Quấy rối tình dục tại nơi làm việc - Cần những điều chỉnh về mặt pháp lý

Dân trí Mặc dù vấn đề quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc đã được quy định trong Bộ luật Lao động (2012), tuy nhiên, thời gian qua, việc thực thi còn gặp nhiều thách thức do thiếu những quy định cụ thể…

Vấn đề QRTD tại nơi làm việc ở Việt Nam gần đây đã và đang ngày càng được các cơ quan, tổ chức quan tâm. Các quy định liên quan đến QRTD tại nơi làm việc trong BLLĐ 2012 là một bước tiến quan trọng nhằm hướng tới xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc thiếu các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một cách đầy đủ, toàn diện về vấn đề này dẫn tới việc khó bảo về được quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ là nạn nhân bị QRTD.

Hiện nay, Bộ luật Lao động đã nhắc đến hành vi QRTD và quy định một số hệ quả pháp lý khi xảy ra hành vi này, song lại không có quy định cụ thể thế nào là hành vi QRTD tại nơi làm việc. Việc thiếu định nghĩa pháp lý cụ thể về hành vi QRTD tại nơi làm việc dẫn đến hệ quả nạn nhân không thể yêu cầu cơ quan hay người có thẩm quyền xử lý, không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì không có quy định của pháp luật để nhận biết về những dấu hiệu của hành vi này, do vậy họ không thể tự bảo vệ được mình. Mặt khác, đơn vị sử dụng lao động không xác định được hành vi nào được coi là quấy rối tình dục để có các biện pháp xử lý, gặp khó khăn trong việc đưa ra các quy định nội bộ về phòng chống QRTD cũng như giải quyết khiếu nại về hành vi QRTD. Cơ quan thanh tra lao động không thể xử lý khi có yêu cầu của nạn nhân bị quấy rối tình dục vì cũng không có căn cứ pháp lý để xác định một hành vi có phải là hành vi quấy rối tình dục để xử lý theo quy định hay không.

Bộ luật Lao động 2012 chỉ giới hạn hành vi QRTD tại ‘nơi làm việc’, tuy nhiên không định nghĩa thế nào là “nơi làm việc”. Điều này dẫn tới việc người sử dụng lao động và người quấy rối có cớ để bác bỏ trách nhiệm về việc QRTD không diễn ra tại ‘nơi làm việc’ và do vậy không ai trong số họ sẽ phải chịu chế tài, ít nhất là ở góc độ quy định của pháp luật lao động.

IMG_5791.JPG

Pháp luật cũng chưa quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc ngăn ngừa QRTD tại môi trường làm việc của mình. Điều này khiến người sử dụng lao động không có bất cứ sức ép hay động lực nào để triển khai và thi hành đầy đủ các chính sách về phòng chống QRTD tại nơi làm việc. Đây là một hạn chế lớn do biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với QRTD chính là ngăn ngừa ngay từ đầu, thay vì xử lý sau khi vụ việc đã diễn ra. Người sử dụng lao động dễ dàng thoái thác trách nhiệm khi xảy ra hành vi QRTD tại nơi làm việc.

Pháp luật lao động mới chỉ dừng lại ở quy định cứng là NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị QRTD mà chưa đưa ra bất kì một cơ chế giải quyết nào khác để bảo vệ một cách triệt để quyền lợi của NLĐ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các nạn nhân của QRTD thường chọn giải pháp im lặng và âm thầm chịu đựng. Việc thiếu các quy định về trình tự thủ tục khiếu nại, tố cáo cũng như trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại tố cáo QRTD tại nơi làm việc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các quy định về phòng chống QRTD không được thực hiện hiệu quả trên thực tế.

IMG_5790.JPG

Thực tế hiện nay tại các doanh nghiệp, chế tài khả dĩ nhất trong trường hợp QRTD là xử lý kỷ luật tại nội bộ doanh nghiệp bao gồm các mức kỷ luật từ cảnh cáo cho đến sa thải, việc thực hiện chế tài này có thể bế tắc do không phải NSDLĐ nào cũng buộc phải có nội quy lao động và, trong trường hợp bắt buộc phải có, thì NSDLĐ không có nghĩa vụ luật định phải đưa các nội dung về phòng chống QRTD vào nội quy lao động. Những yếu tố này dẫn đến tình trạng, kẻ QRTD vẫn ung dung trong khi nạn nhân phải âm thầm chịu đựng chuyển sang công việc khác.

Có thể khẳng định rằng, hiện nay hành vi QRTD tại nơi làm việc chưa đạt đến mức độ nghiêm trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và cưỡng dâm theo quy định của bộ luật hình sự, nhưng lại không có văn bản nào quy định về chế tài bởi vậy câu hỏi “người thực hiện hành vi QRTD tại nơi làm việc sẽ phải chịu hậu quả gì” vẫn đang bị bỏ ngỏ. Khoảng trống này đã tạo ra khó khăn rất lớn trong việc xử lí các hành vi vi phạm.

