Hoa hậu Phương Nga “phản pháo” quyết định đình chỉ

(Dân trí) - Hoa hậu Phương Nga có đơn khiếu nại gửi tới Công an TPHCM và Viện kiểm sát liên quan tới quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Phương Nga cho rằng các quyết định này không phản án đúng sự thật khách quan của vụ án. Cô không phạm tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngày 12/3, Trương Hồ Phương Nga (sinh năm 1987, Hoa hậu người Việt tại Nga) cho biết đã cùng Nguyễn Đức Thùy Dung (sinh năm 1988) nhận quyết định đình chỉ bị can của Công an TPHCM, vật chứng là điện thoại, iPad... cùng 37 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ của họ khi bị bắt.

Phuong-nga-2-2121-1548998302.jpg

Phương Nga khiếu nại quyết định đình chỉ.

Trong đó, cơ quan điều tra thay đổi tội danh đối với Nga từ lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tuy nhiên, Công an TPHCM cho rằng hành vi của Nga "không còn nguy hiểm cho xã hội" nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Không đồng ý với quan điểm này của cơ quan điều tra, Phương Nga và Thùy Dung đã gửi đơn đến Viện KSND TPHCM khiếu nại một loạt quyết định của Công an TPHCM và Viện kiểm sát.

Phương Nga cho rằng các quyết định này không phản án đúng sự thật khách quan của vụ án. Cô không phạm tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Trước đây, năm 2015, Viện kiểm sát từng hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với cô và Dung về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Về việc miễn trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 29 Bộ luật hình sự, theo Phương Nga là chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, cô đề nghị Viện Trưởng Viện KSND TPHCM xem xét lại, đồng thời giám sát Công an TPHCM xử lý đơn tố cáo Cao Toàn Mỹ về hành vi vu khống.

Còn Thùy Dung đề nghị Viện KSND TPHCM giám sát việc thực hiện quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng đồng từ Cao Toàn Mỹ trả cho mình, có văn bản trả lời về thời hạn thu hồi số tiền trên.

Theo nội dung vụ án mà các cơ quan tố tụng tại TPHCM đã truy tố Nga và Dung, khoảng tháng 7/2012, Phương Nga nói với ông Mỹ mình có nhiều bạn bè trong giới địa ốc, có thể mua nhà với giá rẻ hơn thị trường. Ông Mỹ đưa Phương Nga 6 tỉ đồng để nhờ mua một căn nhà tại quận 5 nhưng Phương Nga không giao nhà.

Tiếp đến, Phương Nga nói với ông Mỹ có căn nhà giá 16,5 tỉ đồng ở quận 1. Lần này ông Mỹ đưa cho Phương Nga thêm 10,5 tỉ đồng. Sau khi đưa cho Phương Nga tổng cộng 16,5 tỉ đồng mà không có nhà, ông Mỹ làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Cuối tháng 6/2017, TAND TPHCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới - phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội hai cô gái.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tổ chức đối chất giữa Nga và Mỹ thì 2 bên vẫn giữ nguyên lời khai. Ông Mỹ thừa nhận có đi du lịch chung với Nga, có ở cùng nhưng không có quan hệ tình cảm với Nga.

Sau thời gian điều tra lại, cơ quan điều tra thấy rằng không đủ cơ sở để buộc tội Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cũng khẳng định không có khả năng thu thập thêm tài liệu để chứng minh hành vi gian dối của Nga có trước và là nguyên nhân khiến Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nhiều lần.

Kết quả điều tra bổ sung chứng minh được Trương Hồ Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "di chúc" có nội dung bà Lương Thị Kim Phi là chủ sở hữu căn nhà số 7 Nguyễn Trãi để lại di sản thừa kế cho ông Nguyễn Văn Yên được đóng bằng dấu giả của một doanh nghiệp tư nhân để nộp cho cơ quan điều tra nhằm chứng minh có việc thỏa thuận với ông Yên để mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi.

Cơ quan điều tra xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua căn nhà trên diễn ra sau khi Mỹ đưa tiền lần cuối cùng vào ngày 4/11/2013.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu phạm tội làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức theo điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng được áp dụng luật mới nên miễn truy cứu trách nhiệm.

Xuân Duy

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm