1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thừa Thiên Huế:

Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 8/2, Công an Thừa Thiên Huế cho biết, đã phá thành công đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bắt giữ 3 đối tượng.

Sau một thời gian tiến hành điều tra, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Ban chuyên án triển khai lực lượng song song tại hai địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa, bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng công an bắt quả tang Phan Thị Chuân (sinh năm 1974, trú xã Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang sử dụng xe ô tô vận chuyển đối tượng Li Zhi Kai (sinh năm 1984, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đồng thời tại tỉnh Khánh Hòa, một mũi công tác khác của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức bắt giữ, khám xét nơi ở của hai đối tượng là Hà Văn Quốc Trọng (sinh năm 1992, trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Phan Ngọc Tuyên (sinh năm 1994, trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - 1
Đối tượng Phan Thị Chuân bị bắt giữ

Từ tháng 11/2020 đến khi bị bắt giữ, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Cụ thể, sau khi nhận người từ Trung Quốc, chúng tách nhỏ và chia nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, trang bị giấy CMND giả, có đối tượng được người Việt Nam đi kèm. Tất cả đều có xe đi trước cảnh giới và theo dõi quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông để tìm cách đối phó qua mặt các lực lượng chức năng trên tuyến đường.

Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - 2
Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - 3
Các đối tượng khác trong đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

Với phương thức thủ đoạn trên, chúng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt vận chuyển người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi hoàn tất công tác điều tra ban đầu, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành các thủ tục kiểm tra y tế, xét nghiệm PCR. Các đối tượng đều có kết quả âm tính. Hai đối tượng Phan Thị Chuân và LiZhi Kai được cách ly tập trung theo quy định.

Trao đổi với PV, Thượng tá Lê Quang Tuấn, Trưởng phòng an ninh đối ngoại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép được các đối tượng thực hiện nhiều lần trong thời gian dài, xảy ra trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố khác nhau từ phía Bắc vào phía Nam.

"Qua đây, chúng tôi kêu gọi mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đoàn kết, tố giác các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, chung tay cùng chính quyền ngăn chặn hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh" - Thượng tá Tuấn trao đổi.

Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - 4
Phá đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép - 5

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành khám xét tang chứng, vật chứng

Hiện Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ ba đối tượng trên.