Dễ thấy nhất là hiện nay người thực hiện hành vi quấy rối nếu bị xử lí thì cũng chỉ bị áp dụng các hình thức xử lí kỉ luật trong phạm vi doanh nghiệp. Điều này khiến cho chức năng giáo dục, răn đe của pháp luật đối với xã bị ảnh hưởng; quyền lợi của NLĐ bị xâm hại mà không có cách thức nào để bảo vệ. Đây là một điều hết sức phi lý. Vì thế, đã đến lúc cần phải hoàn thiện, bổ sung các quy định pháp luật về hành vi QRTD.

MỚI NHẤT
Giám đốc doanh nghiệp bị đâm tử vong
Giám đốc doanh nghiệp bị đâm tử vong

(Dân trí) - Sau khi đâm giám đốc doanh nghiệp tử vong, đối tượng Hoàng Đình Nam đã bỏ trốn trước khi đến cơ quan công an đầu thú.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:55

Giám đốc Ban quản lý dự án “vòi” doanh nghiệp 100 triệu đồng lĩnh án 30 tháng tù
Giám đốc Ban quản lý dự án “vòi” doanh nghiệp 100 triệu đồng lĩnh án 30 tháng tù

(Dân trí) - Với hành vi “vòi” tiền doanh nghiệp 100 triệu đồng, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã lĩnh án 30 tháng tù.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:05

Tài xế dẫn đường cho người Đài Loan cùng 895 bánh ma tuý được trả 1,2 triệu đồng
Tài xế dẫn đường cho người Đài Loan cùng 895 bánh ma tuý được trả 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi nhận điện thoại của người đàn ông người Đài Loan nhờ dẫn đường từ Bình Dương đến TP.HCM với giá 1,2 triệu đồng, Hồng điều khiển xe chạy trước, khi đến khu vực ngã tư An Sương thì bị cảnh sát tóm gọn.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:08

Cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh rút tiền Nhà nước mua 2 căn nhà riêng
Cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh rút tiền Nhà nước mua 2 căn nhà riêng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ, Trần Văn Tâm, cựu Giám đốc Công ty lương thực Trà Vinh đã lập khống 57 Hợp đồng mua gạo để chiếm hưởng hàng tỉ đồng và chỉ đạo cấp dưới lập khống các chứng từ lấy số tiền này hợp thức hoá mua 2 căn nhà.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Sát hại em ruột, anh trai lãnh 7 năm tù
Sát hại em ruột, anh trai lãnh 7 năm tù

(Dân trí) - Ngày 28/3, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo A Lăng Lập (SN 1973, trú xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam) 7 năm tù về tội giết người.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Hai vợ chồng trộm gần 500 hộp đệm trên đường cao tốc
Hai vợ chồng trộm gần 500 hộp đệm trên đường cao tốc

(Dân trí) - Lợi dụng đêm khuya, vắng người đi lại, vợ chồng Tập sử dụng xe máy rồi đi lên đường cao tốc trộm cắp hộp đệm bulon tiêu phản quang của hệ thống tôn hộ lan đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình về bán đồng nát lấy tiền tiêu xài.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:29

Bắt giữ đối tượng vận chuyển một cá thể beo quý hiếm
Bắt giữ đối tượng vận chuyển một cá thể beo quý hiếm

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã phát hiện một đối tượng vận chuyển một cá thể beo (nghi là beo lửa) quý hiếm.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:20

Truy xét nhóm côn đồ “san phẳng” quán ốc của người dân
Truy xét nhóm côn đồ “san phẳng” quán ốc của người dân

(Dân trí) - Công an thị xã Thuận An đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” hoặc “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tích cực truy xét các đối tượng trên tinh thần xử lý đúng người, đúng tội, không bao che, bỏ lọt tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:18

Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 10kg ma túy
Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 10kg ma túy

(Dân trí) - Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Trạm CSGT Cầu Nghìn, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với Công an huyện Quỳnh Phụ đã bắt quả tang đối tượng vận chuyển 10,86kg ma túy trong một vali.

Thứ năm, 28/03/2019 - 03:22

Phát hiện hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi bọc gỗ để nguỵ trang
Phát hiện hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi bọc gỗ để nguỵ trang

(Dân trí) - Ngày 28/3, Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ hơn 9 tấn hàng nghi là ngà voi được bọc trong các thanh gỗ xẻ để nguỵ trang.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:29

Đọc nhầm gấp 10 lần án phí vụ ly hôn vợ chồng chủ Trung Nguyên
Đọc nhầm gấp 10 lần án phí vụ ly hôn vợ chồng chủ Trung Nguyên

(Dân trí) - Ông Vũ và bà Thảo được chia số tiền 8.229 tỉ đồng vì thế án phí 2 người phải nộp lên tới hơn 80 tỉ đồng. Tuy nhiên đối chiếu với quy định về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo không cao tới mức như vậy.

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:16

Nhiều đường dây tín dụng đen ma mãnh bị đánh sập
Nhiều đường dây tín dụng đen ma mãnh bị đánh sập

(Dân trí) - Các hoạt động tín dụng đen không chỉ được quản lí bằng hệ thống phần mềm, để tránh bị xử lí hình sự và qua mặt cơ quan điều tra, các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường chuyển hóa hoạt động cho vay nợ bằng hình thức mua bán, thế chấp tài sản….

