Vụ tham nhũng gần 1.000 tỉ đồng tại Agribank:

Siêu lừa "vượt mặt" Trầm Bê từng thụ án 20 năm tù

(Dân trí) - Sau khi thụ án 20 năm tù, trở lại cuộc sống đời thường, Dương Thanh Cường tiếp tục tái phạm khi thành lập hàng loạt công ty để vay tiền của Agribank chi nhánh 6, TPHCM rồi chiếm đoạt.

Chiều 23/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng nông nghiệp & phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh 6, TPHCM tiếp tục phần xét hỏi. Các luật sư lần lượt thẩm vấn các bị cáo để làm rõ số tiền 170 tỉ đồng mà Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát) chiếm đoạt của Agribank.

Siêu lừa tại phiên tòa
Siêu lừa tại phiên tòa

Trong phần thẩm tra của luật sư, bị cáo Dương Thanh Cường cho biết, trước đây, Cường từng thụ án 20 năm tù về hàng loạt tội danh như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ…

Năm 2005, sau khi mãn hạn tù về, Cường thành lập ra hàng loạt công ty như: Tấn Phát, Bình Phát, Châu Hoàng Ngân, Tân Đại Phát…

Thanh Cường đã thuê Thái Cường về làm giám đốc rồi đứng sau chỉ đạo anh này lập hồ sơ vay 170 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh 6, bằng cách thế chấp quyền sử dụng đất tại thửa đất số 10 Âu Cơ và 44 An Dương Vương.

Sau đó, Thanh Cường tiếp tục chỉ đạo cho Thái Cường mượn các giấy tờ của các lô đất trên từ Agribank chi nhánh 6 để đem về chuyển đổi người sở hữu nhưng trên thực tế, Thanh Cường đã đem sang Ngân hàng Phương để thế chấp lấy tiền.

Khi được luật sư hỏi có phải bị cáo đang gán nợ cho Ngân hàng Phương Nam hay không thì Thanh Cường cho biết trên thực tế đã bán lô đất số 10 Âu Cơ cho một công ty khác rồi đem tiền trả cho Ngân hàng Phương Nam luôn chứ không hề có chuyện gán nợ ở đây.

Ngoài ra, đại diện Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) cho biết, không hề biết các giấy tờ sử dụng đất ở trên đã được thế chấp cho Agribak chi nhánh 6. Trong quá trình làm thủ tục duyệt vay, ngân hàng nhận thấy các giấy tờ, quy trình đều hợp lệ.

Phiên tòa tạm khép lại đến ngày 26/10 sẽ tiếp tục
Phiên tòa tạm khép lại đến ngày 26/10 sẽ tiếp tục

Theo đại diện VKS, các công ty của Thanh Cường đều có các hợp đồng tín dụng tại Agribank chi nhánh 6 với vai trò vừa là bên vay, vừa là bên đại diện bảo lãnh. Cụ thể, khi công ty Bình Phát vay thì Tân Phát bảo lãnh; công ty Châu Hoàng Ngân vay thì Bình Phát bảo lãnh. Vì thế, có thể thấy, mục đích của Dương Thanh Cường khi thành lập hàng loạt công ty trên chỉ nhắm đến việc “moi tiền” của Agribank chi nhánh 6. Trước lập luận này của vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa, bị cáo Dương Thanh Cường chỉ cúi đầu im lặng.

Khi được hỏi, với phương pháp vay tiền kiểu như vậy, liệu có ai ở Agribank chi nhánh 6 biết không thì Thanh Cường cũng không trả lời được.

Quế Sơn

Tin liên quan