Sơn La

Thông tin chính thức vụ nữ cán bộ huyện lừa đảo hơn 86 tỷ đồng

Dân trí Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án hình sự đối với bị can Đào Thị Quy – nữ cán bộ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Sốp Cộp (Sơn La) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 86 tỷ đồng.
>>Sơn La: Bắt nữ cán bộ huyện vay hơn 55 tỷ đồng không trả

Đưa ra thông tin gian dối để vay được tiền

Theo kết luận điều tra, để vay được tiền và tạo lòng tin đối với người cho vay thì Quy đưa ra các thông tin gian dối như vay để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch, để đầu tư vào các doanh nghiệp làm ăn, chạy chức, chạy quyền,…để vay của những bị hại. Việc thỏa thuận vay tiền thường qua gọi điện thoại, tin nhắn điện thoại, nhắn tin qua mạng Zalo và gặp trực tiếp, bị can chủ động đưa ra mức lãi suất cao nhằm vay được tiền.

“Để che giấu việc vay tiền và sử dụng tiền của mình, tránh việc lượng tiền giao dịch tập trung quá nhiều vào tài khoản của mình, để thể hiện mình có mối quan hệ rộng, làm ăn với nhiều người có uy tín là cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và một số doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tạo niềm tin đối với những người mà Quy hỏi vay tiền, Đào Thị Quy đã mượn tài khoản của nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau” – kết luận điều tra cho biết.

Huyện ủy Huyện Sốp Cộp - Sơn La.
Huyện ủy Huyện Sốp Cộp - Sơn La.

Sau khi vay được tiền, Đào Thị Quy không sử dụng vào những việc như thông tin Quy đưa ra cho bị hại để vay tiền mà sử dụng để trả tiền lãi, tiền gốc cho những người Quy vay trước đó, một phần sử dụng chơi lô đề và chi tiêu cá nhân.

Đến cuối tháng 8/2017 Quy không vay được thêm của ai nữa và bị nhiều người cho vay đến thúc ép trả nợ thì Quy đã tuyên bố vỡ nợ. Ngày 6/9/2017, Quy đến Công an huyện Sốp Cộp trình báo về hành vi vay tiền của nhiều người dẫn đến không có khả năng trả nợ.

“Xét thấy đây là sự việc có dấu hiệu của vụ án hình sự, số tiền bị chiếm đoạt lớn, ngày 17/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã tiếp nhận hồ sơ giải quyết tố giác của công dân để điều tra theo thẩm quyền” – kết luận điều tra nêu rõ.

Quá trình điều tra, xác minh vụ án có tất cả 15 bị hại có đơn tố giác Đào Thị Quy lừa đảo để vay tiền, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 86 tỷ đồng.

Cán bộ công an huyện cũng “sập bẫy”

Trong số những người bị Đào Thị Quy lừa đảo để vay tiền nói trên có bà Đặng Tuyết Nhung (SN 1977, ở huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La). Thời điểm xảy ra vụ việc, bà Nhung đang công tác tại Công an huyện Sốp Cộp.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2013, Quy và Nhung biết nhau thông qua một người bạn. Quy biết Nhung là công an và có tiền nên Quy đã chủ động hỏi vay Nhung tiền cũng bằng các thủ đoạn gian dối nói trên. Từ tháng 2/2016 đến ngày 23/8/2017, Nhung cho Quy vay tiền nhiều lần, hình thức chuyển tiền cho Quy vay là qua tài khoản, giao tiền mặt; Quy cũng trả nợ lãi và gốc cho Nhung nhiều lần, hình thức chuyển tiền là qua tài khoản và giao tiền mặt.

