Hà Nội:

Sáng nay cựu Đại tá Phùng Anh Lê hầu tòa

Thế Kha

(Dân trí) - Sáng nay (12/8), Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi) - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ - về tội Nhận hối lộ.

Sáng nay cựu Đại tá Phùng Anh Lê hầu tòa - 1

Ông Phùng Anh Lê tại phiên tòa sáng nay.

Ba bị can từng là thuộc cấp của Phùng Anh Lê khi đương chức Trưởng Công an quận Tây Hồ gồm: Nguyễn Đức Châu (49 tuổi, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc (42 tuổi, cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (45 tuổi, cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) - bị cáo buộc tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. 

Sáng nay cựu Đại tá Phùng Anh Lê hầu tòa - 2

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê ra tòa sáng nay 12/8 (Ảnh tư liệu).

Theo cáo trạng, ngày 22/9/2016, Nguyễn Hữu Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt giữ và đánh anh Nguyễn Công Thành xảy ra ngày 19/9/2016 tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Tối cùng ngày, Tài bị đưa vào Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ. Do lo sợ Tài bị xử lý, người nhà của Tài đã nhờ người quen của ông Phùng Anh Lê kết nối giúp cho Tài được hòa giải với bị hại, không bị xử lý. Người này đã đặt vấn đề và được ông Lê đồng ý giúp với "giá" 110 triệu đồng.

Cũng trong tối 22/9/2016, tại khu vực vỉa hè đối diện trụ sở Công an quận Tây Hồ, người nhà của Tài đã đưa bọc tiền 103 triệu đồng cho người họ hàng của bị can Phùng Anh Lê. Người này cho mượn thêm 7 triệu đồng để làm tròn 110 triệu đồng, sau đó một mình đi vào phòng làm việc của ông Lê tại trụ sở Công an quận Tây Hồ để đưa như đã thỏa thuận.

Sau khi cầm số tiền trên, Phùng Anh Lê đã chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Châu gọi Vũ Công Ngọc mang hồ sơ đến báo cáo việc tạm giữ Tài. Sau đó, Lê chỉ đạo Lê Đình Trung bàn giao Tài cho Vũ Công Ngọc để tha cho về không có căn cứ, không có quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ theo thủ tục tố tụng hình sự.

Nguyễn Hữu Tài được tha trái pháp luật, đơn trình báo của bị hại không được xác minh làm rõ; hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Tài không bị điều tra xác minh, xử lý cho đến khi Công an TP Hà Nội phát hiện vụ việc.

Sau khi củng cố hồ sơ, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Tài và 5 bị can khác về tội Cướp tài sản.

Cuối tháng 4/2021, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này và tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù về tội Cướp tài sản, các bị cáo còn lại từ 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm pháp luật như trên của cựu Đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ.

Sáng nay cựu Đại tá Phùng Anh Lê hầu tòa - 3

Cựu Trung tá Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ (Ảnh chụp màn hình).

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị khởi tố về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSND) đã đổi sang tội danh Nhận hối lộ.

Theo dự kiến, hội đồng xét xử sơ thẩm của TAND TP Hà Nội gồm 3 người. Thẩm phán Trần Nam Hà - Phó Chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa; hai kiểm sát viên của VKSND tối cao; một người của VKSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Có tổng số 7 luật sư đăng ký bào chữa cho bị cáo Phùng Anh Lê và 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Châu.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong thời gian 2 ngày.

Trong vụ việc, VKSND tối cao cho rằng người liên quan có hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao còn có ông Phạm Quý Hải (Phó Trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ), Lê Sinh Hùng (Phó Trưởng Công an quận, Trưởng Nhà tạm giữ, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự), Nguyễn Quang Huy (Đội Trưởng Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Tây Hồ).

Tuy nhiên, những người này chưa đủ dấu hiệu để xử lý hình sự nên kiến nghị Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền là phù hợp.