Quảng Nam:

Sẽ khởi tố vụ phá rừng pơmu ở vùng biên giới

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường để hoàn thiện hồ sơ và tiến hành khởi tố vụ án này…

Chiều 14/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam - cho biết, sau khi phát hiện vụ khai thác, tàng trữ gỗ pơmu với số lượng lớn tại khu vực biên giới tiếp giáp nước bạn Lào thuộc xã La Dêê (huyện Nam Giang, Quảng Nam), Chi cục đã cử lực lượng kiểm lâm cùng các cơ quan liên quan đến hiện trường để tiến hành khám nghiệm, điều tra…

Số gỗ pơmu bị lâm tặc xẻ thành phách được đưa về Đồn Công an Chà Vàl để điều tra
Số gỗ pơmu bị lâm tặc xẻ thành phách được đưa về Đồn Công an Chà Vàl để điều tra

“Các cơ quan nội chính, Công an, kiểm lâm đang khám nghiệm hiện trường trên đó, sau đó hoàn thiện hồ sơ để khởi tố hình sự”, ông Phan Tuấn cho biết. Cũng theo ông Tuấn, về vụ việc này Chi cục sẽ trực tiếp tiến hành khởi tố chứ không đề nghị khởi tố.

Trao đổi về trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ việc, ông Phan Tuấn cho hay, sau này khi xác định trách nhiệm kiểm lâm địa bàn thì sai đến đâu xử đến đó. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng có nguyên nhân khách quan vì đây là khu vực biên giới “rất nhạy cảm”.

Ông Phan Tuấn nói: “Trách nhiệm với kiểm lâm địa bàn thì phải xử lý rồi, bây giờ chỉ lo hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án, xử lý nghiêm minh để răn đe về vụ này”.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/7, từ tin báo của người dân, Đồn Công an Chà Vàl phối hợp với lực lượng Kiểm lâm địa bàn phát hiện một vụ khai thác, tàng trữ trái phép 280 phách gỗ với 28m3 gỗ pơmu tại xã La Dêê, huyện Nam Giang.

Khi tiếp cận hiện trường và kiểm tra, lực lượng chức năng xác định số gỗ trên được khai thác trái phép tại khoảnh 10, sau đó tập kết về khoảnh 5 thuộc Tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717 để chờ vận chuyển ra tuyến QL14D rồi đưa đi tiêu thụ. Đây là vụ phá rừng pơmu lớn nhất trên địa bàn từ trước đến nay.

Công Bính

Sẽ khởi tố vụ phá rừng pơmu ở vùng biên giới - 2