Quảng Ninh:

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và "kỷ lục" hầu toà của bị cáo

Dân trí Ngày 21/8, TAND tỉnh Quảng Ninh bắt đầu phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án cướp tài sản đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Đây là vụ án được coi là kỷ lục về số lần bị cáo bị bắt, được thả, hầu tòa...

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 1

Phiên tòa "nóng" ngay từ khi đại diện VKS công bố bổ sung tài liệu. Các luật sư khi đó đã đồng loạt lên tiếng.

Bị hại tàng hình, tài liệu tàng hình?

Đây là lần hầu toà thứ 4 của bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Tại phần thẩm vấn trước toà, đại diện VKS đã công bố bổ sung tài liệu lấy lời khai của bị hại Tống Ân Hoa do điều tra viên Công an TP Móng Cái thực hiện sau phiên toà sơ thẩm.

Sau phần công bố này, các luật sư đồng loạt lên tiếng, cho là không phù hợp quy định tố tụng, thể hiện sự thiếu khách quan. Các luật sư lập luận, VKSND tối cao chỉ cho phép VKS cấp trên ủy quyền công tố cho VKS cấp dưới chứ kiểm sát viên không phải là điều tra viên. Do đó, với các tài liệu công tố viên đưa ra tại toà, các luật sự nhận định là "thu thập không đúng với quy định".

Cũng theo các luật sư, tại giai đoạn sơ thẩm, phía gỡ tội đã nhiều lần đề nghị xuất các văn bản tài liệu gốc như: biên bản phạm tội quả tang, trình báo của bị hại Tống Ân Hoa, biên bản thực nghiệm hiện trường nhưng đều không có.

Đi vào nội dung cụ thể, luật sư Đặng Văn Cường nêu căn cứ kháng cáo của bị cáo là bản án sơ thẩm nhận định động cơ mục đích phạm tội 10 cửu vạn do nhìn thấy đò của Tống Ân Hoa ở bến sông nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ trong vụ án cũng như lời khai tại toà cho thấy, nhóm cửu vạn không thể nhìn thấy đò nên càng không thể thấy hàng điện tử trên đò.

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 2

Đây là phiên tòa thứ 4 đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp

Cũng theo luật sư này, hiện trường vụ án, biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập không đúng quy định, không khách quan. Ông Cường dẫn nêu nghi vấn, nói là bắt quả tang 5 cửu vạn nhưng không phải bắt ở đò, không thu được hung khí, 3 bao chứa đồ điện tử...

Các luật sư cũng đề nghị làm rõ các bút lục bị mất trong vụ án thể hiện việc biên phòng lấy lời khai của 5 cửu vạn tại đồn biên phòng ngày 16/12/2012 mà họ không nhận tội..

Các luật sư cũng cho rằng, theo buộc tội của VKS cũng như quan điểm định tội nêu trong bản án sơ thẩm, các bị cáo đã hoàn thành phạm tội, vác 3 bao hàng lên đỉnh đồi Cổ Ngỗng. Nhưng quả đồi hơn 80 mét, dốc 75 độ, trong bối cảnh đang bị truy bắt, liệu các cửu vạn có mang được số hàng như vậy lên đỉnh đồi?

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Bù Mạnh Giáp liên tục kêu oan: "Hồ sơ vụ an quái đản, bị hại tàng hình, bút lục tàng hình…đề nghị HĐXX xem xét, minh oan". 

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 3

Bị cáo kêu oan và cho rằng, hồ sơ vụ án quái đản, bị hại tàng hình, bút lục tàng hình...

4 lần ra tòa, 3 lần tạm giam

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN1983, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) bị cáo buộc chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn gây ra vụ cướp đò chở hàng điện tử tại khu vực Cổ Ngỗng trên bờ sông Ka Long (phường Hải Hoà, TP. Móng Cái) vào rạng sáng 16/12/2012.

