Thứ năm, 07/02/2013 - 11:42

TPHCM:

Ông Lê Công Định được ra tù trước hạn

Dân trí Do chấp hành tốt nội quy trại giam trong quá trình thụ án, cựu luật sư Lê Công Định đã được ra tù trước thời hạn và về đón tết cùng gia đình.

Sáng 6/2, ông Lê Công Định đã được ra tù sau hơn 3 năm chấp hành hình phạt tù. Ông Định được giảm án, tha tù trước hạn so với án phạt 5 năm về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau khi ra tù, ông Định còn phải thi hành lệnh quản chế trong 3 năm tại địa phương.

Trước đó, tháng 6/2009, ông Lê Công Định (nguyên Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Lê Công Định) đã bị bắt cùng với 3 người khác là Trần Huỳnh Duy Thức (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần internet Một kết nối - OCI), Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần và Phát triển đầu tư công nghệ Innotech). Trong phiên tòa phúc thẩm tháng 5/2010, Lê Công Định bị tòa án cấp phúc thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cũng với tội danh này, các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3,6 – 16 năm tù giam.
 
Lê Công Định lúc bị bắt
Lê Công Định lúc bị bắt

Trong quá trình thụ án, ông Lê Công Định đã chấp hành tốt nội quy trại giam nên đã 2 lần được giảm án và lần này ra tù trước thời hạn, đúng dịp đón Tết Quý Tỵ.

Tòa án xác định, hành vi do Lê Công Định và đồng phạm thực hiện đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia. Các bị cáo đã lôi kéo, tập hợp hoạt động chặt chẽ và có móc nối với các tổ chức phản động của người Việt Nam ở nước ngoài.

Các bị cáo đã sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet để làm, tàng trữ các tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước, phát tán cho nhiều người đọc nhằm xuyên tạc, kích động gây nghi ngờ, làm mất lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Trong vụ án này, Trần Huỳnh Duy Thức được xác định là chủ mưu, Lê Công Định là người tham gia tích cực khi bàn chủ trương thành lập “Đảng Lao động Việt Nam” và “Đảng xã hội Việt Nam”, tập huấn đấu tranh bất bạo động và viết báo, góp ý sửa bản Điều lệ có nội dung “chống phá nhà nước”.

Ông Định đã 2 lần viết đơn xin được giảm án để về đoàn tụ gia đình, chăm sóc mẹ già bệnh tật và 2 con nhỏ.

Công Quang