Nữ quái buôn người rơi nước mắt lo các con cũng trở thành nạn nhân

Hoàng Lam

(Dân trí) - Không có bố, lại vắng mẹ, 2 đứa con nhỏ của Lương Thị Tinh phải nương nhờ nhà người cậu ruột. Nhận bản án tù cho tội danh "Mua bán người", người mẹ này bật khóc, lo hai con cũng trở thành nạn nhân.

Nữ quái buôn người rơi nước mắt lo các con cũng trở thành nạn nhân - 1

Bị cáo Lương Thị Tinh bị truy tố, xét xử về tội "Mua bán người".

Những cuộc tình không có "quả ngọt"

HĐXX vào nghị án, Lương Thị Tinh (SN 1981, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) ngồi đờ đẫn trên chiếc ghế dành cho bị cáo. Xung quanh Tinh không hề có bóng dáng một người thân. Khuôn mặt Tinh không bộc lộ một chút cảm xúc nào. Có lẽ, cuộc đời chìm nổi, bôn ba đã khiến người đàn bà này trở nên chai sạn.

Thực ra so với các cô gái miền núi thì Tinh may mắn hơn khi được gia đình cho ăn học đến nơi đến chốn. Thế nhưng đường tình duyên của cô lại trắc trở, gập ghềnh dù Tinh không phải không có nhan sắc. Gần 30 tuổi, khi bạn bè cùng trang lứa con bồng con bế thì Tinh vẫn độc thân.

Sau nhiều đắn đo, lựa chọn, Tinh quyết định trao thân gửi phận cho một người đàn ông trong bản. Khi cái thai trong bụng bắt đầu lớn thì người yêu chối bỏ trách nhiệm. Tinh sinh con, nuôi con một mình, trong khi anh ta lấy vợ, sinh con, ở ngay cùng bản.

Nữ quái buôn người rơi nước mắt lo các con cũng trở thành nạn nhân - 2

Người đàn bà đa đoan với tình trường dày đặc nhưng cuối cùng lại không có "quả ngọt" ngoài hai đứa con không có bố.

Hai năm sau, đứa con thứ 2 của Tinh chào đời. Tinh cũng không biết bố đứa trẻ là ai trong số những người đàn ông vẫn hay lui tới. 

Người mẹ tội lỗi và sự hối hận muộn màng

Khi đứa con thứ 2 chưa đầy 4 tuổi thì Tình gửi cả hai con cho người thân để đi Trung Quốc lấy chồng. Cuộc sống hôn nhân không tình yêu, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khiến Tình khó hòa hợp được với gia đình chồng. Thế nhưng, cũng nhờ lấy chồng Trung Quốc nên Tình biết nhu cầu "mua vợ" của đàn ông bản địa rất cao. Một ý nghĩ độc ác lóe lên trong đầu người đàn bà này...

Khoảng tháng 10/2016, Lương Thị Tinh nhận được điện thoại của Xên Thị Hong (người Nghệ An, lấy chồng Trung Quốc) bàn bạc việc đưa 2 cô gái sang Trung Quốc để bán lấy chồng. Hai cô gái tên H. và C. trú ở huyện Tương Dương được Hong hứa hẹn đưa sang Trung Quốc tìm công việc nhẹ nhàng, lương cao đã trở thành món hàng trong tay Tinh.

Mỗi nạn nhân được Tinh bán làm vợ với giá hơn 60.000 nhân dân tệ (hơn 180 triệu đồng). Tuy nhiên, H. sau đó bị nhà chồng trả lại, còn C. bỏ trốn nên Tinh phải hoàn trả toàn bộ số tiền trên, còn phải bù một khoản vi phạm hợp đồng đã thỏa thuận.

Nữ quái buôn người rơi nước mắt lo các con cũng trở thành nạn nhân - 3

Tinh bật khóc khi nhắc tới hai đứa con nhỏ vốn đã thiếu cha, nay lại vắng mẹ. Cô sợ, một ngày nào đó, những đứa con của mình cũng trở thành miếng mồi ngon cho bọn tội phạm buôn người.

"Thương vụ" đầu tiên thất bại không khiến Tinh từ bỏ con đường kiếm tiền tội lỗi và vô nhân tính này.  Người phụ nữ này tiếp tục bán nạn nhân H. cho một người đàn ông khác để lấy 45.000 nhân dân tệ và đút túi gần 20 triệu đồng.

Cuộc hôn nhân với người chồng ngoại quốc không như mong muốn, Lương Thị Tinh quay về quê. Đầu năm 2019, chị H. bỏ trốn được về Việt Nam, tố cáo hành vi của Tinh đến cơ quan công an. Hiện nạn nhân còn lại của Lương Thị Tinh vẫn đang ở Trung Quốc, không xác định được nơi cư trú cụ thể.

Tại phiên tòa, Tinh thừa nhận việc đưa các cô gái sang Trung Quốc bán lấy tiền và xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. "Bị cáo còn 2 đứa con nhỏ không có ai chăm sóc", Tinh lý nhí.

"Bị cáo bỏ con cho người thân nuôi, còn bản thân mình thì đi lấy chồng ở Trung Quốc, có bao giờ bị cáo nghĩ đến các con không?" - vị hội thẩm hỏi. Tinh im lặng...

Tinh ngồi cô độc, đôi mắt cứ xoáy xuống nền nhà. Tôi tiến lại bắt chuyện, Tinh ngẩng lên, lý nhí trả lời nhát gừng.

"Hai đứa trẻ không cha, giờ thiếu vắng mẹ, em có sợ một ngày nào đó các cháu cũng bị lừa bán ra nước ngoài như các nạn nhân của mẹ nó không?" - tôi hỏi. Tình thoáng giật mình rồi bưng mặt khóc nức nở: "Em sợ lắm chị ơi, em lo cho con em lắm...".

Với bản án 6 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán người", Tinh có đủ thời gian nghiền ngẫm về tội lỗi của mình mà sám hối, để mong rằng hai đứa trẻ vô tội kia được sống bình an, dù thiếu cha, vắng mẹ!