1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Nồi canh tẩm độc và âm mưu không thành của người chồng cũ

Vĩnh Khang

(Dân trí) - Dù đã ly hôn nhưng người vợ cũ vẫn đồng ý để Sáng ở chung nhà, chăm sóc ông ta sau thời gian bị tai biến. Thế nhưng suýt chút nữa bà mất mạng vì âm mưu thâm độc của người đàn ông từng đầu ấp tay gối.

Đồng sàng dị mộng

Ở độ tuổi 46, bà Tâm (tên nạn nhân đã được thay đổi) vẫn còn xuân sắc. Bộ quần áo hợp mốt, tóc búi cao sau gáy khiến bà nhìn trẻ hơn tuổi. Người phụ nữ này đến tòa với tư cách là bị hại trong một vụ án giết người mà hung thủ chính là người chồng cũ.

Nồi canh tẩm độc và âm mưu không thành của người chồng cũ - 1
Bà Tâm đến tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại trong một vụ án giết người mà hung thủ chính là người chồng cũ.

Bà Tâm và Chu Văn Sáng (SN 1966, trú TP Vinh, Nghệ An) từng có quãng thời gian hạnh phúc, êm ấm với 2 đứa con. Cuộc hôn nhân ấy cũng không kéo dài được lâu khi những mâu thuẫn nhỏ tích tụ dần, khiến họ không còn tiếng nói chung. Năm 2013, hai vợ chồng chính thức ly hôn.

Tiếng là ly hôn nhưng hai người vẫn sống chung nhà, chỉ là mỗi người theo đuổi một cuộc sống mới của riêng mình. Có những mâu thuẫn không thể lý giải vẫn diễn ra âm ỉ giữa hai người không còn quan hệ vợ chồng. Cũng không hiếm lần, khi cơn tức giận nổi lên, Sáng lớn tiếng chửi bới vợ cũ, thậm chí còn có những lời nói đe dọa nhưng bà Tâm vẫn bỏ ngoài tai.

Tháng 7/2020, vừa bán mảnh đất được khoản tiền kha khá, bà Tâm bất ngờ khi chồng cũ hỏi xin 10 triệu. Vì biết Sáng mới được người thân để lại cho 1 số tiền không nhỏ nên bà Tâm không đồng ý cho. Người phụ nữ này không ngờ vì 10 triệu đồng ấy, suýt nữa mình bỏ mạng dưới tay chồng cũ.

Sáng 12/8/2020, sau khi đi làm ca đêm về, bà Tâm nấu lại nồi canh gà để ăn. Đang nấu thì bà bỏ bếp đó chạy ra sau vườn làm việc. Khi quay vào thấy người chồng cũ đang lúi húi lau chùi ở mặt bếp. Hỏi thì Sáng vùng vằng đi ra sau khi trả lời gọn lỏn "thấy bẩn thì lau".

Nồi canh tẩm độc và âm mưu không thành của người chồng cũ - 2
Bị cáo Chu Văn Sáng bị truy tố tội "Giết người" sau khi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi canh gà của vợ cũ. Rất may nạn nhân không ăn phải nồi canh có thuốc độc này.

Thái độ khác thường của người chồng cũ khiến bà Tâm nảy sinh nghi ngờ. Ngó lại nồi canh gà vẫn đang ở trên bếp, bà thấy quanh nồi có vương chất bột màu vàng. Dưới mặt bếp cũng có loại bột ấy. Cảm thấy có bất thường trong nồi canh gà, bà vội vàng trình báo cơ quan chức năng.

Người phụ nữ này choáng váng khi biết nồi canh gà của mình đã bị hạ độc, càng hoảng hốt hơn khi kẻ hạ độc lại chính là người chồng cũ vẫn cùng ăn, cùng ở trong một mái nhà với mình cả chục năm qua.

Hết tình, còn nghĩa...

Biết hành vi của mình bị bại lộ, Chu Văn Sáng đến công an đầu thú. Sáng bị truy tố ra trước tòa án xét xử về tội "Giết người".

Hôm phiên xử diễn ra, hai con chung của vợ chồng Sáng đang ở xa, không thể đến tham dự. Bị cáo Sáng thừa nhận việc bỏ thuốc diệt chuột vào nồi canh gà nhưng cho rằng chỉ hù dọa, không cố ý đầu độc chết vợ cũ.

Năm 2014, sau khi li hôn được một năm thì Sáng bị tai biến mạch máu não. Lúc này, chính người vợ cũ lại chăm sóc, giúp Sáng phục hồi vận động. Di chứng của lần tai biến khiến tay của Sáng giảm khả năng vận động. Hôm nảy sinh ý định đầu độc vợ, do cánh tay không thể vận động nên Sáng dùng miệng xé bao thuốc diệt chuột khiến thứ thuốc độc đó rơi vãi ra mặt bếp và vương trên thành nồi. Cũng nhờ vậy, bà Tâm mới giữ được tính mạng của mình.

Tại phiên tòa, Sáng cũng thừa nhận dù đã li hôn nhưng người vợ cũ vẫn chăm sóc chu đáo, tận tình. Tuy nhiên, những tình nghĩa ấy đã bị vùi lấp trong cơn nóng giận chỉ vì không xin được 10 triệu đồng từ vợ. Đối diện với bản án của pháp luật, Sáng quay sang người vợ cũ nói lời xin lỗi và mong được tha thứ.

"Vợ chồng hết tình, còn nghĩa, với lại giữa chúng tôi còn có 2 đứa con chung. Ông ấy không còn là chồng tôi nhưng là cha của các con tôi. Khi ông ấy bị tai biến, mình đâu thể bỏ mặc. Có nhiều lần ông ấy chửi bới, giấu dao, gậy sắt dưới gầm giường của tôi nhưng tôi không nghĩ có khi ông ấy muốn giết mình. Hôm đó may mà tôi chưa ăn bát canh chứa thuốc diệt chuột...", bà Tâm trải lòng.

Nồi canh tẩm độc và âm mưu không thành của người chồng cũ - 3
Bà Tâm chạy đến khoác chiếc áo ấm cho người chồng cũ sau khi phiên tòa kết thúc. Sự chu đáo của người vợ cũ suýt chết dưới tay mình khiến Sáng không dám ngẩng đầu lên.

Dù trách, dù giận nhưng bà vẫn xin giảm án cho cha của các con mình.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Chu Văn Sáng là đặc biệt nguy hiểm, chỉ vì một lý do nhỏ nhặt bị cáo đã dùng thuốc diệt chuột để nhằm tước đoạt mạng sống của vợ cũ. Hành vi của bị cáo đủ cấu thành tội giết người, cần phải nghiêm trị. Việc bà Tâm không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, Chu Văn Sáng đã đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối cải; bị hại cũng xin giảm án cho bị cáo... Đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Chu Văn Sáng 8 năm tù.

Nhận bản án pháp luật, Sáng co ro trong chiếc áo mỏng khó nhọc đứng lên. Bà Tâm lật đật chạy đến khoác áo ấm lên vai chồng cũ. "Ông không lo mà mặc cho ấm lại ốm ra...", bà nói khẽ như dặn dò.

Sự ân cần của người vợ cũ khiến Sáng không dám ngẩng đầu lên, lặng lẽ bước theo cán bộ dẫn giải về trại giam. Bà Tâm đứng nhìn người đàn ông đã từng đầu ấp tay gối rồi buông tiếng thở dài...