Thế chấp sổ đỏ của người khác để lấy tiền làm đám cưới

(Dân trí) - Sáng 26/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy (thợ uốn tóc, SN 1981, hiện ở thôn Võ Dõng, Vĩnh Trung, Nha Trang) 10 năm tù, Nguyễn Xuân Quang (thợ hồ, SN 1982, trú tổ 13 Vĩnh Điềm Thượng, Vĩnh Hiệp, Nha Trang) 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 26/11/2011, anh Huỳnh Công Khải vay của Thúy 20 triệu đồng thế chấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất số 353 tờ bản đồ số 5 tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, một chứng minh nhân dân và một sổ hộ khẩu mang tên Huỳnh Công Khái (tất cả là bản chính).
 
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy và Nguyễn Xuân Quang
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy và Nguyễn Xuân Quang

Sau đó, Thúy sử dụng hình của Quang dán vào chứng minh nhân dân của Khải và nhờ Quang đóng giả là Khải ký vào các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.

Bằng cách này, Thúy đã nhờ Phạm Thị Hải làm dịch vụ môi giới vay mượn tìm người cho vay, thế chấp tài sản bằng lô đất nói trên của anh Khải. Hải giới thiệu Nguyễn Nam là người cho vay. Hợp đồng vay mượn được thực hiện qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngày 28/11/2011, Thúy dẫn Quang đóng giả là Khải là gười cần vay tiền đến phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng với ông Nam với giá tiền theo hợp đồng là 150 triệu đồng. Nam đưa cho Quang 138 triệu đồng. Quang đưa lại số tiền này cho Thúy. Thúy đưa cho Hải 11 triệu đồng tiền môi giới theo thỏa thuận, còn lại 127 triệu đồng Thúy tiêu xài cá nhân.

Đầu tháng 12/2011, Thúy tìm được mối khách là anh Hoài Anh cần mua lô đất trên với giá 400 triệu đồng. Thấy được giá hơn, Thúy hẹn Nam đến phòng công chứng hủy hợp đồng rồi trả lại tiền để bán cho khách mới. Sau khi trả hoa hồng cho môi giới, cho Quang ít tiền, số tiền còn lại 244 triệu đồng Thúy tiêu xài cá nhân.

Chỉ không lâu sau đó, Thúy biết được anh Lê Văn Hùng có nhu cầu cho vay và thế chấp bằng thửa đất với giá thỏa thuận 500 triệu đồng. Thúy lại trả lại cho vị khách trên 400 triệu đồng, đưa cho người môi giới theo thỏa thuận, cho Quang 1 triệu đồng, còn lại 33 triệu đồng Thủy tiêu xài cá nhân.

Ngày 19/3/2012, anh Hùng phát hiện sự việc nên tố cáo với cơ quan công an. Ngày 6/8/2012 Quang bị bắt tạm giam, 4/12/2012, Thúy bị bắt theo lệnh truy nã. Như vậy, tổng số tiền Thúy và Quang chiếm đoạt của anh Nam, Hùng và Hoài Anh là 998 triệu đồng. Thúy khai số tiền lừa đảo chiếm đoạt được Thúy dùng để mua sắm đồ chuẩn bị cho đám cưới của mình.

                                  Trịnh Anh