Tổng Công ty CNTT Nam Triệu - Vinashin:

Om tài khoản “bí mật” 51 tỷ đồng lại chây ỳ trả nợ 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Om tài khoản "bí mật" với số tiền 51 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương suốt 2 năm qua nhưng Công ty TNHH-MTV Tổng Công ty CNTT Nam Triệu - Vinashin (Công ty CNTT Nam Triệu) lại chây ỳ trả món nợ trên 6 tỷ đồng cho Doanh nghiệp tư nhân Minh Giang.

Sau nhiều lần viện đủ các lý do khó khăn về tài chính để "câu giờ” cũng như kéo dài việc trả nợ cho Doanh nghiệp Minh Giang, thế nhưng, khi Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng phát hiện và truy thu nhưng không hiểu vì sao, đã quá thời hạn trả tiền theo quy định Luật Thi hành án nhưng số tiền trên vẫn luẩn quẩn ở cơ quan chức năng mà chưa thể đến tay doanh nghiệp chủ nợ.

51 tỷ đồng trong tài khoản bí mật?

Từ năm 2010, doanh nghiệp (DN) Minh Giang đã bán vật tư, thiết bị phục vụ các dự án đóng mới tàu: 53.000T, 56.200T, Tổ hợp Ụ nổi FSO5 và tàu 6.900 ôtô cho Công ty CNTT Nam Triệu với số tiền bị nợ lên đến trên 7,148 tỷ đồng, đến giữa năm 2013 số nợ này hiện còn trên 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thay vì trả nợ đúng hạn, Công ty CNTT Nam Triệu cố tình kéo dài việc thanh quyết toán, khiến DN Minh Giang lâm vào cảnh khốn đốn, không có khả năng thanh toán các khoản chi phí sản xuất kinh doanh, các khoản tiền lãi phát sinh từ ngân hàng...

Bởi vậy, năm 2012 đơn vị này đã phải bán toàn bộ trụ sở làm việc là ngôi nhà số 174 Ngô Quyền, Hải Phòng để trả nợ Techcombank - Chi nhánh Hải Phòng.

Căn cứ Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 02/2011/QĐST-KDTM ngày 14/10/2011 của Toà án nhân dân huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng và đơn yêu cầu thi hành án của ông Nguyễn Huy Trường Giang - Chủ DN Minh Giang, Chi cục THADS huyện Thuỷ nguyên đã ra Quyết định số 404/QĐ-CCTHA ngày 09/1/2013 buộc Công ty CNTT Nam Triệu phải trả cho DN Minh Giang số tiền trên 6 tỷ đồng.

Biên bản giải quyết thi hành án nhưng vẫn chưa xong.
Biên bản giải quyết thi hành án nhưng vẫn chưa xong.

Do Công ty CNTT Nam Triệu không tự nguyện trả nợ, ngày 17/4/2013, Chi cục THADS huyện Thuỷ Nguyên yêu cầu phía Nam Triệu cung cấp đầy đủ, chính xác các tố tài khoản của đơn vị này tại các Ngân hàng. Công ty CNTT Nam Triệu đã cung cấp 6 tài khoản mở tại 6 Ngân hàng trên địa bàn Hải Phòng và Hà Nội, nhưng kết quả xác minh số dư tài khoản tại 6 tài khoản trên gần như bằng không.

Công cuộc “đánh đu” đòi nợ của DN Minh Giang tưởng như đã bế tắc, thì DN Minh Giang và Chi cục THADS huyện Thuỷ Nguyên lại phát hiện Công ty CNTT Nam Triệu có một tài khoản “bí mật” số 40082015868100156 mở tại Ngân hàng TMCP Đại Dương - Chi nhánh Hải Phòng có số tài khoản đến thời điểm 11 giờ ngày 28/5/2013 là trên 51,3 tỷ đồng.

Ngày 13/6/2013, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Thuỷ Nguyên đã ra quyết định số 02/QĐ-CCTHA phong toả số tiền 6,3 tỷ đồng trong tài khoản trên của Nam Triệu và ngày 17/6/2013 Chi cục THADS huyện này đã ra quyết định khấu trừ số trên trong tài khoản để thi hành bản án số 02 theo đúng trình tự của pháp luật.

Tuy nhiên, Công ty CNTT Nam Triệu và Ngân hàng TMCP Đại Dương liên tục gửi văn bản viện nhiều lý do để từ chối thực hiện Quyết định thi hành án của Chi cục THADS huyện Thuỷ Nguyên.

Biện minh về sự việc trên, ông Tổng giám đốc Công ty CNTT Nam Triệu cho biết: Khoản tiền trên 51 tỷ tại Ngân hàng TMCP Đại Dương là khoản tiền của Nam Triệu vay của Chính phủ để nộp các khoản nợ thuế đang bị cưỡng chế đến thời điểm 31/12/2011.

