Thứ ba, 07/03/2017 - 15:49

TAND Bình Thuận đồng ý bồi thường 10 tỉ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Sau nhiều lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén số tiền 10 tỉ đồng. Nếu không đồng ý, ông Nén vẫn có quyền khởi kiện.

Sáng 7/3, tại UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), TAND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong 2 vụ án giết người xảy ra tại địa phương.

Ông Huỳnh Văn Nén ký nhận quyết định bồi thường (ảnh: Quang Nam)
Ông Huỳnh Văn Nén ký nhận quyết định bồi thường (ảnh: Quang Nam)

Trước đó, ngày 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã họp báo công bố kết quả thương lượng thành với ông Huỳnh Văn Nén trong việc bồi thường oan sai. Ông Biện Văn Hoan, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, cho biết trong lần thương lượng thứ bảy, hai bên đã thống nhất số tiền bồi thường là 10 tỉ đồng.

Cụ thể, ông Nén được bồi thường gần 5,3 tỉ thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỉ thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỉ bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỉ đồng cho các thiệt hại khác.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định bồi thường, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường này, ông Nén có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường.

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TPHCM – người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén) cho biết: theo quy định, sau 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định bồi thường, nếu ông Nén không khiếu nại gì thì ông Nén sẽ nhận được số tiền bồi thường thiệt hại nói trên.

“Đây là số tiền bồi thường mà ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất sau 7 lần thương lượng nên ông Nén sẽ không có khiếu nại gì!” – luật sư Út nói.

Liên quan đến việc xử lý các cá nhân và tập thể vi phạm, dẫn đến án oan của ông Huỳnh Văn Nén, ngày 9/1/2017, Chủ tịch nước có quyết định miễn nhiệm thẩm phán trung cấp Nguyễn Thành Tâm - là thẩm phán, chủ toạ phiên toà liên quan đến vụ án sát hại bà Lê Thị Bông ở Bình Thuận năm 1998, vụ án mà từ đó ông Huỳnh Văn Nén bị buộc tội và ngồi tù oan.

Ông Nguyễn Thành Tâm trong quá trình bị xử lý đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chánh toà hình sự, TAND tỉnh Bình Thuận, nên đến ngày 16/1/2017, TAND tỉnh Bình Thuận ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh toà hình sự đối với ông này.

Ngoài ra, một thẩm phán thuộc thành viên hội đồng xét xử của phiên toà năm 1998 bị tạm ngưng làm nhiệm vụ thẩm phán trong thời hạn 1 năm, từ ngày 1/10/2016.

Xuân Duy