13.767 tỷ 506 triệu đồng. Do một phần bản án bị tuyên hủy và đang trong giai đoạn điều tra lại nên TAND Tối cao đã hủy bỏ lệnh kê biên, trả lại tài sản liên quan đến 6 bất động sản. Hiện nay, cơ quan THA đã thi hành được 261,655 tỷ đồng, trả lại 4 bất động sản. Số tài sản còn phải thi hành là hơn 13.505 tỷ đồng.

Vụ Công ty cho thuê tài chính II: THA nhiều vướng mắc

Các cơ quan THA dân sự đang tổ chức thi hành 4 bản án hình sự của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến Công ty cho thuê tài chính II (ALC II - thuộc Ngân hàng Agribank) năm 2014.

Các đối tượng Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALC II), và các đồng phạm phạm tội cố ý làm trái, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Trong đó có hành vi “thổi giá” mua thiết bị lặn từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng để tham ô 79 tỷ đồng của Công ty ALC II…

Theo 4 bản án đã có hiệu lực, tổng các khoản phải thi hành là 559,254 tỷ đồng. Tính đến tháng 3-2017, số tiền THA mới được 30,274 tỷ đồng. Tổng số các khoản phải thi hành theo 4 bản án còn gần 529 tỷ đồng.

Theo Tổng cục THA dân sự cho biết, những khó khăn, vướng mắc khi thu hồi tài sản trong vụ việc này là do, trong quá trình triển khai thực hiện, cơ quan THA nhận được thông báo của tòa án về việc thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của ALC II. Do đó, cơ quan THA dân sự đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với những khoản ALC II phải thi hành.

Những con số trên cho thấy, số tài sản thu hồi được trong các vụ đại án tham nhũng cho nhà nước là quá ít. Sở dĩ việc thu hồi tài sản bị kéo dài, hiệu quả thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về mặt thể chế, do khâu tổ chức thực hiện, tài sản của đối tượng phải THA đã bị tẩu tán tài …

(còn nữa)

Theo Việt Hà

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi bảo hiểm xã hội gần 900 triệu đồng
Làm giả hồ sơ thai sản, trục lợi bảo hiểm xã hội gần 900 triệu đồng

Bằng thủ đoạn tinh vi, một nhóm nữ cán bộ làm ở bộ phận nhân sự của Công ty TNHH may mặc Makalot Việt Nam đóng tại địa bàn xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, Hải Dương đã cấu kết với nhau làm giả hồ sơ thanh, quyết toán chế độ thai sản sinh con, lừa đảo, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của Bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:58

Bắt 3 đối tượng đi ô tô dùng súng bắn chết nạn nhân tại quán ăn đêm
Bắt 3 đối tượng đi ô tô dùng súng bắn chết nạn nhân tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Bị Chiến nợ hơn 50 triệu đồng và sai hẹn nhiều lần, các đối tượng đi xe ô tô đồng thời xách theo 3 khẩu súng tự chế đến quán ăn đêm tìm con nợ. Nhìn thấy 3 đối tượng lăm lăm súng trong tay, Chiến bỏ chạy thì bị các đói tượng nổ súng bắt chết tại chỗ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:33

“Thi hành án các vụ tín dụng ngân hàng đạt tỷ lệ quá thấp”
“Thi hành án các vụ tín dụng ngân hàng đạt tỷ lệ quá thấp”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã khẳng định như trên tại hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng cục Thi hành án dân sự hôm qua (17/4), trước việc tồn đọng trên 17.000 việc với số tiền gần 65.500 tỷ đồng chưa được thi hành án.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:25

Thông gia "bắt tay" buôn ma tuý, giấu trong thuốc lá, hộp sữa
Thông gia "bắt tay" buôn ma tuý, giấu trong thuốc lá, hộp sữa

(Dân trí) - Là thông gia, lại chung “chí hướng”, Nam và Luận rủ nhau lên Tương Dương (Nghệ An) mua ma túy về bán. Hai đối tượng thuê taxi vận chuyển hàng cấm, giấu nhiều loại ma túy trong gói thuốc lá, hộp sữa nhưng vẫn không thoát.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:19

Xét xử 30 bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm cắp liên tỉnh miền Tây
Xét xử 30 bị cáo trong băng nhóm chuyên trộm cắp liên tỉnh miền Tây

(Dân trí) - Ngày 17/4, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản”, với số bị cáo lên đến 30 người.