Vì vậy ngay cả lương công nhân của chúng tôi cũng còn nợ trong nhiều tháng qua, cũng không thể dùng nguồn tiền này để thanh toán. Hiện tại Nam Triệu đang còn nợ rất nhiều khách hàng với số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng, nhưng tài sản trong kho của Nam Triệu cũng còn rất nhiều.

Doanh nghiệp Minh Giang đã phải  bán máu để duy trì hoạt động
Doanh nghiệp Minh Giang đã phải " bán máu" để duy trì hoạt động

Thực hiện việc tái cơ cấu Vinashin chúng tôi đang xin thanh lý tài sản để trả các chủ nợ, trong đó có DN Minh Giang. Vì vậy chúng tôi đang kiến nghị các cấp không khấu trừ số tiền trên để trả cho DN Minh Giang vào thời gian này... Tóm lại DN Minh Giang phải chia sẻ khó khăn chung của DN chúng tôi?!

Phản bác lí do trên, ông Nguyễn Huy Trường Giang - Giám đốc DN Minh Giang đã khẳng định với PV Dân trí như sau: “Đến thời điểm hiện nay đã quá hạn để Công ty CNTT Nam Triệu nộp các loại thuế bị cưỡng chế”

Ông Giang phân định rằng, số tiền trên 51 tỷ đồng của Nam Triệu tại Ngân hàng Đại Dương nếu là tiền từ Chính phủ thì phải do kho bạc quản lý, phải tuân thủ theo quy định quản lý vốn của Nhà nước, tại sao lại do một ngân hàng thương mại quản lý. Liệu đằng sau khoản tiền này thì các chi dùng của Nam Triệu và Ngân hàng trên có gì chưa sáng tỏ chăng?

Ông Giang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguồn tiền, việc thực hiện thu chi để sớm giải phóng số tiền Nam Triệu nợ cho doanh nghiệp ông.

Luật quy định một đằng, thực thi một kiểu!

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 5 Điều 47 của Luật thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 và Điều 10 về Chi trả tiền thi hành án của Thông tư số 22/2011/TT-BTP ngày 2/12/2011 của Bộ tư pháp thì: “Trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày thu tiền thi hành án, cơ quan thi hành án phải chi trả cho các đối tượng được thi hành án theo quy định tại Điều 47 Luật THADS...”.

Nhưng không hiểu căn nguyên từ đâu, số tiền khấu trừ gần 6,3 tỷ đồng của Nam Triệu đã được chuyển về Chi cục THADS huyện Thủy Nguyên 18 ngày mà DN Minh Giang vẫn chưa nhận được số tiền trên?

Trao đổi với PV Dân trí, chấp hành viên Đinh Đức Quang - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thủy Nguyên cho biết: “Theo hướng dẫn nghiệp vụ của Cục THADS Hải Phòng chúng tôi yêu cầu Tổng Công ty CNTT Nam Triệu báo cáo về các khoản nợ thuế, phạt thuế của DN từ năm 2011 đến nay và đã triển khai xác minh tại 3 Chi cục hải quan thuộc Cục hải quan Hải Phòng thì số tiền 51,3 tỷ đồng của Nam Triệu gửi tại Ngân hàng Đại Dương - chi nhánh Hải Phòng không ảnh hưởng gì đến số tiền Nam Triệu phải nộp các loại thuế”.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật thì trong vòng 10 ngày chúng tôi phải chuyển số tiền này trả cho DN Minh Giang, nhưng do sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi vẫn phải phục tùng tạm thời để đấy để xin ý kiến của Cục THADS Hải Phòng, Tổng cục THADS và Bộ tư pháp đồng ý mới được chuyển trả DN Minh Giang - ông Quang cho hay.

Thông báo thi hành bản án nhưng vẫn chưa được thực thi theo quy định pháp luật.
Thông báo thi hành bản án nhưng vẫn chưa được thực thi theo quy định pháp luật.

Nói về khó khăn của việc thi hành án, ông Quang cho biết, trước khi chuyển số tiền gần 6,3 tỷ đồng bị chúng tôi phong tỏa từ tổng số tiền 51,3 tỷ đồng tại Ngân hàng Đại Dương 10 ngày, thì phía Nam Triệu đã chuyển toàn bộ số tiền khoảng 45 tỷ còn lại trả về Tập đoàn Vinashin. Trong tài khoản của Nam Triệu tại Ngân hàng Đại Dương chi nhánh Hải Phòng chỉ còn lại trên 63 triệu đồng. Phía Nam Triệu không tự giác chấp hành Luật thi hành án dân sự thị chúng tôi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trước mắt.

Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Thủy Nguyên thắc mắc, không hiểu vì sao Chi cục THADS huyện Thủy Nguyên phải chờ xin ý kiến cấp trên trong việc chi trả tiền thi hành án. Theo nguồn tin Dân trí cập nhật được, Bộ Tư pháp đã cử đoàn làm việc về TP Hải Phòng để làm rõ vụ việc đòi nợ này cũng như những lý do kéo dài không tự giác trong việc chấp hành án của Công ty CNTT Nam Triệu

 

Quốc Cường