Tạm đình chỉ vụ án tại công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên

Xuân Duy

(Dân trí) - Ngày 24/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức tại công ty cổ phần hòa tan Trung Nguyên.

Theo cơ quan điều tra, đến nay thời hạn điều tra vụ án đã hết nhưng chưa xác định được bị can. Từ đó, cơ quan điều tra căn cứ khoản 3 Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự để tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Trước đó, bà Thảo tố cáo ông Nguyễn Duy Phước (trưởng phòng pháp lý công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên) có hành vi làm giả biên bản và quyết định của đại hội đồng cổ đông nhằm tước đoạt quyền sở hữu và quyền quản lý của bà tại công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC) gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng.

Tạm đình chỉ vụ án tại công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên - 1

Tạm đình chỉ điều tra vụ án tại cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Theo nội dung vụ việc, tháng 3/2016, Trung Nguyên IC tổ chức họp hội đồng quản trị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại công ty này, sau đó ra nghị quyết cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện.

Không đồng ý, ngày 18/7/2016, bà Thảo khởi kiện ra TAND Bình Dương yêu cầu hủy các quyết định này với tư cách là thành viên của công ty. Trong quá trình giải quyết, bà Thảo cho biết các tài liệu do ông Nguyễn Duy Phước cung cấp cho tòa có dấu hiệu cắt ghép và làm giả, nên yêu cầu tòa trưng cầu giám định. 

Kết luận của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an sau đó cho rằng các chữ "công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên" trên tài liệu có dấu vết cắt ghép.

Đại diện phía Trung Nguyên cho rằng tài liệu giám định có dấu hiệu cắt ghép là tài liệu do Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư Bình Dương cung cấp cho TAND Bình Dương. Tài liệu này do bà Thảo đã ủy quyền cho nhân viên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư.

Đồng thời, phía Trung Nguyên xác định vào thời điểm trên thì ông Nguyễn Duy Phước chưa làm việc tại Trung Nguyên. Trong khi đó, phía bà Thảo cho rằng, bà là người trực tiếp phát hiện ra dấu hiệu cắt ghép trong biên bản họp đại hội đồng quản trị và quyết định của đại hội đồng quản trị. Do đó, bà không thể đi tố giác sai phạm được cho là xuất phát từ các tài liệu do mình nộp.

Sau khi nhận được đơn tố giác của bà Thảo, Công an Bình Dương đã kiểm tra và xác định vụ việc "có dấu hiệu phạm tội". Đến ngày 22/4, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty Trung Nguyên IC.