Thứ hai, 17/04/2017 - 05:08

Vụ án Hoa hậu Phương Nga: “Đại gia” tố cáo bị “bôi nhọ”
Vụ án Hoa hậu Phương Nga: “Đại gia” tố cáo bị “bôi nhọ”

(Dân trí) - Theo thông tin từ luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông C.T.Mỹ, ông Mỹ đã gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu xem xét can thiệp việc ông L.M.Nghĩa (bạn trai của Nguyễn Đức Thùy Dung - người đang bị truy tố cùng Phương Nga) tung tin không đúng trên các trang mạng gây ảnh hưởng đến ông.

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:17

Mới thu hồi được 49 tỷ đồng của "Bầu" Kiên
Mới thu hồi được 49 tỷ đồng của "Bầu" Kiên

(Dân trí) - Theo tài liệu của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa cung cấp cho PV Dân trí, đến nay mới thu hồi được gần 49 tỷ đồng của Nguyễn Đức Kiên ("Bầu" Kiên) - cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB. Cơ quan chức năng đang xác minh biệt thự của "Bầu" Kiên ở Hồ Tây và một căn nhà trong quận Ba Đình để tiếp tục thi hành án trên 26 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/04/2017 - 03:23

Việt Kiều Úc mang 3,5 kg ma túy lãnh án tử
Việt Kiều Úc mang 3,5 kg ma túy lãnh án tử

(Dân trí) - Đang làm thủ tục xuất cảnh đi Sydney (Úc), Dũng bị lực lượng chức năng bắt giữ khi phát hiện trong hành lý có hơn 3,5 kg ma túy.

Thứ hai, 17/04/2017 - 03:15

“Người tình một đêm” và vụ tống tiền 1,5 tỷ đồng bằng clip sex
“Người tình một đêm” và vụ tống tiền 1,5 tỷ đồng bằng clip sex

Sau khi “ân ái”, người tình 9X giả giọng người khác để tống tiền chị A đòi 1,5 tỷ đồng nếu không sẽ tung clip nóng lên mạng xã hội.

Thứ hai, 17/04/2017 - 02:43

Xử phạt 5 "quái xế" gây náo loạn đường phố bị camera ghi hình
Xử phạt 5 "quái xế" gây náo loạn đường phố bị camera ghi hình

(Dân trí) - Nhóm thanh niên cầm đầu đoàn "quái xế" chạy xe thành đoàn, gây cản trở giao thông vừa bị Công an tỉnh Bình Dương xử phạt hành chính và yêu cầu gia đình ký cam kết không tái phạm.

Thứ hai, 17/04/2017 - 02:37

Tổng Bí thư: Tập trung truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước
Tổng Bí thư: Tập trung truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước

(Dân trí) - Tại cuộc họp sáng 17/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:48

Hà Nội: Một bác sĩ Phó Trưởng khoa bị người nhà bệnh nhân hành hung
Hà Nội: Một bác sĩ Phó Trưởng khoa bị người nhà bệnh nhân hành hung

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, bác sĩ D., Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Thạch Thất bị người nhà bệnh nhân hành hung đến bất tỉnh.

Thứ hai, 17/04/2017 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đòn thù của kẻ phóng hỏa đốt nhân tình vì ghen
Đòn thù của kẻ phóng hỏa đốt nhân tình vì ghen

Dù đã có vợ nhưng Việt vẫn nảy sinh tình cảm và sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Sống với nhau được hai năm thì hai người chia tay nhau. Sau khi biết người tình yêu và chung sống với người khác, Việt rất tức giận nên đã mua xăng về tưới vào phòng trọ, phóng hỏa đốt người tình và tình địch đang ngủ bên trong.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:37

Nghi can vụ hiếp, giết cô giáo mầm non tương lai là người cùng thôn
Nghi can vụ hiếp, giết cô giáo mầm non tương lai là người cùng thôn

Nghi can hiếp dâm, giết chết rồi sau đó vứt xác cô giáo mầm non tương lai ở ven đồi vắng là người cùng thôn với nạn nhân.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:22

Ngăn cản sử dụng ma túy, nhân viên quán karaoke bị khách hát tấn công?
Ngăn cản sử dụng ma túy, nhân viên quán karaoke bị khách hát tấn công?