Thứ năm, 28/03/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng
Hoãn xử vụ cựu nhà báo nhận tiền của doanh nghiệp để gỡ bài đã đăng

(Dân trí) - Theo lịch sáng nay (28/3), TAND TP Cần Thơ sẽ xử phúc phẩm vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu nhà báo, báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) nhận 280 triệu của doanh nghiệp để gỡ bài báo đã đăng. Tuy nhiên, phiên xử đã bị hoãn do có đơn xin hoãn của luật sư.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:32

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thưởng nóng chuyên án ma túy “khủng” 110 ngàn viên
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình thưởng nóng chuyên án ma túy “khủng” 110 ngàn viên

(Dân trí) - Sáng 28/3, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã đến tặng hoa chúc mừng, thưởng nóng cho lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) với thành tích xuất sắc phá chuyên án vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 12:11

Một người nước ngoài nghi chở lượng lớn ma tuý bị bắt ở cửa ngõ Sài Gòn
Một người nước ngoài nghi chở lượng lớn ma tuý bị bắt ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Qua kiểm tra chiếc xe bán tải, Tổ công tác 363 Công an TPHCM phát hiện lượng lớn ma tuý (ước tính hàng trăm bánh) ở khu vực ngã tư An Sương, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:59

Công việc thầm lặng sau những chiến công khám phá vụ án chấn động dư luận
Công việc thầm lặng sau những chiến công khám phá vụ án chấn động dư luận

Khi được chọn viết về anh - một cán bộ công an thuộc Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội, tôi đã khá lo lắng. Bởi một lĩnh vực có vẻ khô khan như vậy, liệu có đủ chi tiết để viết nên một bài báo thu hút độc giả hay không? Chỉ tới khi gặp anh, trò chuyện về nghề nghiệp, về những vụ án mà anh từng tham gia, tôi mới ngỡ ngàng: Hóa ra lĩnh vực đó thú vị đến như vậy!

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:31

3 thanh niên trộm hòm công đức tại Ngã ba Đồng Lộc "bưng" lên núi
3 thanh niên trộm hòm công đức tại Ngã ba Đồng Lộc "bưng" lên núi

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở người quản lý, cả 3 đối tượng trộm hòm công đức tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc đưa lên đồi thông phá lấy tiền tiêu xài.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:28

Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo?
Vì sao Tuần Châu Hà Nội kháng cáo?

(Dân trí) - Hài lòng khi tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện chính về việc buộc công ty của đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm, tuy nhiên, Tuần Châu Hà Nội vẫn kháng cáo vì cho rằng, kết luận về vở “Tinh hoa Bắc Bộ” không thuộc phạm vi phiên tòa này và “cha đẻ” của vở thực cảnh trên không được tham gia phiên tòa.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:05

Tại sao tòa giao Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ?
Tại sao tòa giao Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

(Dân trí) - Tòa đã tuyên giao toàn bộ cổ phần Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ông Vũ có trách nhiệm thanh toán cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo số tiền chênh lệch. Như vậy, theo bản án này, bà Thảo sẽ phải rút khỏi tập đoàn Trung Nguyên.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:55

Nam thanh niên gọi người nhà tấn công CSGT khi bị dừng xe
Nam thanh niên gọi người nhà tấn công CSGT khi bị dừng xe

(Dân trí) - Đi xe máy không có gương chiếu hậu và biển kiểm soát nên Mạnh bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lúc này, nam thanh niên gọi điện cho người nhà ra gây sức ép với CSGT. Khi người nhà có mặt, Mạnh đã tấn công cảnh sát.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:52

Ông Vũ và bà Thảo phải đóng hơn 80 tỉ đồng án phí
Ông Vũ và bà Thảo phải đóng hơn 80 tỉ đồng án phí

(Dân trí) - Sau nhiều ngày xét xử, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, còn về án phí ly hôn, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng và 33 tỉ đồng án phí chia tài sản. Ông Vũ phải nộp 48 tỉ đồng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:13

Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp
Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 110 ngàn viên ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn Lào mới đây đã phá thành công một chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 4 đối tượng cùng tang vật 110 ngàn viên ma túy tổng hợp.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:00

Nhóm thanh niên đâm chết người ở quán nhậu vỉa hè lúc rạng sáng lãnh án
Nhóm thanh niên đâm chết người ở quán nhậu vỉa hè lúc rạng sáng lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/3, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với 5 bị cáo là Trần Nguyễn Anh Quân (SN 2002), Nguyễn Duy Hoàng (SN 2002), Lê Công Phước (SN 1998), Trần Văn Vũ (SN 2002); Nguyễn Văn Vệ (SN 1999, cùng trú tại phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:15

Khen thưởng thành tích đấu tranh 2 chuyên án ma túy "khủng"
Khen thưởng thành tích đấu tranh 2 chuyên án ma túy "khủng"

(Dân trí) - Ghi nhận chiến công xuất sắc của lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Trị trong việc phá thành công nhiều chuyên án ma túy với số lượng lớn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã khen thưởng thành tích phá án nói trên.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:57