Ông Đinh Mạnh Thắng được đề nghị giảm án

Dân trí Tại bản luận tội của mình, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm giảm một phần hình phạt đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà.
>>Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa
>>Ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng kháng cáo
>>Tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh tù chung thân, Đinh Mạnh Thắng 9 năm tù

Sáng 6/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) tiếp tục với phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đọc bản luận tội, thể hiện quan điểm về vụ án cũng như kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội sáng 6/6.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội sáng 6/6.

Theo đại diện VKS, xét kháng cáo của các bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại TPHCM), VKS thấy rằng, lời khai của các bị cáo trong vụ án ở giai đoạn điều tra, lời khai tại phiên tòa cơ bản phù hợp nhau và phù hợp các tài liệu liên quan. Do vậy, hoàn toàn có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của các bị cáo đúng như bản án sơ thẩm đã nhận định và quy kết.

VKS nhìn nhận, Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định số cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Lợi dụng vị trí, vai trò đó, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm đã chiếm đoạt phần tiền chênh lệch giá khi bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Cụ thể, đầu năm 2010, Lê Hòa Bình (cựu Chủ tịch Công ty CP Xây dịch và dịch vụ 1-5) cùng Nguyễn Thị Thoa thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy thực hiện mua toàn bộ diện tích nhà đất thuộc Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại Nam đàn Plaza của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với hình thức mua toàn bộ 24 triệu cổ phần.

Công ty Xuyên Thái Bình Dương gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó PVP Land chiếm 12 triệu cổ phần, sau đó đã lần lượt ký hợp đồng mua bán cổ phần với Lê Hòa Bình. Quá trình điều tra xác định, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo trong vụ án đã móc nối, thực hiện việc mua bán cổ phần với giá trị 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế để tạo ra số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng và chia nhau chiếm hưởng.

Trong số tiền trên có 49 tỷ đồng là tiền của Nhà nước. Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng, Đào Duy Phong chiếm hưởng 3 tỷ đồng, Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) hưởng 2 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng hưởng lợi cá nhân 5 tỷ đồng.

Đại diện VKS khẳng định, việc các bị cáo chiếm đoạt tiền chênh lệch là phạm tội “Tham ô tài sản”. Vì vậy, tòa sơ thẩm xử các bị cáo về tội danh này là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đề nghị bác kháng cáo của 3/4 bị cáo

Xét kháng cáo của từng bị cáo, đối với bị cáo Thoa, VKS cho rằng, tại tòa, bị cáo thừa nhận đã làm theo chỉ đạo của Lê Hòa Bình chuyển tiền cho các bị cáo liên quan. Khi chuyển tiền, bị cáo biết số tiền trên là tiền chênh lệch giá mua bán cổ phần, không đúng với quy định của Luật Kế toán.

Các bị cáo nghe VKS luận tội.
Các bị cáo nghe VKS luận tội.

Bị cáo Thoa không được hưởng lợi nhưng vì động cơ cá nhân bị cáo vẫn giúp Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Do đó, tòa sơ thẩm xử bị cáo Thoa đồng phạm tội tham ô là có căn cứ, đúng pháp luật và không oan.

Theo đại diện VKS, việc bị cáo kêu oan là do nhận thức pháp luật của bị cáo. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã được tòa cấp sơ thẩm ghi nhận và áp dụng mức hình phạt thấp nhất dưới khung đối với bị cáo là phù hợp.

Đối với bị cáo Thái Thị Kiều Hương và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, sau khi phân tích tính chất, mức độ phạm tội của từng người, đại diện VKS cho rằng cũng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bởi tội danh cũng như những mức án cụ thể đối từng bị cáo đã được cấp tòa sơ thẩm áp dụng đúng và phù hợp.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, VKS nhìn nhận, bị cáo Thắng không biết rõ giá cả mua bán cổ phần giữa PVP Land và Lê Hòa Bình. Việc hưởng lợi của bị cáo là bất hợp pháp. Tuy nhiên, sau khi bị cáo Hương đề nghị chuyển trả lại 19 tỷ đồng thì bị cáo Thắng đã khắc phục ngay 5 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo còn trực tiếp nhận 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh nhưng đều đã khắc phục hết.

