Siêu dự án ở Sài Gòn bị kiện đòi 2.100 tỷ đồng

Xuân Duy

(Dân trí) - 29 hộ dân kiện chủ đầu tư dự án công viên đa chức năng có bến du thuyền, biệt thự, rộng 118 ha, vốn đầu tư 6 tỷ USD tại Quận 7, TPHCM cho rằng người dân chưa được thanh toán tiền chuyển nhượng đất.

Dự kiến ngày mai (15/11), TAND Quận 7, TPHCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến dự án Mũi Đèn Đỏ (bao gồm khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị) tại phường Phú Thuận giữa nguyên đơn là 29 hộ dân, và bị đơn là công ty cổ phần tập đoàn Sài Gòn Penisula.

Theo hồ sơ vụ kiện, 118 ha đất khu Mũi Ðèn Ðỏ có vị trí đắc địa tại ngã ba sông Sài Gòn và sông Nhà Bè, được UBND TPHCM quy hoạch thành khu công viên. Năm 2007, công ty cổ phần Đại Trường Sơn (nay là công ty Sài Gòn Penisula) được thành phố chấp thuận là chủ đầu tư thực hiện dự án công viên Mũi Ðèn Ðỏ và khu nhà ở đô thị.

Với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỷ USD, dự án là khu phức hợp gồm công viên đa chức năng, văn phòng, biệt thự, căn hộ, khách sạn... và bến cảng du thuyền quốc tế lớn nhất Việt Nam.

Siêu dự án ở Sài Gòn bị kiện đòi 2.100 tỷ đồng - 1

Phiên tòa từng được TAND Quận 7 mở hồi tháng 5/2021.

Dự án này thuộc diện Nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư triển khai, song công ty Sài Gòn Penisula đề xuất được tự thỏa thuận đền bù đất với các hộ dân để đẩy nhanh tiến độ dự án và được UBND thành phố chấp thuận.

Đến giữa năm 2011, UBND phường Phú Thuận công bố quyết định của UBND TPHCM về việc triển khai dự án, tổ chức họp để lấy ý kiến khu phố, tổ dân phố và đại diện người dân. Các hộ dân có đất thuộc khu vực này sau đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng cho Công ty Sài Gòn Penisula. Tính đến tháng 4 năm nay, tổng diện tích đất đã được đền bù là gần 1.125.000 m2 (95% dự án).

Tuy nhiên, năm 2019, 29 hộ dân cho rằng công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như cam kết nên kiện ra tòa.

Trong đơn khởi kiện, các hộ dân cho biết, từ 2007 - 2008, họ đã ký các hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ thay mặt họ ký hợp đồng chuyển nhượng đất với công ty Sài Gòn Penisula. Phía nguyên đơn đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến nay công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết nên các hộ vẫn quản lý, canh tác.

Phía nguyên đơn yêu cầu chủ đầu tư trả tổng cộng 2.100 tỷ đồng gồm tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và lãi suất từ khi ký hợp đồng đến nay.

Hồi tháng 5, TAND Quận 7 đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, đại diện ủy quyền của 21 (sau đó tăng lên 29) hộ dân giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, song đồng ý giảm 50% tiền lãi, còn yêu cầu bị đơn thanh toán hơn 1.473 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại diện công ty Sài Gòn Penisula cho rằng, diện tích đất của các hộ dân liên quan đến dự án là đất nông nghiệp. Theo quy định của pháp luật, các gia đình, cá nhân "không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa".

Do đó, các hộ này đã lập hợp đồng ủy quyền cho một số cá nhân đứng ra đàm phán, thỏa thuận với chủ đầu tư để nhận tiền đền bù, thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Quá trình tòa thụ lý, bị đơn còn đề nghị HĐXX đình chỉ giải quyết vụ án vì lý do các hộ dân đã hết thời hiệu khởi kiện.

Phiên tòa sau đó tạm hoãn theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.