TPHCM:

Thủ đoạn lập “sân sau”, phù phép “thổi giá” tàu của ông trùm ALCII

(Dân trí) - Nhắc đến Vũ Quốc Hảo, nguyên TGĐ Công ty cho thuê tài chính II, người ta nhớ ngay đến những màn phù phép “ngoạn mục” để rút tiền nhà nước.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án “hô biến” tàu Tinro 2 từ không giấy tờ, giá 100 triệu đồng thành tàu hợp pháp, giá 130 tỷ đồng dự kiến diễn ra trong 2 ngày 19-20/3 đã phải tạm hoãn vì một bị cáo yêu cầu có luật sư bào chữa. Dù phiên tòa đã không diễn ra nhưng thủ đoạn nâng khống giá tàu để bòn rút tiền nhà nước của “ông trùm” Vũ Quốc Hảo và đồng phạm vẫn “nóng”.

Theo đó, trong quá trình điều hành Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam), với cương vị là Tổng Giám đốc, Vũ Quốc Hảo luôn nghĩ ra cách để trục lợi. Để đạt được mục đích đó, năm 2003, Hảo chủ động bàn bạc với Khương Minh Hiệp (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phú Gia) và một số đối tượng thành lập Công ty cổ phần Cát Long Hải.

Theo giấy đăng ký, Công ty Cát Long Hải có vốn điều lệ là 16 tỷ đồng nhưng toàn bộ số tiền trên do Vũ Quốc Hảo đi vay mượn của các cá nhân, đơn vị có quan hệ với mình. Công ty này thực chất là “sân sau” để Hảo bòn rút tiền nhà nước thông qua việc ký và thực hiện các hợp đồng cho thuê tài chính.

Vũ Quốc Hảo - ông trùm đường dây thổi giá con tàu từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng để trục lợi

Vũ Quốc Hảo - "ông trùm" đường dây thổi giá con tàu từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng để trục lợi

Là người “khai sinh” ra công ty Cát Long Hải nên Vũ Quốc Hảo luôn có những cách thay đổi nhân sự theo ý mình. Ban đầu, công ty do Phạm Minh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và Vũ Hùng Sơn (em họ Hảo) làm Giám đốc. Tuy nhiên, đến tháng 1/2007, Hảo nhờ Hoàng Xuân Tiến (cháu của Phạm Minh Tuấn) và em dâu là Lê Thị Minh Huệ làm Giám đốc. Đến tháng 8/2007, Hảo tiếp tục nhờ em họ khác là Vũ Đức Hòa làm giám đốc và điều động Lê Thị Minh Huệ làm Phó Giám đốc kiêm kế toán trưởng phụ trách tài chính.

Thông qua mối quan hệ làm ăn, Hảo biết một thương gia người Nhật Bản là chủ sở hữu tàu lặn Tinro 2 sản xuất năm 1975 đang khai thác tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hảo nảy sinh ý định sử dụng tàu này làm tài sản bảo đảm để ký hợp đồng thuê tài chính với ALCII. Thực hiện ý định trên,  Hảo chủ động đề nghị thương gia người Nhật đưa tàu Tinro 2 vào làm tài sản góp vốn Công ty Cát Long Hải.

Đối tác người Nhật thành thật chia sẻ thông tin: tàu Tinro 2 không có hồ sơ pháp lý. Vũ Quốc Hảo đã nghĩ ra cách hợp thức hóa con tàu bằng những màn “phù phép” tinh vi.

Hảo chỉ đạo người của mình chi tiền thuê tàu chở tàu Tinro 2 từ Xí nghiệp liên hiệp Ba Son, TPHCM ra tận địa phận cảng Cửa Cấm (Hải Phòng). Do không có giấy tờ hợp pháp nên tàu Tinro 2 bị Cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ. Việc tạo tình huống và bị bắt giữ tàu đều theo ý đồ dàn dựng, sắp xếp của Hảo.

Theo quy trình, tàu Tinro 2 được Sở Tài chính Hải Phòng xử lý bán thanh lý tang vật. Hảo chỉ đạo “người nhà” Phạm Minh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cát Long Hải) làm thủ tục xin mua lại con tàu với giá 100 triệu đồng. Sau đó, Hảo đã bàn bạc các “chân rết” móc nối với Hoàng Lộc (giám định viên kiêm TGĐ Công ty cổ phần Thẩm định giá VN (Vivaco) giám định giá tàu Tinro lên tới 130 tỷ đồng.

Sau khi có được chứng thư thẩm định giá, Hảo đã chỉ đạo cho hàng loạt cấp dưới thực hiện hợp đồng mua bán, cho thuê tài chính để giải ngân cho Công ty Cát Long Hải 130 tỷ đồng. Số tiền này, Hảo sử dụng 79 tỉ đồng để mua gần 90.000 m2 đất tại trạm dừng chân miền Tây ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và giải chấp các khoản nợ vay, trích nộp tiền đặt cọc cho ALCII, chi sửa tàu và mua bảo hiểm cho tàu Tinro 2… Từ con tàu 100 triệu đồng, Hảo đã phù phép nâng giá lên 130 tỷ đồng. Cũng trong “nháy mắt”, Hảo và đồng phạm đã “nướng” 130 tỷ đồng của nhà nước chỉ còn vỏn vẹn hơn… 14 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, Hảo và 11 đồng phạm đã sa lưới pháp luật về tội “Tham ô tài sản”. Tháng 9/2014, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt tử hình 3 bị cáo Vũ Quốc Hảo, Phạm Minh Tuấn, Hoàng Lộc. Có 4 bị cáo lãnh án chung thân, còn lại cũng lãnh án từ 15 đến 20 năm tù. Tòa còn tuyên buộc 4 bị cáo Hảo, Tuấn, Hòa và Lê Thị Minh Huệ liên đới bồi thường cho Công ty ALC II số tiền đã chiếm đoạt trên 130 tỷ đồng.

Công Quang

Tin liên quan
Vụ tham ô tài sản tại ALCII: Kê khống con tàu từ 100 triệu lên 130 tỷ

Vụ tham ô tài sản tại ALCII: Kê khống con tàu từ 100 triệu lên 130 tỷ

Kết thúc phần tranh luận, VKS bác toàn bộ bào chữa, giữ nguyên quan điểm và cho rằng hành vi của các bị cáo trong vụ án này chính là kê khống con tàu từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng để rồi tham ô.<br><a href='http://dantri.com.vn/phap-luat/cac-bi-cao-dong-loat-keu-oan-khong-nhan-toi-tham-o-945615.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Các bị cáo đồng loạt kêu oan, không nhận tội tham ô </b></a>