Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót”

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nói, để xảy ra sự việc bản thân cảm thấy rất đau xót. Ông cũng gửi lời xin lỗi Đảng, nhân dân và đồng đội...

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót” - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, sáng nay, 21/5, HĐXX vụ án liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” tại TPHCM đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) nói, để xảy ra sự việc bản thân cảm thấy rất đau xót. Trong sự việc này, ông Hiến nhận thấy có một phần lỗi của mình, đã thực hiện công việc chưa đủ sát sao.

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót” - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Bị cáo gửi lời xin lỗi tới Đảng, nhân dân, đồng đội đang phục vụ trong quân đội, đặc biệt là các chiến sĩ hải quân qua các thời kỳ. "Tôi có lỗi với gia đình, người thân, đặc biệt là người mẹ 91 tuổi", bị cáo Hiến ngậm ngùi.

Theo bị cáo Hiến, bản luận tội xác định ông phạm tội trong vụ án này không vì động cơ mục đích vụ lợi, chính vì vậy mong HĐXX xem xét.

"Tôi từng là đại biểu Quốc hội, từng tham gia sửa đổi luật cải cách tư pháp. Tôi nhận thấy phiên tòa này diễn ra văn minh, gọn gàng, dứt khoát, mang tính chất của toà quân sự. Tòa đã mang theo tinh thần cả cách tư pháp.", bị cáo Hiến nói.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. nói: "Tôi và luật sư đã trình bày đầy đủ tại phiên tòa trong mấy ngày qua, kính mong HĐXX công tâm xem xét".

Đáng chú ý là, tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Hệ đều khẳng định mình không có tội.

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “cảm thấy rất đau xót” - 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Tiếp đến, được nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ) thừa nhận, sau 40 năm phục vụ quân đội, gần bằng thời gian trong công tác tại QCHQ, hiện nay tòa chưa tuyên án, nhưng bị cáo đã phải gánh chịu "bản án" đã tuyên trước dư luận và gia đình từ hơn 2 năm.

Bị cáo Thiêm nói rất xấu hổ. Trong vụ án này, bị cáo là 1 trong 5 sỹ quan cao cấp của quân đội, đã làm ảnh hưởng đến danh dự của QCHQ, Bộ Quốc phòng.

"Cho tôi được gửi lời xin lỗi lãnh đạo, chiến sĩ, công nhân viên và  người lao động đang làm việc trong QCHQ", bị cáo Thiềm nói.

Cũng theo bị cáo Thiềm, mình là 1 cán bộ được đào tạo cơ bản trong quân đội, là kỹ sư trong lĩnh vực vận tải biển, hơn 30 năm làm trong QCHQ.

"Với cái tuổi này, tôi nghĩ không còn cơ hội làm lại nữa. Tuy nhiên, tôi sẽ có trách nhiệm giáo dục cho con cháu trong làm kinh tế để tránh sai sót như chúng tôi đã gây ra trong vụ án. Đến nay sức khỏe tôi đã kém, mong sự khoan hồng của của pháp luật để tôi có điều kiện chữa trị", bị cáo Thiềm trình bày.

Bị cáo Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành) khẳng định trước tòa, bản thân mình qua quá trình làm việc với cơ quan điều tra, phiên tòa đã thành khẩn khai báo. Các luật sư đã trình bày phần bào chữa cho mình nên bị cáo Nga nói không có ý kiến gì thêm..

"Tôi đang bị bệnh hiểm nghèo quá nặng, đề nghị HĐXX xem xét tính nhân văn để tôi sống quãng đời còn lại được trọn vẹn", bị cáo Nga mong muốn.

Còn bị cáo Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài chính QCHQ) nói, bản thân sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, được phục vụ trong QCHQ. Đến khi nghỉ hưu, sau 42 năm công tác trong quân ngũ, bị cáo đã hoàn thành nhiệm vụ, không bị vi phạm.

"Hôm nay đứng ở đây, tôi ăn năn hối lỗi về những việc tôi đã làm. Bản thân tôi đã nghỉ hưu từ năm 2016, hiện mang trong mình nhiều bệnh. Mong HĐXX  xem xét cho tôi được hưởng mức án thấp nhất như luật sư của tôi đã đề nghị", bị cáo Thảo mong muốn.

Bị cáo Thảo cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) nói, sau 37 năm công tác, phục vụ trong quân đội, bị cáo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bị cáo luôn thành khẩn khai báo, không quanh co, giấu diếm.

"Mong HĐXX xem xét các chi tiết, xét xử công tâm khách quan, đúng người đúng tội. Tôi khẳng định mình không có tội.", bị cáo Tuấn nói.

Đối với bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), ngoài mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, bị cáo còn xin được giảm nhẹ hình phạt bổ sung (50-70 triệu đồng như VKS đề nghị) vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Nói lời sau cùng, bị cáo Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành) xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm về với 2 con nhỏ. Bị cáo Hoan cho rằng, do bản thân thiếu hiểu biết pháp luật, "cả nể" nên mới phạm tội.

Dự kiến, 15h30 chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Nguyễn Dương