Tham gia giao dịch tài chính đa cấp, nhiều người mất tiền vì ham lãi cao

(Dân trí) - Ngày 15/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Quế (sinh năm 1979, Đắk Nông) 14 năm về tù tội sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Quế tổ chức thành lập hệ thống giao dịch tài chính theo mô hình đa cấp, qua mạng internet trái pháp luật. Thông qua các trang web gọi tắt là hệ thống MT4, Quế đặt ra phương thức huy động tài chính như sau, người tham gia đầu tiên gọi là F1 phải có giấy chứng minh tài khoản ngân hàng, email điện thoại và được người đầu tư trước đó giới thiệu. F1 đầu tư (cho đi 5 triệu đồng) thì sau 7 ngày sẽ được nhận lại cả gốc và lãi 6,3 triệu đồng. Mức lãi suất là hơn 100%/ tháng nhưng phải trả phí kích hoạt pin hay tiền Tocken 100.000 đồng. Người đầu tư được hưởng hoa hồng khi giới thiệu thêm khách đầu tư (như hình thức đa cấp).

Tham gia giao dịch tài chính đa cấp, nhiều người mất tiền vì ham lãi cao - 1

Từ tháng 3/2016, Quế thuê nhà ở đường Đồng Xoài, quận Tân Bình làm địa điểm giao dịch với các nhà đầu tư. Cùng với sự tham gia của nhiều người thân trong gia đình, Quế quảng bá đưa thông tin không có thật như đây là mô hình đang hoạt động tại Mỹ và cam kết sẽ trả lại tiền nếu có rủi ro thiệt hại xảy ra. Thực tế, Quế lấy tiền của nhà đầu tư trước trả cho nhà đầu tư sau, khi không có người nộp tiền đầu tư mua gói đầu tư thì hệ thống sẽ ngưng hoạt động vì không có tiền trả.

 Ngày 13/3/2016, Quế thuê Nguyễn Việt Cường viết phần mềm, mua tên miền và thiết kế trang web với giá 17 triệu đồng. Một ngày sau, hệ thống này chính thức đi vào hoạt động.

Cuối tháng 6/2016, do có ít người đầu tư mới nên không có tiền trả lãi và hoa hồng, Quế tự đặt ra các gói đầu tư hấp dẫn 200, 300, 600 triệu đồng trả gốc và lãi trong 6 tháng.

Tháng đầu tiên sẽ trả đủ gốc, 5 tháng tiếp theo sẽ trả đủ lãi từ 135% - 200% mỗi tháng nhằm thu hút nhà đầu tư. Đến 4/8/2016, phải ngưng hoạt động vì không còn tiền trên hệ thống.

Quá trình lập và hoạt động hệ thống huy động tài chính trên mạng internet trên Quế không có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền về hoạt động kinh doanh đa cấp và thương mại điện tử. Việc huy động tài chính, trả lãi và hoa hồng của ông ta là trái pháp luật, vi phạm các quy định của luật tổ chức tín dụng. Cơ quan tố tụng kết luận, Quế chiếm đoạt của 4 nhà đầu tư (có trình báo) tổng số tiền 1,6 tỉ đồng.

 Xuân Duy