Tháng 12/2012, vụ án được chuyển lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh thụ lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên 1 năm sau vào tháng 12/2013, Công an tỉnh Quảng Ninh lại chuyển ngược hồ sơ về Công an TP. Móng Cái.

Do thời hạn điều tra đã hết mà nhóm cửu vạn nhất định không nhận tội và đều đưa ra lời khai Bùi Văn Giáp không chỉ đạo vụ cướp trên nên sau khi tiếp nhận hồ sơ, đầu năm 2014 Công an TP. Móng Cái tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với Bùi Văn Giáp.

Ngày 11/9/2014, tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo lại nhận tội và khai Giáp là người chủ mưu, chỉ đạo đi cướp. Căn cứ vào lời khai của nhóm Cường tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 10/2014, Công an TP. Móng Cái phục hồi điều tra đối với Bùi Mạnh Giáp.

Tháng 8/2015, VKSND TP. Móng Cái truy tố Giáp (lần 1) về tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 133 Bộ luật Hình sự 1999.

Tháng 11/2015, tại phiên toà sơ thẩm, Giáp một mực kêu oan. Không những thế, cả 5 cửu vạn ra toà với tư cách người làm chứng cũng kêu oan cho Giáp. HĐXX sau đó đã tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Giáp tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Ngày 15/4/2016, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với nhận định trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Giáp đều kêu oan, các nhân chứng tại các phiên toà đều khẳng định bị cáo Giáp oan.

Cuối tháng 11/2016, Giáp được tại ngoại. Tuy nhiên đến tháng 10/2018, Giáp bị bắt trở lại.

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 4

Các luật sư hy vọng tại phiên tòa lần này, nhiều vấn đề nêu ra từ nhiều phiên tòa trước sẽ được làm rõ

Như vậy, từ năm 2012 tới nay, Giáp đã bị bắt tạm giam ba lần với tổng số ngày tạm giam tính đến phiên tòa phúc thẩm lần 2 là 1.224 ngày.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Nhân viên ngân hàng lừa khách ký vay vốn chiếm đoạt 16 tỷ đồng
Nhân viên ngân hàng lừa khách ký vay vốn chiếm đoạt 16 tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng lòng tin của khách hàng, Bình đã lừa người vay ký trước vào các thủ tục hồ sơ vay vốn còn trống nội dung. Sau đó, Bình tự soạn thảo nội dung lên các mặt còn trống và đề nghị ngân hàng giải ngân rồi chiếm đoạt 16 tỷ đồng.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:41

Phó Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành bị bắt quả tang đang đánh bạc
Phó Ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành bị bắt quả tang đang đánh bạc

(Dân trí) - Đang ngồi đánh bạc cùng một người trong cơ quan và 3 người khác tại nhà nghỉ thuộc nhà hàng Sóng Biển, Phó ban quản lý khu du lịch sinh thái Cồn Vành, đã bị cơ quan công an bắt quả tang tại trận.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:39

Sau khi gây tai nạn, tài xế taxi chở bé gái nạn nhân xuống... bãi biển vắng
Sau khi gây tai nạn, tài xế taxi chở bé gái nạn nhân xuống... bãi biển vắng

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, tài xế taxi bất ngờ chở nạn nhân xuống bãi biển vắng người cách hiện trường khoảng 3 km.

Thứ năm, 22/08/2019 - 10:16

Cảnh sát hình sự điều tra vụ hơn 20 tên côn đồ phá cổng làng
Cảnh sát hình sự điều tra vụ hơn 20 tên côn đồ phá cổng làng

(Dân trí) - Theo một đoạn clip người dân cung cấp cho thấy trong khoảng hơn 2 giờ đồng hồ đã có hàng trăm người dân kéo tới bao vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng. Sự việc chỉ dừng lại khi có hàng chục cảnh sát có mặt để giải vây.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:47

Tuyên án vụ ba mẹ con chống người thi hành công vụ để “giữ” đồng hồ nước
Tuyên án vụ ba mẹ con chống người thi hành công vụ để “giữ” đồng hồ nước

