1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Thiếu tướng tình báo "dỏm" lừa đảo gần 1.000 người

Tiến Nguyên

(Dân trí) - Với thủ đoạn lừa đảo xin việc và "chạy" dự án, vợ chồng Hoa Hữu Long đã chiếm đoạt hơn 99 tỷ đồng. Tại nhà Long, cơ quan điều tra thu giữ tài liệu thể hiện vợ chồng Long đã thu tiền của 951 người.

Từ ngày 18/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoa Hữu Long (SN 1964, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng hầu tòa về tội danh trên là các bị cáo: Cao Thị Kim Loan (vợ Long), Nguyễn Minh Sơn, Mạc Phúc Hải, Phùng Thị Thanh Huế, Trần Duy Hưng, Lê Hồng Giang, Hoa Bách Tùng (em ruột Long), Phạm Thế Hùng, Lê Chí Thành, Nguyễn Tân Mão, Ngô Tuấn Anh, Vũ Khắc Thư và Hoàng Văn Khải.

Thiếu tướng tình báo dỏm lừa đảo gần 1.000 người - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Hoa Hữu Long tự nhận mình là cán bộ thuộc Tổng cục II (Tổng cục Tình báo) Bộ Quốc phòng và chịu sự chỉ đạo của một người tên Đức, bí danh là T1 (hiện chưa xác định được). T1 sau đó đưa nhiều tài liệu cho Long thể hiện việc Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Trong đó, Long được bổ nhiệm làm Tư lệnh, Chủ tịch S10 và mang quân hàm Thiếu tướng. Các đồng phạm khác được bổ nhiệm làm Phó tư lệnh, Chánh văn phòng… của S10 và mang quân hàm từ cấp úy đến Thiếu tướng.

Tập đoàn Đông Dương của Long không có hoạt động kinh tế gì nhưng các bị cáo đưa ra nhiều giấy tờ, lừa đảo những người có nhu cầu xin việc vào doanh nghiệp của quân đội nộp tiền. Từ năm 2016, các đối tượng yêu cầu nạn nhân nộp từ 60-300 triệu đồng, hứa hẹn "nộp ít tiền là sĩ quan kỹ thuật, nộp nhiều tiền được làm sĩ quan chỉ huy tham mưu".

Ngoài ra, các bị cáo Mạc Phúc Hải, Lê Hồng Giang với danh nghĩa Thiếu tướng hoặc Đại tá, cùng là Phó tư lệnh S10, còn sử dụng các văn bản giả mạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng… để dụ dỗ 2 nạn nhân tham gia xây dựng các công trình phòng thủ ven biển, đường tuần tra biên giới… Qua đây, các nạn nhân nộp cho 2 bị cáo hơn 23 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Phạm Thế Hùng khi vào Tập đoàn Đông Dương được phong quân hàm Thiếu tá, giữ chức Tổng Giám đốc Công ty phát triển kinh tế Quốc phòng (công ty con của Đông Dương).

Cơ quan truy tố xác định, với thủ đoạn lừa đảo xin việc và "chạy" dự án, vợ chồng Hoa Hữu Long đã lừa đảo tổng cộng hơn 99 tỷ đồng, hiện mới khắc phục được hơn 4,2 tỷ đồng. Tại nhà Long, cơ quan điều tra thu giữ tài liệu thể hiện vợ chồng bị cáo đã thu hồ sơ và tiền của 951 người

Trong vụ án, nhiều bị hại do tin tưởng vợ chồng Long đã nộp tiền xin việc cho mình và sau đó giới thiệu thêm người khác nộp tiền để vào tập đoàn Đông Dương. Họ không có động cơ vụ lợi nên cơ quan điều tra không xử lý.

Quá trình giải quyết vụ án, cảnh sát thu giữ nhiều quân phục, quân hàm, quyết định phong quân hàm, văn bản liên quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu…

Bộ Quốc phòng khẳng định, Tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật; các bị cáo trong vụ cũng không phải sĩ quan quân đội. Kết quả giám định thể hiện, nhiều văn bản liên quan quân đội được tạo ra bằng cách in màu kỹ thuật số, không do cơ quan thẩm quyền ban hành…

Phiên xét xử sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 3 ngày.