TT-Huế:

Phá đường dây dùng bột ngọt Trung Quốc làm giả thương hiệu lớn

(Dân trí) - Công an TP Huế vừa thực hiện phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ bột ngọt lớn nhất từ trước tới nay. Thủ đoạn của đối tượng này là dùng bột ngọt Trung Quốc đóng gói vào bao bì các nhãn hiệu nổi tiếng để bán ra thị trường.

Theo Thượng tá Trương Minh Tuấn – đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CATP Huế, trong thời gian gần đây, trên địa bàn Tp Huế xuất hiện một số sản phẩm bột ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại được đóng gói vào các bao bì của các nhãn hiệu nổi tiếng Ajnomoto, Miwon, A-one, Thai Fermenttiom Ind.Co;Ltd...
 
Điều này không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, uy tín các nhà sản xuất chính hãng mà còn ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ huy Công an TP Huế, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã xây dựng kế hoạch để điều tra làm rõ.

Vào lúc 16h, ngày 30/05/2013, lực lượng trinh sát đã phát hiện Lê Quý Hiệp (SN 1950, trú tại số 03, kiệt 141 đường Phan Đình Phùng, TP Huế) đang vận chuyển số hàng có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, phát hiện 200 gói mì chính có nhãn hiệu chữ nước ngoài Thai Fermenttiom Ind.Co;Ltd. Điều tra, bước đầu ông Hiệp khai nhận: Số mì chính nói trên có nguồn gốc của Trung quốc nhưng được đóng gói thành nhãn hiệu Thai Fermenttiom Ind.Co;Ltd.

Lực lượng trinh sát khám xét tại nhà ông Hiệp
Lực lượng trinh sát khám xét tại nhà ông Hiệp

Từ thông tin ban đầu, lực lượng Cảnh sát kinh tế nhanh chóng tiến hành kiểm tra nhà ông Hiệp phát hiện một số lượng rất lớn mì chính và hàng nghìn bao bì các loại có dấu hiệu vi phạm. Tại đây, lực lượng Công an lập biên bản tạm giữ: 765 gói mì chính thành phẩm mang các nhãn hiệu: Ajnomoto, Miwon, A-one, Thai Fermenttiom Ind.Co;Ltd… và 11.400 mẫu vỏ bao bì có các nhãn hiệu đã nêu. Ngoài ra, lực lượng Công an tạm giữ 1 cân dĩa loại 2kg và 1 cái máy dùng để ép dán bao bì ni lông.

Những bao bì bột ngọt nhãn hiệu lớn được giả rất hoàn hảo
Những bao bì bột ngọt nhãn hiệu lớn được giả rất hoàn hảo

Theo ông Hiệp và những người liên quan khai nhận: Công cụ, phương tiện, bao bì… nói trên để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, Hiệp thừa nhận hành vi mua bao bột ngọt nguồn gốc Trung Quốc đem về đóng gói vào các bao bì có sẵn hãng nổi tiếng đưa đi bán để kiếm lời.

Mở rộng vụ án, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Huế tiếp tục phát hiện hàng loạt cơ sở khác có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả. Ngay trong đêm 30/05, qua kiểm tra tại nhà Nguyễn Thị Ánh Minh (SN năm 1983, địa điểm số 76 đường Tạ Quang Bửu, phường Thuận Thành, TP Huế), lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bao mì chính Trung Quốc loại 25kg có tổng trọng lượng 70 kg, 4.000 mẫu vỏ bao bì có nhãn mác Ajnomoto, Miwon, Thai Fermenttiom Ind.Co;Ltd, Safi… và 1 máy dùng để ép dán bao bì ni lông.

Rất nhiều bột ngọt giả, bao bì giả được phát hiện
Rất nhiều bột ngọt giả, bao bì giả được phát hiện

Tại nhà Lê Thị Lan (số 8/8 đường Ngô Đức Kế, nghề nghiệp buôn bán tại chợ Đông Ba), lực lượng Công an thu giữ một số bao bì, công cụ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp đó, tại nhà Lê Thị Lập (SN 1964, địa điểm số 07 đường Hoàng Xuân Hãn, phường Phú Bình, TP Huế) lực lượng Cảnh sát kinh tế phát hiện và tạm giữ 1.067 gói mì chính các loại đã thành phẩm mang các nhãn hiệu nêu trên. Theo ông Hiệp và Minh khai nhận đây là bột ngọt có nguồn gốc Trung Quốc được đóng gói nhập cho bà Lập. 

Hiện Công an TP Huế đang tiếp tục mở rộng vụ án để điều tra làm rõ những đối tượng chính của đường dây sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng giả.

Trần Hồng – Đại Dương