(Dân trí) - Hội đồng xét xử nhận định, hành động “ngăn cản” lực lượng chức năng tiến hành lắp đặt lại chiếc đồng hồ nước của ba mẹ con trú tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” và đã tuyên án đối với các bị cáo.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:28

Khởi tố đối tượng bị nhiễm HIV cắn 3 nữ công an
Khởi tố đối tượng bị nhiễm HIV cắn 3 nữ công an

Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Đinh Thị Châm (SN 1981, xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ) về hành vi "chống người thi hành công vụ".

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:40

Khởi tố cô ruột đánh nam sinh lớp 8 thương tích 13%
Khởi tố cô ruột đánh nam sinh lớp 8 thương tích 13%

Chỉ vì cái liếc mắt mà người cô ruột đã cầm cây đánh vào ngực, lưng cháu trai là học sinh lớp 8 gây thương tích 13%.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:12

Nhậu với người đàn ông khác, vợ "hờ" bị chồng đâm chết
Nhậu với người đàn ông khác, vợ "hờ" bị chồng đâm chết

(Dân trí) - Đi tìm vợ “hờ” lúc rạng sáng, phát hiện vợ đang nhậu cùng người đàn ông khác nên Hạnh đã ra tay sát hại vợ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:00

Dụ dỗ con gái cùng lấy trộm hơn nửa tỷ đồng của chị dâu
Dụ dỗ con gái cùng lấy trộm hơn nửa tỷ đồng của chị dâu

Ngày 21-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết đã làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ mất trộm 580 triệu đồng của chị P (trú tại một căn hộ chung cư trên địa bàn phường Nại Hiên Đông). Thủ phạm thực hiện vụ trộm chính là Trần Thanh Hoàng (30 tuổi), em chồng của chị P.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:05

"Mở tiệc" ma túy trong quán Karaoke, hàng chục đối tượng bị bắt giữ
"Mở tiệc" ma túy trong quán Karaoke, hàng chục đối tượng bị bắt giữ

(Dân trí) - 20 đối tượng từ Nghệ An sang Hà Tĩnh đang “mở tiệc” ma túy trong một quán Karaoke ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 06:04

Bắt “yêu râu xanh” dâm ô bé gái 7 tuổi phục vụ xét xử, thi hành án
Bắt “yêu râu xanh” dâm ô bé gái 7 tuổi phục vụ xét xử, thi hành án

(Dân trí) - Chiều 21/8, TAND quận Bình Tân (TPHCM) ra quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú thành tạm giam đối với bị can Ngô Ngọc An (sinh năm 1956, ngụ quận Bình Tân) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:46

Từ tin nhắn facebook, Công an Hà Nội triệt phá đường dây "đẻ thuê"
Từ tin nhắn facebook, Công an Hà Nội triệt phá đường dây "đẻ thuê"

(Dân trí) - Qua tin nhắn facebook của người dân về nghi vấn có đường dây đẻ thuê trái pháp luật tại địa bàn quận Hà Đông, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi bị cắm sừng, chồng mang hai quả mìn đến nhà mẹ vợ dọa giết
Nghi bị cắm sừng, chồng mang hai quả mìn đến nhà mẹ vợ dọa giết

(Dân trí) - Hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn nên chị Loan bỏ về nhà mẹ đẻ sống. Nhiều lần khuyên vợ về nhà nhưng vợ không về, Vĩnh nghi vợ mình ngoại tình. Vĩnh mang hai quả mìn nhặt được đến nhà mẹ vợ với ý định giết vợ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:42

Cha dượng giao cấu với 2 con riêng dưới 16 tuổi của vợ hờ
Cha dượng giao cấu với 2 con riêng dưới 16 tuổi của vợ hờ