Về thái độ của Đinh Mạnh Thắng, VKS thấy rằng, quá trình điều tra, bị cáo khai báo thành khẩn. Tại phiên tòa phúc thẩm, Thắng tiếp tục tỏ ra ăn năn, hối hận và quá trình công tác có nhiều bằng khen, huân chương… Đây là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt cần được quan tâm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, gia đình bị cáo Thắng thuộc diện gia đình có công với nước. Trong thời gian bị cáo bị tạm giam, bố bị cáo đã qua đời nên VKS thấy cần áp dụng chính sách nhân đạo, khoan hồng, giảm một phần hình phạt để bị cáo yên tâm cải tạo tích cực hơn.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đinh Mạnh Thắng; đề nghị không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, Thái Thị Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cô gái trẻ say xỉn bị người đàn ông lừa vào nhà nghỉ cưỡng hiếp
Hà Nội: Cô gái trẻ say xỉn bị người đàn ông lừa vào nhà nghỉ cưỡng hiếp

(Dân trí) - Sau khi thấy chị T. uống say, Khánh lấy cớ đưa chị T. về, nhưng dọc đường người này lại đưa chị T. vào nhà nghỉ rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:27

Người phụ nữ tử vong với nhiều vết thương trên đầu
Người phụ nữ tử vong với nhiều vết thương trên đầu

(Dân trí) - Bà Liên được xác định tử vong với nhiều vết thương trên đầu do vật tày gây ra. Cơ quan công an đã bắt giữ chồng nạn nhân, thu một tuýp sắt dài khoảng 1m.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:22

Nghi phạm cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh sân khấu điện ảnh, ôm nạn nhân ngủ đến sáng
Nghi phạm cưỡng hiếp, sát hại nữ sinh sân khấu điện ảnh, ôm nạn nhân ngủ đến sáng

(Dân trí) - Theo khai nhận của Nguyễn Anh Tú, sau khi cưỡng hiếp nữ sinh trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Tú đã đắp chăn cho nạn nhân rồi nằm ôm ngủ đến sáng.

Thứ năm, 07/06/2018 - 08:48

Vụ súng nổ vào đoàn xe "đi bão": Tạm đình chỉ phó công an phường
Vụ súng nổ vào đoàn xe "đi bão": Tạm đình chỉ phó công an phường

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Hữu Huệ - Phó trưởng Công an phường An Phú Đông (quận 12, TPHCM) đã bị tạm đình chỉ công tác để điều tra làm rõ vụ nổ súng khiến thanh niên tử vong khi đi gần đoàn đua xe.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:24

Nam thanh niên bị oan sai sắp được xin lỗi công khai
Nam thanh niên bị oan sai sắp được xin lỗi công khai

(Dân trí) - Ngày 6/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) sẽ tổ chức xin lỗi công khai một nam thanh niên bị truy tố oan về tội “Cướp tài sản”.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:27

Mẹ 70 tuổi nhờ con trai "dằn mặt" người tình trẻ
Mẹ 70 tuổi nhờ con trai "dằn mặt" người tình trẻ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ súng trên đường 27, phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) khiến anh Nguyễn Thanh Phong (30 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị thương, mới đây, cơ quan công an đã làm rõ nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm giữa nạn nhân và người phụ nữ 70 tuổi.

Thứ năm, 07/06/2018 - 01:31

Truy nã dượng rể đồi bại làm cháu gái 15 tuổi sinh con
Truy nã dượng rể đồi bại làm cháu gái 15 tuổi sinh con

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án và truy nã Nguyễn Tấn Phát (48 tuổi), tạm trú xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long về tội “Giao cấu với trẻ em”.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:52

Bắt cóc nữ đại gia trên phố để đòi nợ
Bắt cóc nữ đại gia trên phố để đòi nợ

(Dân trí) - Ngày 6/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Miên (SN 1968, quê Nam Định) 9 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật và 10 cưỡng đoạt tài sản.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:23

Bắt giữ gần 6000 viên hồng phiến và gần 3kg ma túy đá
Bắt giữ gần 6000 viên hồng phiến và gần 3kg ma túy đá

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển gần 6000 viên hồng phiến, gần 3kg ma túy đá cùng nhiều tang vật liên quan khác, Thành đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:29

Kẻ gian đâm chết 12 con lợn của một hộ dân
Kẻ gian đâm chết 12 con lợn của một hộ dân

(Dân trí) - Một người dân khi vào trang trại cho lợn ăn thì điếng người khi phát hiện 8 con lợn bị kẻ gian đâm chết trong chuồng, kiểm tra xung quanh lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 con nữa bị vứt xác ở đám ruộng gần đó.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:26

Tuyên 6 năm tù cho đối tượng dùng “bom xăng” tấn công người khác
Tuyên 6 năm tù cho đối tượng dùng “bom xăng” tấn công người khác

(Dân trí) - TAND TP. Tuy Hòa (Phú Yên) vừa mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Hưng (trú phường 5, TP Tuy Hòa) 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:46

Trai làng hiếp dâm bé gái 8 tuổi
Trai làng hiếp dâm bé gái 8 tuổi

(Dân trí) - Sáng 6/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Chau Nát, sinh năm 1998, trú tại ấp Tô Lợi, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang về hành vi "Hiếp dâm trẻ em".