“Đến ngày 30/8/2017, Nhung và Quy chốt nợ lại với nhau Quy đang nợ Nhung 9,7 tỷ đồng, Nhung không tính 3,7 tỷ đồng do xác định đó là phần lãi Nhung đã được hưởng, chỉ tính Quy đang nợ Nhung 6 tỷ đồng nên đã yêu cầu Quy viết giấy vay tiền, nội dung Quy nợ Nhung 6 tỷ đồng” – kết luận điều tra cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nhận được đơn tố cáo của Đào Thị Quy tố cáo Đặng Thị Tuyết Nhung: Cụ thể, cuối tháng 9/2017, Quy viết đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng là cuối năm 2016 có đưa cho Nhung số tiền 3 tỷ đồng để góp vốn với Nhung chạy chức, chạy việc cho một số người vào Công an tỉnh.

“…việc Quy tố cáo Nhung cuối năm 2016 nhận 3 tỷ đồng của Quy góp vốn để chạy chức, chạy việc cho một số người vào ngành công an là không có căn cứ… Mặt khác, cuối năm 2016, Quy vẫn nợ Nhung 5.350.000.000 đồng” – kết luận điều tra nêu rõ.

Huyện Sốp Cộp là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La.
Huyện Sốp Cộp là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, kết luận điều tra cho biết, trong quá trình đấu tranh, Đào Thị Quy thừa nhận để vay được tiền thì Quy đã nói dối nhiều người với nhiều lý do khác nhau với mục đích vay được tiền, trong đó Quy có nói với nhiều người là vay để làm ăn chung với Đặng Tuyết Nhung.

Ngày 13/7/2017, Nhung đòi nợ Quy, Nhung nói là cần bù quỹ cơ quan, Nhung chụp ảnh kế hoạch kiểm tra công tác tài chính, niên độ kế toán năm 2017 tại Công an huyện Sốp Cộp, Sông Mã của Công an tỉnh Sơn La qua tin nhắn Zalo cho Quy, Quy đã gửi tiếp ảnh này cho Bùi Thị Thu Hà nói dối Hà là vay tiền cho Nhung vay lại, nhưng thực tế vay tiền Hà để trả nợ cho Nhung.

Ngày 2/8/2017, Quy soạn thảo hợp đồng cho Đặng Tuyết Nhung vay 3,5 tỷ đồng, tự mình ký vào bên vay (giả chữ ký của Nhung) rồi chụp ảnh gửi qua tin nhắn Zalo cho Trần Thị Kim Oanh và Bế Thị Hảo để vay tiền của Oanh và Hảo.

Từ căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND tỉnh Sơn La đề nghị truy tố Đào Thị Quy (SN 1977, ở Sốp Cộp – Sơn La) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bắt 3 đối tượng mang 18.000 viên ma túy vào khách sạn
Bắt 3 đối tượng mang 18.000 viên ma túy vào khách sạn

(Dân trí) - Sáng ngày 20/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hải quan và Công an tỉnh Hà Tĩnh phá thành công chuyên án 483-LP, bắt 3 đối tượng, thu giữ 18.000 viên ma túy tổng hợp.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:19

“Hot girl” thuê hàng loạt ô tô rồi đem cầm đồ bằng giấy tờ giả
“Hot girl” thuê hàng loạt ô tô rồi đem cầm đồ bằng giấy tờ giả

(Dân trí) - Sau khi thuê được những chiếc ô tô có giá trị, Hằng tìm người làm giả giấy tờ, sau đó đem đi cầm cố... Bằng thủ đoạn này, “hot girl” với gương mặt khả ái Lưu Thị Diễm Hằng đã thực hiện thành công nhiều phi vụ lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 20/09/2018 - 01:34

Điều tra vụ hỗn chiến tại quán karaoke khiến 5 người bị thương
Điều tra vụ hỗn chiến tại quán karaoke khiến 5 người bị thương

(Dân trí) - Do mâu thuẫn khi cùng đến hát tại một quán karaoke nằm tại địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), một nhóm đối tượng đã dùng gậy và các vật dụng khác lao vào tấn công một nhóm thanh niên khiến nhiều người bị thương.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:12

Con trai chém mẹ đẻ tử vong, vợ bị thương rồi tự sát
Con trai chém mẹ đẻ tử vong, vợ bị thương rồi tự sát

(Dân trí) - Sau khi uống rượu về đến nhà, đối tượng Nguyễn Văn Lương dùng đòn gánh đánh vợ bị thương. Không dừng lại, Lương vác dao chém nhiều nhát vào mặt mẹ đẻ dẫn đến tử vong, sau đó đối tượng dùng dao tự đâm vào bụng tự sát.

