Thứ năm, 02/05/2019 - 12:36

Hà Nội

Nóng: Khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên

Dân trí

Cơ quan CSĐT công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” để điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết tại hầm Kim Liên ngày 1/5. Theo luật sư, tài xế gây tai nạn chết người có thể đối diện mức án 10 năm tù.

Nóng: Khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên - 1

Tài xế Lê Trung Hiếu cùng chiếc xe gây tai nạn.

Trưa ngày 2/5, trao đổi với PV, lãnh đạo công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” xảy ra tại khu vực hầm chui Kim Liên, quận Hai Bà Trưng, vào ngày 1/5 khiến 2 nạn nhân tử vong tại chỗ.

Các nạn nhân được xác định là chị Đinh Thị Hải Yến (SN 1976, ở Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Trần Thị Quỳnh (SN 1976, ở Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Được biết, nạn nhân Trần Thị Quỳnh hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội). Trong quá trình công tác, cô giáo Quỳnh có chuyên môn tốt, được đồng nghiệp và phụ huynh các em học sinh quý mến. Còn nạn nhân Đinh Thị Hải Yến hiện đang công tác ở Nhà hát kịch Việt Nam.

Sau khi gây tai nạn, Lê Trung Hiếu lái xe bỏ chạy nhưng sau đó, khi quay lại gần hiện trường thì bị bắt giữ, đưa về Công an quận Hai Bà Trưng để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, Lê Trung Hiếu khai nhận tối 30/4, anh này đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. 

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn tại thời điểm sau khi tài xế Hiếu gây tai nạn cho thấy tài xế này đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,751 mg/lít khí thở.

Đây là mức vi phạm rất nặng, bởi chỉ cần ở mức 0,4 miligam/lít khí thở, tài xế điều khiển xe ô tô đã bị xử phạt ở mức cao nhất là 17 triệu đồng.

Tài xế lái xe Mercedes có thể đối diện mức án 10 năm tù

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 2/5, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: "Nếu cơ quan chức năng xác định được tài xế này do uống rượu bia, chất kích thích dẫn đến không làm chủ được tốc độ, gây tai nạn giao thông với hậu quả làm chết người thì hành vi này có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tội danh và mức hình phạt quy định tại Điều 260 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Với hậu quả chết 2 người thì khung hình phạt cao nhất cho tài xế là đến 10 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.".

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng do tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích, trong đó có nhiều vụ việc để lại hậu quả chết người thương tâm. Về vấn đề này, theo luật sư Cường, cơ quan có thẩm quyền cần có những giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tìm hiểu, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác. Đặc biệt, phải có chế tài thật nghiêm khắc để xử lý những trường hợp vi phạm giao thông nghiêm trọng này.

 Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Trần Thanh