1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Long An:

Tài xế tông chết 4 người dừng đèn đỏ lĩnh 12 năm tù

(Dân trí) - TAND huyện Bến Lức đã tuyên phạt Phạm Thành Hiếu 12 năm tù về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Hiếu bị cấm hành nghề lái xe 3 năm sau khi chấp hành bản án. Công ty Hiếu làm việc cũng buộc phải bồi thường thêm cho các gia đình bị hại 2,4 tỉ đồng.

Tài xế tông chết 4 người dừng đèn đỏ lĩnh 12 năm tù - 1
Tài xế Hiếu tỏ ra khá mệt mỏi tại phiên tòa.

Ngày 27 và 28/11, TAND huyện Bến Lức tỉnh Long An đã mở phiên tòa xét xử Sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" vào khoảng 15h30 ngày 02/01/2019. Vụ án từng gây chân động dư luận cả nước về mức độ nghiêm trọng khiến 4 người chết và 25 người bị thương.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, ngày 02/01, Hiếu được Công ty TNHH Thạnh Đức giao xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo sơmi rơ-mooc biển kiểm soát 62R-001.08 chở theo 2 container rỗng từ Công ty TNHH Thạnh Đức đến Công ty TNHH Việt Thanh, TP Tân An để nhận gạo thành phẩm chở đi cảng Cát Lái, TP HCM.

Sau khi nhận 1 container gạo, Hiếu điều khiển xe ra ngoài ăn trưa và uống 1,5 lít rượu cùng bạn bè. Đến khoảng 12h, Hiếu tiếp tục đánh xe vào nhận tiếp 1 container gạo. Trọng lượng 2 container lên đến 46 tấn, trong khi xe container do Hiếu điều khiển chỉ được phép chở tối đa 33 tấn.

Tài xế tông chết 4 người dừng đèn đỏ lĩnh 12 năm tù - 2
Hiếu cho rằng mình không sử dụng ma túy khi lái xe.

Đến 14h30 cùng ngày, Hiếu cho xe rời Công ty TNHH Việt Thanh để giao hàng. Khoảng 15h30, khi xe của Hiếu lưu thông đến Ngã tư Bình Nhựt, do nhận định chủ quan, thiếu chú ý quan sát, xe của Hiếu đã gây tai nạn trực tiếp vào 21 xe mô tô đang dừng đèn đỏ. Hậu quả vụ tai nạn khiến 4 người chết và 25 người bị thương.

Sau khi gây tai nạn, Hiếu rời khỏi hiện trường để đến nhà dì ruột, cách đó khoảng 300m để lẩn trốn. Tại đây, Hiếu được dì cho uống nhiều thuốc giải rượu và báo cho cha ruột của Hiếu để nắm bắt thông tin. Khoảng 22h, Hiếu được gia đình đưa đến Công an tỉnh Long An để đầu thú. Hiếu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của Hiếu là 59 mg/100ml máu. Trong máu của đối tượng cũng có nồng độ Morphine và nồng độ Codeine (các chất ma tuý). Sau vụ tai nạn, đại diện Công ty Hiếu làm việc đã đã bồi thường cho gia đình các nạn nhân tử vong và bị thương số tiền gần 1,9 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, tuy nhiên bị cáo phủ nhận việc sử dụng ma túy. Tuy vậy, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, cơ quan chức năng có đầy đủ chứng cứ để kết luận Hiếu có sử dụng ma túy. Hiếu cũng nhiều lần bật khóc tại phiên tòa khi kể lại vụ tai nạn và xin các gia đình nạn nhân tha thứ.

Tài xế tông chết 4 người dừng đèn đỏ lĩnh 12 năm tù - 3
HĐXX tuyên phạt Hiếu 12 năm tù và cấm hành nghề 3 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Trong phần xem xét bồi thường, một số gia đình bị hại đề nghị bị cáo và đơn vị vận tải tiếp tục có trách nhiệm bồi thường thêm. Trong đó, gia đình bị hại Đinh Quốc Duy, mang thương tật 98% yêu cầu bồi thường số tiền 10 tỉ đồng trong 20 năm. Riêng gia đình ông Mai Thanh Tâm có con trai duy nhất là Mai Huỳnh Đức, sinh viên tử vong trong vụ tai nạn không yêu cầu bồi thường nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng mức án cao nhất cho bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo cố tình sử dụng rượu bia, ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông. Sau khi gây tai nạn, bị cáo không dừng lại cứu giúp nạn nhân mà cho xe chạy tiếp và bỏ trốn, hành vi này thể hiện bị cáo không có đạo đức của người tài xế. Khi vụ tai nạn xảy ra, bị cáo đã dùng thuốc giải rượu để đối phó với cơ quan chức năng.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm a, khoản 3, Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 xử phạt bị cáo Phạm Thành Hiếu mức án từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Theo Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân, gây hoang mang, lo sợ cho người tham gia giao thông. Do đó, cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thành Hiếu 12 năm tù “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Hiếu bị cấm hành nghề lái xe 3 năm sau khi chấp hành bản án. Tòa án nhân dân huyện Bến Lức cũng yêu cầu Công ty TNHH Thạnh Đức, đơn vị chủ sở hữu phương tiện gây tai nạn phải bồi thường thêm cho các gia đình bị hại tổng cộng 2,4 tỷ đồng.

Xuân Hinh