Cà Mau:

Thanh niên bị bắn trong lúc còng tay được tuyên trắng án

(Dân trí) - Trong lúc đang bị còng tay, Huỳnh Nhật Quang (33 tuổi, ngụ Bạc Liêu) bị Phó trưởng Công an xã Tắc Vân (TP Cà Mau) bắn vì cho rằng Quang chống người thi hành công vụ.

Trước đó, vào đêm 4/2/2013, một người bạn của Huỳnh Nhật Quang điều khiển xe máy vi phạm giao thông đường bộ, bị lực lượng Công an xã Tắc Vân (TP Cà Mau) lập biên bản xử phạt. Vốn là chỗ quen biết khá thân nên Quang đến gặp ông Dương Chí Dũng (nguyên Phó trưởng Công an xã Tắc Vân) để “xin” khỏi lập biên bản xử phạt.

Tuy nhiên, do ông Dũng không đồng ý nên Quang bực tức rồi “chửi đổng”. Sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ đề nghị Quang xuất trình giấy tờ xe và chứng minh thư nhưng Quang không đồng ý vì cho rằng mình không phải là người điều khiển xe vi phạm nên lực lượng chức năng không có quyền kiểm tra giấy tờ của anh.

Lúc này, lực lượng Công an xã Tắc Vân cho mời Quang về trụ sở làm việc nhưng Quang không chấp hành nên đã bị khống chế, còng tay đưa về trụ sở. Tại đây, ông Dũng đã rút súng bắn thẳng vào người Quang khiến nạn nhân bị thương. Sau đó, ông Dũng cho rằng Quang đã có hành vi chống người thi hành công vụ nên buộc phải nổ súng.

Ngày 19/2/2013, Huỳnh Nhật Quang bị khởi tố về hành vi “Chống người thi hành công vụ” và bị tạm giam 15 ngày. Sau đó, Quang được người nhà bảo lãnh chờ ngày ra tòa.

1-1-cb14b
Huỳnh Nhật Quang được tuyên trắng án cả 2 phiên tòa.

Cách đây 4 tháng, TAND TP.Cà Mau mở phiên sơ thẩm tuyên Huỳnh Nhật Quang trắng án và kiến nghị xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Dương Chí Dũng (nguyên Phó trưởng Công an xã Tắc Vân, TP.Cà Mau) về hành vi nổ súng bắn người trong lúc bị còng cả hai tay. Sau đó, Viện KSND TP.Cà Mau đã kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, đề nghị cấp sơ thẩm xử lý theo hướng vô tội thành có tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra ngày 25/8 tại TAND tỉnh Cà Mau, HĐXX nhận thấy, hành vi “chửi đổng” của Huỳnh Nhật Quang là sai, nhưng dựa trên cơ sở hồ sơ chứng cứ từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau thì không có cơ sở chứng minh Quang chống người thi hành công vụ. Bởi Quang không ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ xử phạt xe của người bạn, cũng không ép buộc ai trong tổ công tác…Theo đó, HĐXX đã tuyên trắng án đối với Quang.

Tuấn Thanh

Thanh niên bị bắn trong lúc còng tay được tuyên trắng án - 2