Thứ ba, 20/08/2019 - 14:55

Quảng Trị

Thiếu niên đâm chết người vì nhắc vượt đèn đỏ bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Dân trí

Ngày 20/8, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Hoài (SN 2003, trú tại phường Đông Thanh, TP Đông Hà). Bị cáo Hoài bị truy tố về tội “Giết người”.

Nạn nhân của bị cáo Hoài là anh  Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú tại khu phố phường 2, TP Đông Hà).

Theo cáo trạng, khoảng 11h30 ngày 4/4, Lê Văn Hoài điều khiển xe máy điện BKS 74MĐ3 - 000.35 chở bạn gái chạy trên đường Hùng Vương (TP Đông Hà).

Thiếu niên đâm chết người vì nhắc vượt đèn đỏ bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù - 1

Bị cáo Hoài tại phiên toà.

Khi đến ngã tư Hùng Vương-Nguyễn Huệ, xe máy điện của Hoài gần va chạm với xe máy BSK 74C1-422.70 do anh Lan điều khiển từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương, dẫn đến Hoài và anh Lan cãi nhau.

Sau đó, Hoài tiếp tục điều khiển xe đi tiếp, đồng thời quay đầu chửi anh Lan. Thấy vậy, anh Lan đuổi theo Hoài, ép xe Hoài vào lề đường, dùng tay tát Hoài và dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, gáy Hoài. Hoài lùi lại và rút dao đâm một nhát vào bụng anh Lan, khiến anh Lan gục xuống đường. Dù được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Lan đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 20h30 cùng ngày, do bị thủng mạch chủ bụng, mất máu ồ ạt. 

Tại thời điểm gây án, Lê Văn Hoài mới 16 tuổi 6 ngày.

Thiếu niên đâm chết người vì nhắc vượt đèn đỏ bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù - 2

Suốt phiên toà, Hoài luôn nhìn về phía cha mẹ mình

Tại phiên toà, bị cáo Hoài khai do bức xúc không làm chủ được hành vi nên mới gây ra vụ việc. Quá trình HĐXX xét hỏi, Hoài thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hoài đã tác động gia đình vay mượn bồi thường cho gia đình nạn nhân 60 triệu đồng. Gia đình nạn nhân Lan dù chịu nỗi đau mất con cũng có đơn xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Hoài.

Đại diện Viện KSND tỉnh cho rằng, hành vi nêu trên của Lê Văn Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, vì vậy cần xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Trong vụ án này anh Mai Xuân Lan cũng có một phần lỗi vì anh Lan cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, sau đó đuổi theo đánh đập khiến Hoài bức xúc nên gây án.

Thiếu niên đâm chết người vì nhắc vượt đèn đỏ bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù - 3

Hai mẹ con Hoài nhìn nhau khóc.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hoài 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Giết người”; tiếp tục bồi thường hơn 70 triệu đồng gia đình bị hại và cấp dưỡng hàng tháng với số tiền 1,5 triệu đồng cho con của nạn nhân Lan cho đến tuổi trưởng thành.

Đ. Đức