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:23

Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã
Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã

(Dân trí) - Hôm nay, 19/9, Tòa án nhân dân huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã đưa ra xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 05:01

Xét xử đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền
Xét xử đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

(Dân trí) - Ngày 19/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Quang Thực (SN 1960, trú tại xóm Trúc, xã Toàn Sơn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:48

Nghi ngờ ngoại tình, chồng chém vợ tử vong ngay trước mặt em vợ
Nghi ngờ ngoại tình, chồng chém vợ tử vong ngay trước mặt em vợ

(Dân trí) - Trong thời gian sống chung, giữa Tiến và vợ xảy ra mâu thuẫn, khiến Tr. nhiều lần đòi ly hôn. Nghi ngờ vợ có người khác, Tiến đã dùng dao chém vợ nhiều nhát trước khi tự vẫn ngay trong chòi rẫy nhà mình.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:27

Vụ nam thanh niên tử vong sau mâu thuẫn giao thông: Có liên quan đến 4 sinh viên
Vụ nam thanh niên tử vong sau mâu thuẫn giao thông: Có liên quan đến 4 sinh viên

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Công an quận 9, TPHCM đang tạm giữ 4 người có liên quan đến vụ nam thanh niên bị truy sát đã lao vào tấm kính cửa hàng thời trang dẫn đến tử vong. Theo nguồn tin riêng của phóng viên, các đối tượng là sinh viên một trường Cao đẳng ngành bảo vệ pháp luật.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:23

Nguyên phó giám đốc trung tâm thẻ Saigonbank tham ô tiền tỉ
Nguyên phó giám đốc trung tâm thẻ Saigonbank tham ô tiền tỉ

(Dân trí) - Lợi dụng sự buông lỏng quản lý, không nắm rõ quy trình tiếp quỹ ATM của các nhân viên, qua đó Minh và Hùng đã làm sai lệch số liệu hồ sơ, sổ sách để chiếm đoạt 9 tỉ đồng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:15

Bị nhắc nhở chuyện đậu xe, đấm luôn công an bảo vệ ngân hàng
Bị nhắc nhở chuyện đậu xe, đấm luôn công an bảo vệ ngân hàng

(Dân trí) - Bị nhắc nhở vì chuyện đậu xe, Cung Mạnh Cường đã vung tay đấm thẳng vào một chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ ngân hàng, khiến người này nhập viện.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:13

Buôn ma túy, cựu giáo viên tiểu học lĩnh án tử
Buôn ma túy, cựu giáo viên tiểu học lĩnh án tử

(Dân trí) - Khi đang mang ma túy giao cho khách thì Thò Pạ Sáu bị Công an bắt giữ. Thời điểm bị bắt, Sáu đang là giáo viên của một trường tiểu học ở xã biên giới huyện Quế Phong (Nghệ An).

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:11

Bắt nhóm đối tượng nước ngoài đột nhập công ty trộm két sắt
Bắt nhóm đối tượng nước ngoài đột nhập công ty trộm két sắt

(Dân trí) - Lợi dụng vào ban đêm, nhóm đối tượng 5 người (gồm 4 người Trung Quốc, 1 người Việt Nam) đã đột nhập vào dãy nhà hành chính của Công ty TNHH Hưng Cúc cậy phá cửa sổ phía sau phòng kế toán và chui vào trong phá két sắt lấy đi 630 triệu đồng.