(Dân trí) - Trong khi đến hát tại quán karaoke, một nhóm khách hát đã mang ma túy tổng hợp dạng ketamine ra sử dụng. Khi bị nhân viên quán nhắc nhở, nhóm khách này đã tấn công cả nhân viên lẫn người quản lý.

Thứ hai, 17/04/2017 - 12:47

Bắt giữ thêm 7 đối tượng trong chuyên án ma túy “khủng”
Bắt giữ thêm 7 đối tượng trong chuyên án ma túy “khủng”

(Dân trí) - Quá trình điều tra mở rộng vụ án đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nam, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã bắt tiếp 7 đối tượng và thu giữ 1.600 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 06:40

Lô sừng tê giác trị giá hơn 6 tỷ ngụy trang trong thùng loa vi tính
Lô sừng tê giác trị giá hơn 6 tỷ ngụy trang trong thùng loa vi tính

(Dân trí) - Ngày 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) cho biết, đã có kết quả giám định lô sừng bị bắt giữ trước đó chính là sừng của loài tê giác 2 sừng Châu Phi rất quý hiếm.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 04:41

Nỗi đau quá lớn của gia đình bé gái 13 tuổi bị xâm hại, uất ức tự tử
Nỗi đau quá lớn của gia đình bé gái 13 tuổi bị xâm hại, uất ức tự tử

(Dân trí) - "Khi nhận được thông báo không khởi tố vụ án, gia đình đã cố giấu không cho bé K. biết. Thế nhưng, không biết sao nó nghe được thông tin này nên mới dẫn đến vụ việc đau lòng", mẹ bé K. nghẹn ngào khi nói đến cái chết tức tưởi của con gái...

Chủ nhật, 16/04/2017 - 03:07

Ngăn chặn hàng chục thanh niên chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép
Ngăn chặn hàng chục thanh niên chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép

(Dân trí) - Sáng 16/4, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) xác nhận vừa ngăn chặn một nhóm thanh thiếu niên có biểu hiện tổ chức đua xe trái phép.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 02:04

Hà Nội: Bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự ở Mỹ Đức
Hà Nội: Bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự ở Mỹ Đức

(Dân trí) - Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng...

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:46

Đường dây mua bán 97 bánh heroin đã bị triệt phá như thế nào?
Đường dây mua bán 97 bánh heroin đã bị triệt phá như thế nào?

Lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm (MT& TP) BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy lớn, thu giữ 97 bánh heroin.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:45

43 ngày đấu trí với sát thủ giả điên: Dùng "mồi nhử" bắt hung thủ lộ mặt
43 ngày đấu trí với sát thủ giả điên: Dùng "mồi nhử" bắt hung thủ lộ mặt

Kể từ khi đưa Lương Trọng Thăng vào diện tình nghi, các điều tra viên đã vấp phải vô vàn áp lực mà điều khó khăn nhất chính là tính khí dở dở, ương ương của đối tượng này.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:02

Thông tin chính thức vụ một chiến sĩ Cảnh sát PCCC bán ma túy
Thông tin chính thức vụ một chiến sĩ Cảnh sát PCCC bán ma túy

(Dân trí) - Công an TP Hải Phòng chiều ngày 15/4 đã có thông tin chính thức về vụ mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 14/4 tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

Chủ nhật, 16/04/2017 - 12:00

Lý do rợn người của kẻ giết vợ giấu xác phi tang
Lý do rợn người của kẻ giết vợ giấu xác phi tang

Tại cơ quan công an, Trần Thái Phúc khai rằng chỉ vì thấy vợ dám to tiếng với mẹ, nên đã ra tay giết hại, giấu xác trong bồn nước.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 11:23