(Dân trí) - Trong thời gian sống cùng vợ hờ là chị H., Huỳnh Ngọc Tân (SN 1982) đã có hành vi giao cấu với hai con riêng của chị H. là cháu N. (14 tuổi) và cháu T. (11 tuổi), khiến cháu N. mang thai.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:00

Một người chết, 2 người lĩnh án vì trò đùa “ném đá mái tôn”
Một người chết, 2 người lĩnh án vì trò đùa “ném đá mái tôn”

(Dân trí) - Thấy nhóm thanh niên đang hát karaoke có người quen nên Hải nhặt đá ném vào mái tôn 2 lần với mục đích đùa giỡn, từ trò đùa này đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm 1 người bị đâm chết, 2 người vướng vòng lao lý.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:58

Hà Nội: Quang “Rambo” bị khởi tố
Hà Nội: Quang “Rambo” bị khởi tố

(Dân trí) - Đỗ Văn Quang, tức Quang “Rambo”, cùng 4 đồng phạm bị cơ quan điều tra khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:58

Trường mầm non kiện vụ đăng tin thất thiệt về trường trên facebook
Trường mầm non kiện vụ đăng tin thất thiệt về trường trên facebook

(Dân trí) - Trường mầm non Hoàng Ngọc cho rằng chủ tài khoản Facebook "Henry Nguyễn" đăng tin thất thiệt, gây thiệt hại cho trường nên yêu cầu bồi thường.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:20

Hà Nội: “Siêu trộm” xe máy gây ra hơn 20 vụ trộm
Hà Nội: “Siêu trộm” xe máy gây ra hơn 20 vụ trộm

(Dân trí) - Nguyễn Công Hòa thường cùng đồng bọn đi xe Exciter thăm dò các khu vực vắng vẻ, tìm những chiếc xe máy để sơ hở và thực hiện hành vi bẻ khóa, trộm cắp xe. Chỉ trong thời gian ngắn, Hòa đã gây ra 23 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:02

Điều tra lại vụ án mà bị cáo được 60 luật sư bào chữa miễn phí
Điều tra lại vụ án mà bị cáo được 60 luật sư bào chữa miễn phí

(Dân trí) - Ngày 21/8, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (sinh năm 1984, Tiền Giang) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ án có đông luật sư nhất tham gia bào chữa miễn phí cho 1 bị cáo.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:23

Nghi bắt cóc trẻ em, người đàn ông bị dân bắt giao cho công an
Nghi bắt cóc trẻ em, người đàn ông bị dân bắt giao cho công an

(Dân trí) - Thấy một người đàn ông lạ mặt nói chuyện với cháu T. rồi bế cháu lên xe máy, người dân liền hô hoán rồi giữ người đàn ông này lại dẫn về trụ sở UBND xã để giao cho công an làm rõ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 01:01

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm về quản lý tài sản Nhà nước, CQĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Diệp Văn Thạnh - nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:15

Trưởng phòng Tài nguyên môi trường lấn chiếm hàng ngàn m2 đất
Trưởng phòng Tài nguyên môi trường lấn chiếm hàng ngàn m2 đất

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ là Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, Hòa hợp thức hóa hàng ngàn m2 đất lấn chiếm của nhà nước thành đất cá nhân cho mình và cho vợ. Sau đó ông này còn xây dựng trái phép trên mảnh đất lấn chiếm.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:46

Bắt giam người phụ nữ 60 tuổi nghi đánh người tình tử vong
Bắt giam người phụ nữ 60 tuổi nghi đánh người tình tử vong

(Dân trí) - Trong lúc mâu thuẫn, cãi nhau, bà Màu đã dùng cây đánh liên tiếp vào người tình khiến bị thương và tử vong sau đó.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:39

Khởi tố thêm 2 cán bộ huyện liên quan đền bù đất rừng
Khởi tố thêm 2 cán bộ huyện liên quan đền bù đất rừng

(Dân trí) - Sáng 21/8, thông tin từ UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, cơ quan công an vừa khởi tố thêm 2 cán bộ để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:00