1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Sát hại cha mẹ, “nghịch tử” lãnh án tử hình

(Dân trí) - Bị gia đình ngăn cản chuyện tình cảm, Nam ra tay sát hại bà nội, cha mẹ ruột và bà ngoại của bạn gái.

Ngày 26/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1993, tại TPHCM) mức án tử hình về tội giết người.

Năm 2012, Nam bị TAND quận Bình Tân, TPHCM tuyên phạt mức án 11 năm tù về tội cướp tài sản. Tháng 12/2018, sau khi chấp hành xong bản án trên, Nam về chung sống với chị L.T.H.N. tại nhà mẹ ruột ở Hóc Môn.

Sát hại cha mẹ, “nghịch tử” lãnh án tử hình - 1
Bị cáo Nam lãnh án tử hình.

Đến đầu năm 2019, khi biết N. có thai thì giữa mẹ chồng nàng dâu xảy ra mâu thuẫn. Mẹ Nam cho rằng thời điểm sinh con không phù hợp với tuổi bà nên không nhận dâu và cháu nội.

Ngày 7/2/2019, Nam đã chở bạn gái về nhà nhưng trên đường đi hai bên tiếp tục cãi nhau về mâu thuẫn. Về đến nhà, chị N. kể mọi việc lại cho ngoại là bà B.T.N. nghe. Tối cùng ngày, Nam đến tìm N. thì bị bà B.T. N. đuổi về.

Đến ngày 11/3/2019, Nam đi tìm N. không gặp, nghĩ là về nhà ngoại ở Cần Đước, Long An nên nảy sinh ý định giết bà N. Ngay sau đó, Nam về nhà lấy dao chạy đến  nhà của bà ngoại N., dùng dao chém bà N. tử vong tại chỗ.

Sau đó, Nam điều khiển xe máy về nhà ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn sát hại mẹ ruột.

Nam tiếp tục điều khiển xe máy đến gần đó dùng dao chém bà nội. Và khi thấy cha ruột vừa từ nhà tắm ra, Nam tiếp tục xông đến sát hại.

Sau khi giết cha, Nam đi tìm chị gái để sát hại nhưng không tìm được chị gái nên Nam thuê nhà nghỉ để ngủ, tới rạng sáng hôm sau, Nam bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM bắt giữ.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nam với vẻ mặt lạnh lùng, chậm rãi trả lời từng câu hỏi của HĐXX. Nam thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nam cho rằng do mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, bị gia đình ngăn cản chuyện tình cảm nên chán nản mới gây ra hành vi trái pháp luật.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nam cho rằng, trước, trong khi gây án tâm lý của Nam có bị tác động. Từ đó, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để trưng cầu giám định đối với bị cáo Nam.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, ngay sau khi bị cáo bị bắt, cơ quan điều tra đã tiến hành kiểm tra thì kết quả bị cáo Nam âm tính với ma túy. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng từng đã trả hồ sơ để làm rõ vấn đề bị cáo có bị tâm thần hay không. Qua đó, kết quả điều tra xác định bị cáo Nam có đủ năng lực hành vi dân sự.

“Bị cáo xin gửi lời xin lỗi tới những người đã bị bị cáo giết chết”, bị cáo Nam lạnh lùng nói lời nói sau cùng.

Hành vi của bị cáo Nam đã phạm vào tội giết người, thuộc trường hợp giết 2 người trở lên, giết ông bà, cha mẹ, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm, có nhân thân xấu. Mặc dù, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng xét hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xét thấy bị cáo không còn khả năng giáo dục, cải tạo. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nam mức án tử hình.

Xuân Duy