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt hàng chục đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc
Bắt hàng chục đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện và bắt, xử lý 77 vụ, 83 đối tượng, tạm giữ 78 ô tô tải, 02 xe cuốc và nhiều dụng cụ khai thác khoáng sản; phạt tiền gần 300 triệu đồng đối với các trường hợp mua bán, khai thác khoáng sản trái phép.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:41

Bắt quả tang vụ đánh bạc quy mô lớn trong rừng sâu
Bắt quả tang vụ đánh bạc quy mô lớn trong rừng sâu

(Dân trí) - Sáng 6/6, Đại tá Dương Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một tụ điểm cờ bạc quy mô lớn trong rừng sâu, bắt giữ được nhiều đối tượng đang tham gia “sát phạt” nhau trong canh bạc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:17

Cơ sở massage cho tiếp viên thoát y
Cơ sở massage cho tiếp viên thoát y

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra 2 cơ sở massage ở quận Tân Bình và Tân Phú (TPHCM), lực lượng chức năng phát hiện tiếp viên của 2 cơ sở này đang thoát y, "tắm tiên" cùng các quý ông.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:33

Hung hãn trả thù chuyện xảy ra cách đây 12 năm, nhóm đối tượng lãnh án
Hung hãn trả thù chuyện xảy ra cách đây 12 năm, nhóm đối tượng lãnh án

(Dân trí) - TAND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) vừa tuyên các bị cáo Bùi Xuân An (trú xã Xuân Phước), Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Minh Hợi (trú xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) tổng cộng 50 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:00

Truy đuổi, đốt xe máy người đi đường vì thấy "ngứa mắt"
Truy đuổi, đốt xe máy người đi đường vì thấy "ngứa mắt"

(Dân trí) - Bị hai nam thanh niên truy đuổi, Trần Đình Long vứt xe bỏ chạy. Không đánh được Long, hai thanh niên này đã châm lửa đốt trụi chiếc xe máy của nạn nhân.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:05

Phát hiện tài xế ô tô sử dụng “giấy tình báo” giá 1 triệu đồng
Phát hiện tài xế ô tô sử dụng “giấy tình báo” giá 1 triệu đồng

Bị kiểm tra chạy với tốc độ cao, Vũ đã xuất trình giấy "Mật" để được chạy qua nhưng bất thành...

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:09

'Không có các anh đặc nhiệm, tui bị cướp đâm chết rồi!'
'Không có các anh đặc nhiệm, tui bị cướp đâm chết rồi!'

“Dí theotụi nó đến hẻm cụt, tui nói trả điện thoại đây, tao đi, nó táng ngay chiếc điệnthoại vào người may tui né kịp, điện thoại vỡ. Thằng cầm lái rút hung khí, tui đangmáu tính xông vào ăn thua đủ thì nghe có tiếng quát: Tránh ra...".

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:58

"Đại ca" đi trả thù, nổ súng AK làm 1 nhân viên lễ tân chết oan
"Đại ca" đi trả thù, nổ súng AK làm 1 nhân viên lễ tân chết oan

(Dân trí) - "Đàn em" đi mua xôi lúc nửa đêm bị đánh vì cho rằng đã "nhìn đểu", "đại ca" Nguyễn Vinh Long (tức Long "ma") liền xách tiểu liên AK tới nổ súng khiến 1 nhân viên lễ tân khách sạn chết oan.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:31

Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa
Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa

(Dân trí) - Được dẫn giải đến tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng, gầy và già hơn nhiều so với phiên sơ thẩm.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:00

Dùng súng tự chế bắn người bị thương vì tranh chấp đất đai
Dùng súng tự chế bắn người bị thương vì tranh chấp đất đai

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong tranh chấp ranh giới đất rẫy, cha con ông Bình đã bị anh em Giàng Seo Sếnh dùng súng tự chế và dao gây thương tích.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:25

Phát hiện 2 xe ô tô chở hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng không có giấy tờ
Phát hiện 2 xe ô tô chở hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng không có giấy tờ

(Dân trí) - Chỉ trong một ngày, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tô chở hàng hóa không có giấy tờ, trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:42

Làm bằng giả còn dám tuyên bố nếu bị phát hiện sẽ trả lại tiền
Làm bằng giả còn dám tuyên bố nếu bị phát hiện sẽ trả lại tiền

(Dân trí) - Tự tin với công nghệ làm bằng giả cực kỳ tinh vi của mình, đối tượng Lương Ngọc Định dám tuyến bố với khách hàng rằng nếu bị phát hiện bằng giả sẽ trả lại tiền.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:47