Thiếu nữ tố nhân viên trung tâm bảo trợ xã hội xâm hại trong 2 năm

(Dân trí) - Em H. tố cáo một nhân viên của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương xâm hại, hiếp dâm nhiều lần.

Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn em N.T.H. (sinh năm 2001) về việc tố cáo một nhân viên của Trung tâm bảo trợ xã hội ở tỉnh Bình Dương có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm.

Thiếu nữ tố nhân viên trung tâm bảo trợ xã hội xâm hại trong 2 năm - 1
Em H. hiện đang ở Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM. Ảnh chụp chiều 27/11

Theo đó từ năm 2017-2019, em H. nhiều lần bị một nhân viên tên N.S.V. của trung tâm này xâm hại, hiếp dâm ở phòng C2 của khu nữ. Nếu em H. chống cự thì sẽ bị ông V. đánh.

Năm 2019, em H. được chuyển về Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM ở địa chỉ 463 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM. Ngày 24/11, em H. đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an phường 13, quận Bình Thạnh.

Chiều ngày 27/11, PV đến Trung tâm hỗ trợ xã hội TPHCM để ghi nhận vụ việc thì được một cán bộ cho hay đã chuyển hồ sơ cho Công an quận Bình Thạnh điều tra.

Hiện các đơn vị liên quan của TPHCM đang phối hợp với chính quyền tỉnh Bình Dương làm rõ vụ việc.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Ngày hôm qua (26/11), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có công điện gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương yêu cầu về việc tăng cường các biện pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em xảy ra trong cả gia đình, nhà trường, các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng.

Bên cạnh đó, các đối tượng gây bạo lực, xâm hại trẻ em là người thân, người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương lồng ghép các chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước…, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư nhằm bảo đảm các quyền của trẻ em, để trẻ em được sống an toàn, lành mạnh.

Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em… Tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực. Đề cao trách nhiệm những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa và xử lý các mối nguy hiểm, hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn.

Xử lý nghiêm tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em. Xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trể, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hoàng Thuận

Bài liên quan
Đang được quan tâm