Nuôi đàn em, dựng lán trong rừng sâu để buôn ma túy

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Để hoạt động buôn bán ma túy được thuận lợi, Năm dựng lán trong rừng sâu, nuôi một loạt đối tượng nghiện làm tay sai để phân phối rồi trả tiền công bằng các "bữa tiệc" ma túy miễn phí.

Nuôi đàn em, dựng lán trong rừng sâu để buôn ma túy - 1

Kha Văn Năm cùng đồng bọn tại cơ quan điều tra.

Ngày 19/6, Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Kha Văn Năm (34 tuổi, trú tại bản Cai, xã Cam Lâm, Con Cuông) để điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Được biết, Năm là đối tượng có thâm niên gần chục năm nghiện heroin và có nhiều năm là "ông trùm" ma túy ở vùng xã Cam Lâm, Lạng Khê, Đôn Phục và Chi Khê, huyện Con Cuông.

Khác với các đối tượng khác, Năm thường xuyên dựng lán trong rừng làm điểm bán ma túy, chỉ xuống bản vào đêm khuya để lấy đồ ăn, thức uống.  Để hoạt động buôn bán ma túy được thuận lợi, Năm nuôi một loạt đối tượng nghiện ma túy làm tay sai để phân phối ma túy đến khắp các xã trong vùng với tiền công là các "bữa tiệc" ma túy miễn phí.

Với chiêu trò thường tổ chức các bữa nhậu, khi mọi người chuếnh choáng hơi men, Năm đưa ma túy mời chào khiến nhiều người bị nghiện và trở thành "khách hàng".

Trước tình hình đó, Công an huyện Con Cuông đã xác lập Chuyên án 621N, nhanh chóng điều tra. Công an xác định, việc bắt được Năm vào ban ngày hoặc trời quang mây tạnh là rất khó vì y thường xuyên lẩn trốn trong rừng.

Ngày 12/6, 20 trinh sát đã âm thầm cuốc bộ hàng chục cây số trong mưa, bí mật tiếp cận bao vây tóm gọn Kha Văn Năm và đồng bọn trong nhà một đàn em là Vi Văn Thân (SN 1992, ở bản Cai, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông), khi chúng đang say sưa sử dụng ma túy .

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông đã khởi tố, tạm giam Kha Văn Năm và Vi Văn Thân về các tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy; 5 đối tượng còn lại bị xử lý hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Con Cuông tiếp tục điều tra, làm rõ.