Quảng Ninh:

Phá vụ vận chuyển 63 bánh heroin từ tin báo của cửu vạn

(Dân trí) - Nhóm cửu vạn sau khi biết mình bị lừa vác sừng tê giác và tổ yến nhưng thực chất là vận chuyển 63 bánh heroin sang bên kia biên giới đã tố giác tới cơ quan công an.

Phá vụ vận chuyển 63 bánh heroin từ tin báo của cửu vạn - 1

Các đối tượng tại cơ quan Công an (ảnh Công an cung cấp)

Từ thông tin này, Công an đã lần ra nhóm người vận chuyển số “hàng trắng” với khối lượng “khủng” trên.

Theo thông tin từ Công an Quảng Ninh sáng nay (15/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh đã hoàn tất giai đoạn điều tra và chuyển hồ hơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 3 đối tượng gồm: Vũ Văn Hưởng  (SN 1992, trú tại khu Mai Hòa, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), Vũ Nguyên Sơn (SN 1980, ở tổ Cam Lộ, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) và Nguyễn Văn Thục (SN 1980, ở phường Ka Long,TP  Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi vận chuyển trái phép 63 bánh heroin.

Trong đó, Nguyễn Văn Thục là đối tượng từng có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị TAND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xử phạt 7 năm, 6 tháng tù giam.

Cơ quan Công an cũng tiếp tục truy bắt Lương Thanh Long để xử lý theo quy định của pháp luật.

Té ngửa khi biết được thuê vận chuyển sừng tê giác, tổ yến nhưng thực chất là ma túy

Trước đó, vào đêm 3/5, Công an TP Móng Cái tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của 4 công dân về hành hành vi liên quan đến việc vận chuyển trái phép chất ma túy của Vũ Nguyên Sơn và Vũ Văn Hưởng.

Cụ thể, 4 người này được Sơn và Hưởng thuê vận chuyển 4 bao hàng là sừng tê giác và tổ yến từ khu vực phường Hải Yên, TP Móng Cái sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên đường đi, những người này thấy nghi ngờ nên đã mở ra xem và phát hiện trong 4 bao hàng có tới 63 bánh hình chữ nhật, bên trong có chứa chất bột màu trắng, nếm có vị đắng nghi là ma túy.

Phá vụ vận chuyển 63 bánh heroin từ tin báo của cửu vạn - 2

Cơ quan Công an giám định số ma túy các đối tượng vận chuyển (ảnh Công an cung cấp)

Lo sợ, 4 người này đã đem chôn tất cả số ma túy trên tại khu vực vườn đồi một nhà dân ở sát vành đai biên giới, sau đó  tới cơ quan Công an TP Móng Cái trình báo. 

Tiếp nhận thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái đã tiến hành thu giữ 63 bánh heroin có tổng trọng lượng 21.766,95 gam tại địa điểm trên.

Từ vật chứng thu giữ cùng lời khai của các cửu vạn, Cơ quan điều tra  triệu tập Vũ Văn Hưởng, Vũ Nguyên Sơn và Nguyễn Văn Thục để đấu tranh, làm rõ.

Căn cứ vào cơ sở tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái ra quyết định bắt khẩn cấp, đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 đối tượng này về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, khoảng giữa tháng 3/2020, biết Hưởng làm nghề vận chuyển hàng hóa qua đường tiểu ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại nên Lương Thanh Long (SN 1988, ở phường Ka Long, TP Móng Cái) đã đặt vấn đề thuê Hưởng vận chuyển 30 kg heroin từ Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc với tiền công 4 triệu đồng/1kg. Hưởng nhận lời và thuê lại Sơn vận chuyển số ma túy trên với giá 3 triệu đồng/1kg.

Các bên bàn bạc, thống nhất, Hưởng sau khi nhận số ma túy trên từ Long sẽ giao lại cho Sơn để chuyển cho khách hàng của Long bên Đông Hưng. Ngoài ra, Hưởng còn rủ thêm Thực cùng tham gia vận chuyển và dự tính sẽ chi cho Thục 10 triệu đồng trong phi vụ làm ăn này.

Chiều ngày 2/5, Long và Hưởng nhận “hàng” từ 2 người lạ mặt  tại khu vực cây xăng gần Trung tâm sát hạch lái xe thuộc phường Ninh Dương, TP Móng Cái. Sau đó, Hưởng chở số “hàng” này về cất giấu ở một ngôi nhà ở khu 6, phường Hải Yên rồi gọi điện báo cho Sơn đã nhận được ma túy.

Sơn yêu cầu Hưởng chia ma túy ra làm 4 bao để vận chuyển làm 2 chuyến và gọi điện cho 4 "cửu vạn" trên nói là có lô hàng gồm: sừng tê giác và tổ yến vận chuyển sang Trung Quốc với tiền công là 2 triệu đồng/1 kg. Địa điểm nhận hàng là khu đất thuộc phường Hải Yên vào lúc 19h30 cùng ngày.

Về phía Hưởng, sau khi thống nhất với Sơn đã cùng Thục chia 63 bánh heroin thành 4 phần cho vào túi nylon, dùng băng dính quấn chặt lại thành từng cục, bên ngoài gói bằng bao tải dứa rồi giao cho Sơn. Số điện thoại của người nhận “hàng” khi sang đến bên kia biên giới cũng được Long trực tiếp cung cấp.

Nhận hàng xong, Sơn vận chuyển bằng xe taxi đến đoạn đường đất thuộc km4, phường Hải Yên giao cho những người vận chuyển