Tại sao hủy quyết định không khởi tố Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga?

(Dân trí) - Theo Viện kiểm sát, cơ quan điều tra chưa làm hết các động tác ghi lời khai, thu thập chứng cứ mà đã ra quyết định không khởi tố là chưa toàn diện. Do đó, Viện kiểm sát huỷ quyết định này và yêu cầu cơ quan điều tra thực hiện theo đúng quy định.

Chiều 13/6, ban pháp chế HĐND TPHCM đã thực hiện giám sát tình hình kết quả hoạt động của ngành kiểm sát và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2019 tại Viện KSND TPHCM.

Tại sao hủy quyết định không khởi tố Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga? - 1
Viện kiểm sát lý giải việc hủy bỏ lệnh không khởi tố vu án Cao Toàn Mỹ vu khống Phương Nga.

Theo báo cáo của Viện KSND TPHCM, thời gian qua Viện kiểm sát đã chủ động kiểm sát giải quyết tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra, tăng cường trách nhiệm trong việc phê chuẩn quyết định khởi tố.

Cụ thể, Viện kiểm sát đã huỷ bỏ 17 quyết định khởi tố vụ án, huỷ bỏ 23 quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn 16 lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp.

Tại buổi giám sát, đại diện Viện kiểm sát cũng giải thích rõ hơn về việc cơ quan này huỷ quyết định không khởi tố vụ án ông Cao Toàn Mỹ vu khống theo đơn tố giác tội phạm của Trương Hồ Phương Nga (sinh năm 1987, Hoa hậu người Việt tại Nga). 

Theo vị này, đối với vụ án Trương Hồ Phương Nga, ban đầu cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố, truy tố Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Sau 2 lần xét xử và trả hồ sơ, cơ quan tố tụng nhận thấy Nga và Dung có dấu hiệu tội làm giả tài liệu. Sau khi đổi tội danh và được miễn trách nhiệm hình sự, Nga và Dung làm đơn tố cáo ông Cao Toàn Mỹ có hành vi vu khống.

Cơ quan điều tra thụ lý tin báo tố giác từ cuối tháng 1/2019. Sau khi xem xét, cơ quan điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, Viện kiểm sát nhận thấy cơ quan điều tra chưa làm hết các động tác như mời Nga và Dung lên ghi lời khai, mời đối tượng bị tố cáo là ông Cao Toàn Mỹ lên ghi lời khai, thu thập chứng cứ mà ra quyết định không khởi tố là chưa toàn diện. Do đó, Viện kiểm sát huỷ quyết định này và yêu cầu cơ quan điều tra thực hiện theo đúng quy định.

Xuân Duy