1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Nữ doanh nhân cầm đầu vụ đoạt mạng trùm giang hồ Quân "xa lộ"

Xuân Duy

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong việc mua bán nhà, hai bên đều nhờ các nhóm giang hồ đứng ra xử lý dẫn đến trùm giang hồ Quân "xa lộ" bị chém tử vong.

Viện KSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Võ Thùy Linh (31 tuổi), Hồ Thanh Phương (35 tuổi, cùng ngụ tại TPHCM) và 11 đồng phạm về tội Giết người.

Liên quan vụ án, 3 bị can Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ và Lê Thị Tuyết bị truy tố để xét xử tội Che giấu tội phạm.

Nữ doanh nhân cầm đầu vụ đoạt mạng trùm giang hồ Quân xa lộ - 1

Bị can Võ Thùy Linh tiếp tục bị truy tố (ảnh: Hải Long).

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng đã 10 lần trả hồ sơ để làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan cũng như khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có bà Lê Thị Tuyết.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận năm 2019. Nạn nhân là ông Mai Văn Quân  (còn gọi Quân "xa lộ") bị hơn 20 người truy sát đến tử vong.

Quân "xa lộ" được biết đến là "đại ca" khu giáp ranh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Võ Thùy Linh sinh ra và lớn lên tại TPHCM. Năm 2011, nữ bị can đi du học và làm việc tại nước ngoài. Sau đó, Linh trở về nước hoạt động kinh doanh tự do và quen biết bà Lê Thị Tuyết.

Thời gian này, bà Tuyết có mua căn nhà ở quận 1 giá 100 tỷ đồng nhưng thương vụ bất thành và mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết nói xấu bà Tuyết. Từ đó, người phụ nữ này nhờ Linh giải quyết.

Ngày 4/11/2019, Linh và Lý Văn Tư (44 tuổi, quê Tây Ninh) hẹn gặp N.V Tr. (chồng người bán nhà) bàn chuyện tranh chấp mua bán. Họ yêu cầu gỡ các bài viết đăng trên mạng nhưng anh này không đồng ý dẫn đến hai bên mâu thuẫn.

Sau đó, Linh gọi cho Hồ Thanh Phương cùng nhiều người khác đến một quán cà phê bàn bạc, tìm cách giải quyết.

Quân "xa lộ" đến nhà Tr. chơi nên biết được sự việc. Khoảng 17h ngày 4/11/2019, Tr. cùng Quân và một số người khác đi đến quán ăn trên đường Khổng Tử, TP Thủ Đức. Một lúc sau, Quân về trước và nhóm của Linh cũng đến quán ăn uống.

Đến 23h cùng ngày, Tr. ra về, thấy xe của nhóm Linh đậu trước quán nên gọi cho Quân. Để "dằn mặt", Quân chạy xe máy đến cầm cây gậy đập vỡ kính xe của Linh.

Tối đó giữa Quân và nhóm Linh có nhắn tin qua lại, thách thức nhau và hẹn giải quyết trước một quán karaoke thuộc phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. 

Nhóm Linh kêu thêm người mang theo hung khí tập trung tại ngã tư gần đó. Khi đến nơi, thấy Quân "xa lộ" đang cầm khúc cây, cả nhóm lao vào đâm chém khiến nạn nhân tử vong.

Nữ doanh nhân cầm đầu vụ đoạt mạng trùm giang hồ Quân xa lộ - 2

Các bị can trực tiếp tham gia chém bị hại. (Ảnh: Hải Long).

Hồ sơ vụ án thể hiện, bị can Linh là chủ mưu, cầm đầu trong việc chém chết Quân "xa lộ". Sau khi xảy ra vụ án, Tuyết chỉ đạo Tư bỏ trốn và cung cấp tiền cũng như chỉ đạo cho người khác cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn. 

Tuyết đã có hành vi che giấu kẻ cầm đầu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh truy bắt Tư cũng như những người liên quan trong vụ án. 

Đối với Nguyễn Thanh Tiền (Tý chợ), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã quyết định truy nã, khi nào bắt được Tiền sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với Hiếu, Quốc, Bò, Tin, Út, Hiệp và những người chưa rõ lai lịch, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định tách vụ án Giết người, Che giấu tội phạm để tiếp tục điều tra.