Thứ tư, 19/09/2018 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Một tháng rưỡi đi trộm 15 lần, 2 “đạo chích” sa lưới
Một tháng rưỡi đi trộm 15 lần, 2 “đạo chích” sa lưới

(Dân trí) - Sáng ngày 19/9, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Tiến (SN 1989) và Phạm Doãn Tâm (SN 1988) cùng trú xã Phù Việt, Thạch Hà (Hà Tĩnh) về tội trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 19/09/2018 - 01:09

Làm rõ đường dây mua bán hóa đơn trái phép gần 100 tỷ đồng
Làm rõ đường dây mua bán hóa đơn trái phép gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc thông qua Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Trường Thanh để mua bán hóa đơn trái phép có giá trị trên chứng từ gần 100 tỷ đồng, gây thất thu lớn cho nhà nước.

Thứ tư, 19/09/2018 - 11:24

Khởi tố bảo vệ Siêu thị Điện máy Xanh đâm chết nữ quản lý
Khởi tố bảo vệ Siêu thị Điện máy Xanh đâm chết nữ quản lý

(Dân trí) - Sau khi gây lộn xộn với một người đàn ông trước cửa siêu thị, ông Phúc bị quản lý siêu thị Điện máy Xanh yêu cầu phải viết bản tường trình nếu không sẽ phải nghỉ việc. Tức giận, Phúc liền lấy dao đâm chết nữ quản lý.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:23

Nghi va chạm giao thông, nam thanh niên bị truy sát
Nghi va chạm giao thông, nam thanh niên bị truy sát

(Dân trí) - Vụ việc được cho là xảy ra va chạm trong lúc cùng lưu thông trên đường, 4 thanh niên đang là học viên một trường trung cấp ở quận 9 đã lao vào truy sát khiến một nam thanh niên tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:33

Vì sao cựu Phó Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng bị bắt?
Vì sao cựu Phó Chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng bị bắt?

Ông Đào Tấn Bằng được nhiều người ở thành phố Đà Nẵng nhắc đến khi “phù phép” lô đất L09 về tay người thân.

Thứ tư, 19/09/2018 - 08:05

Thêm thông tin gây sốc vụ 7 người tử vong tại Công viên nước Hồ Tây
Thêm thông tin gây sốc vụ 7 người tử vong tại Công viên nước Hồ Tây

Cơ quan điều tra tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra truy xét, thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp một số đối tượng liên quan để phát hiện, thu giữ vật chứng liên quan đến vụ án, phục vụ công tác điều tra. Ma túy thu giữ tại hiện trường được xác định là Ketamin.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:51

Bắt Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam
Bắt Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam

Ngày 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Minh Tiến (SN 1972), Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:47

Con đau đớn thấy cha bị thương và mẹ tử vong trên vũng máu
Con đau đớn thấy cha bị thương và mẹ tử vong trên vũng máu

Người con gái về nhà thì phát hiện cha trọng thương, mẹ tử vong trên vũng máu tại nơi ở nên hốt hoảng báo cảnh sát.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:38

Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng rồi bỏ trốn
Giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn gian dối, Long đã chiếm đoạt của công ty ALC II gần 56,7 tỉ đồng rồi bỏ trốn. Hơn 2 năm sau năm, Long bị bắt theo lệnh truy nã.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:04

Khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM
Khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM

(Dân trí) - Tối 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại khu tập thể số 2Bis Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TPHCM).

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:17

Tiền Giang thông tin chính thức vụ bắt nghi phạm cướp ngân hàng gần 1 tỷ đồng
Tiền Giang thông tin chính thức vụ bắt nghi phạm cướp ngân hàng gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ sau 3 ngày gây án, nghi phạm cướp tiền ở phòng giao dịch của ngân hàng ở Tiền Giang cùng đồng phạm đã sa lưới. Sau khi bị bắt, nghi phạm chính khai đã uống thuốc diệt cỏ và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:37

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch TPHCM và nhiều cán bộ liên quan đến Vũ “nhôm”
Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch TPHCM và nhiều cán bộ liên quan đến Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng nhiều cán bộ đã bị khởi tố để điều tra các sai phạm liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của Vũ "nhôm".

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:22