Thứ hai, 03/04/2017 - 16:54

Thẩm phán bị tố giả mạo chữ ký của đương sự

Dân trí

Bị đơn của 1 vụ án dân sự đã tố cáo thẩm phán và thư ký tòa ở TAND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) giả chữ ký của đương sự dẫn đến phán quyết vụ án sai lệch. Kết quả điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng xác định có 1 số tài liệu của vụ án có dấu hiệu giả chữ ký.

Ngày 4/3, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết đơn vị vừa có văn bản gửi TAND tỉnh Kiên Giang về kết quả điều tra sơ bộ liên quan đơn thư tố cáo thẩm phán, thư ký của TAND huyện Phú Quốc sai phạm khi giải quyết sơ thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng dân sự góp vốn” giữa Công ty CP Núi Ngọc và ông Huê, bà Tú.

Cụ thể, ông Lê Minh Ngọc (đại diện pháp luật Công ty CP Núi Ngọc) tố cáo thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là ông T.N.Hồng và thư ký tòa là ông T.V.Kiệt cố ý vi phạm pháp luật nghiêm trọng dẫn đến làm sai lệch hồ sơ vụ án và ra quyết định trái pháp luật. Theo ông Ngọc, thẩm phán và thư ký đã làm giả bút tích và chữ ký của nguyên đơn là bà Tú trong 1 số biên bản.

Văn bản của cơ quan điều tra VKSND tối cao
Văn bản của cơ quan điều tra VKSND tối cao

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định căn cứ tài liệu do cơ quan điều tra thu thập từ hồ sơ chính của vụ án để trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, kết luận một số tài liệu TAND huyện Phú Quốc xác lập như ông Ngọc tố cáo có dấu hiệu giả mạo.

Cụ thể, 1 số tài liệu cơ quan điều tra xác định là không phải của bà Tú như: biên bản ghi nhận vắng mặt đương sự trong phiên hòa giải lần 1; biên bản không hòa giải được ngày 5/1/2016; đơn đề nghị và đơn yêu cầu xin áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 20/1/2016; biên bản tạm tính thiệt hại có hỏi đáp trực tiếp ngày 21/1/2016...

Ngoài ra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao còn xác định TAND huyện Phú Quốc thụ lý, xét xử sơ thẩm vụ án này là có dấu hiệu sai thẩm quyền vì trong vụ án có đương sự đang sống và làm việc tại Canada nên theo quy định, vụ án do TAND cấp tỉnh giải quyết.

Hiện Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đang tiếp tục xác minh, làm rõ mức độ vi phạm của thẩm phán, thư ký hoặc người liên quan khác để xử lý.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất