Quảng Ninh:

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và "kỷ lục" hầu toà của bị cáo

(Dân trí) - Ngày 21/8, TAND tỉnh Quảng Ninh bắt đầu phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án cướp tài sản đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội). Đây là vụ án được coi là kỷ lục về số lần bị cáo bị bắt, được thả, hầu tòa...

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 1

Phiên tòa "nóng" ngay từ khi đại diện VKS công bố bổ sung tài liệu. Các luật sư khi đó đã đồng loạt lên tiếng.

Bị hại tàng hình, tài liệu tàng hình?

Đây là lần hầu toà thứ 4 của bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Tại phần thẩm vấn trước toà, đại diện VKS đã công bố bổ sung tài liệu lấy lời khai của bị hại Tống Ân Hoa do điều tra viên Công an TP Móng Cái thực hiện sau phiên toà sơ thẩm.

Sau phần công bố này, các luật sư đồng loạt lên tiếng, cho là không phù hợp quy định tố tụng, thể hiện sự thiếu khách quan. Các luật sư lập luận, VKSND tối cao chỉ cho phép VKS cấp trên ủy quyền công tố cho VKS cấp dưới chứ kiểm sát viên không phải là điều tra viên. Do đó, với các tài liệu công tố viên đưa ra tại toà, các luật sự nhận định là "thu thập không đúng với quy định".

Cũng theo các luật sư, tại giai đoạn sơ thẩm, phía gỡ tội đã nhiều lần đề nghị xuất các văn bản tài liệu gốc như: biên bản phạm tội quả tang, trình báo của bị hại Tống Ân Hoa, biên bản thực nghiệm hiện trường nhưng đều không có.

Đi vào nội dung cụ thể, luật sư Đặng Văn Cường nêu căn cứ kháng cáo của bị cáo là bản án sơ thẩm nhận định động cơ mục đích phạm tội 10 cửu vạn do nhìn thấy đò của Tống Ân Hoa ở bến sông nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Tuy nhiên, các tài liệu chứng cứ trong vụ án cũng như lời khai tại toà cho thấy, nhóm cửu vạn không thể nhìn thấy đò nên càng không thể thấy hàng điện tử trên đò.

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 2

Đây là phiên tòa thứ 4 đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp

Cũng theo luật sư này, hiện trường vụ án, biên bản bắt người phạm tội quả tang được lập không đúng quy định, không khách quan. Ông Cường dẫn nêu nghi vấn, nói là bắt quả tang 5 cửu vạn nhưng không phải bắt ở đò, không thu được hung khí, 3 bao chứa đồ điện tử...

Các luật sư cũng đề nghị làm rõ các bút lục bị mất trong vụ án thể hiện việc biên phòng lấy lời khai của 5 cửu vạn tại đồn biên phòng ngày 16/12/2012 mà họ không nhận tội..

Các luật sư cũng cho rằng, theo buộc tội của VKS cũng như quan điểm định tội nêu trong bản án sơ thẩm, các bị cáo đã hoàn thành phạm tội, vác 3 bao hàng lên đỉnh đồi Cổ Ngỗng. Nhưng quả đồi hơn 80 mét, dốc 75 độ, trong bối cảnh đang bị truy bắt, liệu các cửu vạn có mang được số hàng như vậy lên đỉnh đồi?

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Bù Mạnh Giáp liên tục kêu oan: "Hồ sơ vụ an quái đản, bị hại tàng hình, bút lục tàng hình…đề nghị HĐXX xem xét, minh oan". 

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 3

Bị cáo kêu oan và cho rằng, hồ sơ vụ án quái đản, bị hại tàng hình, bút lục tàng hình...

4 lần ra tòa, 3 lần tạm giam

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN1983, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) bị cáo buộc chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn gây ra vụ cướp đò chở hàng điện tử tại khu vực Cổ Ngỗng trên bờ sông Ka Long (phường Hải Hoà, TP. Móng Cái) vào rạng sáng 16/12/2012.

Tháng 12/2012, vụ án được chuyển lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh thụ lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên 1 năm sau vào tháng 12/2013, Công an tỉnh Quảng Ninh lại chuyển ngược hồ sơ về Công an TP. Móng Cái.

Do thời hạn điều tra đã hết mà nhóm cửu vạn nhất định không nhận tội và đều đưa ra lời khai Bùi Văn Giáp không chỉ đạo vụ cướp trên nên sau khi tiếp nhận hồ sơ, đầu năm 2014 Công an TP. Móng Cái tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với Bùi Văn Giáp.

Ngày 11/9/2014, tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo lại nhận tội và khai Giáp là người chủ mưu, chỉ đạo đi cướp. Căn cứ vào lời khai của nhóm Cường tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 10/2014, Công an TP. Móng Cái phục hồi điều tra đối với Bùi Mạnh Giáp.

Tháng 8/2015, VKSND TP. Móng Cái truy tố Giáp (lần 1) về tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 điều 133 Bộ luật Hình sự 1999.

Tháng 11/2015, tại phiên toà sơ thẩm, Giáp một mực kêu oan. Không những thế, cả 5 cửu vạn ra toà với tư cách người làm chứng cũng kêu oan cho Giáp. HĐXX sau đó đã tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Giáp tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Ngày 15/4/2016, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với nhận định trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Giáp đều kêu oan, các nhân chứng tại các phiên toà đều khẳng định bị cáo Giáp oan.

Cuối tháng 11/2016, Giáp được tại ngoại. Tuy nhiên đến tháng 10/2018, Giáp bị bắt trở lại.

Phúc thẩm “kỳ án” cướp đò trên sông Ka Long và kỷ lục hầu toà của bị cáo  - 4

Các luật sư hy vọng tại phiên tòa lần này, nhiều vấn đề nêu ra từ nhiều phiên tòa trước sẽ được làm rõ

Như vậy, từ năm 2012 tới nay, Giáp đã bị bắt tạm giam ba lần với tổng số ngày tạm giam tính đến phiên tòa phúc thẩm lần 2 là 1.224 ngày.

An Nhiên