Thứ năm, 21/12/2017 - 16:03

Nợ cờ bạc, sinh viên khoa công nghệ lên mạng lừa tiền

Dân trí

Huy khai nhận, do đánh bạc trên mạng internet bị thua, nợ ngập đầu nên bàn bạc với đồng bọn đi lừa đảo. Với kiến thức về công nghệ thông tin sẵn có, nhóm của Huy đã thực hiện hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Điều tra viên lấy lời khai Nguyễn Đức Huy

Ngày 21/12, Thiếu tá Hà Huy Đức – Đội trưởng đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Huy (SN 1998, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an cũng đã bàn giao Lê Văn Ngọc Tú (SN 1996, trú thị xã Quảng Trị) cho Công an Đà Nẵng điều tra xử lí theo thẩm quyền.

Vào thời điểm bị bắt giữ, Nguyễn Đức Huy đang là sinh viên năm thứ 1 một trường cao đẳng về công nghệ thông tin tại Đà Nẵng
Vào thời điểm bị bắt giữ, Nguyễn Đức Huy đang là sinh viên năm thứ 1 một trường cao đẳng về công nghệ thông tin tại Đà Nẵng

Giữa tháng 11/2017, PC45 nhận được trình báo của chị Hồ Thị H. (trú TP Vinh, Nghệ An) về việc bị một đối tượng sử dụng tài khoản facebook của người quen lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng. Liên tiếp những ngày sau đó, cơ quan điều tra nhận được 5 lá đơn trình báo của các nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 300 triệu đồng. Các nạn nhân này đều bị chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn tương tự đối với chị H.

Phòng PC45 lập chuyên án, giao cho Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực tiếp xác minh, làm rõ. Sau nhiều ngày điều tra, các trinh sát Đội 7, PC45 đã ập vào một phòng trọ tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng bắt giữ Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú cùng các thiết bị, tài liệu quan trọng.

Quá trình điều tra làm rõ, Huy và Tú cùng với Nguyễn Văn Đông (SN 1988, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 275 triệu đồng của các nạn nhân ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, Nguyễn Đức Huy là người có kiến thức về công nghệ thông tin, được xác định là kẻ cầm đầu đường dây này. Tú là người trực tiếp hack facebook của các nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dùng facebook cảnh giác với những thông tin vay mượn tiền trên mạng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho người khác cũng như không nhấn vào các đường link lạ để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

“Đối tượng mà nhóm lừa đảo này nhắm tới là người Việt Nam có thời gian sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Lê Văn Ngọc Tú được phân công nghiên cứu các thông tin trên facebook để dò tìm mật khẩu. Sau khi đăng nhập được vào các facebook này, đối tượng sẽ chiếm quyền điều hành, thay mật khẩu, đọc các tin nhắn qua để tìm con mồi. Thường thì các đối tượng sẽ tìm người có mối quan hệ thân thiết với chủ facebook để dễ bề hành động”, Thiếu tá Đức cho hay.

Thủ đoạn của các đối tượng là hỏi số tài khoản ngân hàng có sử dụng dịch vụ internet banking để nhờ nhận giúp 1 khoản tiền gửi từ người khác. Khi Tú lấy được số tài khoản và số điện thoại của nạn nhân, bằng kiến thức công nghệ thông tin sẵn có, Nguyễn Đức Huy sẽ dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả đầu số tổng đài của ngân hàng, thông báo biến động số dư vào điện thoại của nạn nhân.

Khi nạn nhân nhấn vào đọc tin nhắn này sẽ hiển thị 1 trường khác, yêu cầu nhập các thông tin về cá nhân, tài khoản ngân hàng và mã OTP. Bằng các thông tin nạn nhân vừa cung cấp các đối tượng ung dung rút tiền trong tài khoản. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng sẽ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân để mua tiền ảo Bitcoin. Các đối tượng tiếp tục bán Bitcoin, yêu cầu người mua chuyển vào tài khoản mang tên người khác trước khi chuyển về tài khoản của Huy để rút tiền mặt.

Cán bộ điều tra lấy lời khai của Nguyễn Đức Huy
Cán bộ điều tra lấy lời khai của Nguyễn Đức Huy

“Hiện chúng tôi đã làm rõ 14 vụ lừa đảo do Huy và đồng bọn thực hiện. Tuy nhiên, kiểm tra ngẫu nhiên 1 điện thoại thu được của nhóm đối tượng này, chúng tôi phát hiện danh sách gần 300 cuộc điện thoại đi. Lựa chọn ngẫu nhiên 15 số điện thoại để xác mình thì có 3 người dân ở các tỉnh Nam Định, Đà Nẵng, Hải Dương cho biết họ là nạn nhân của trò lừa đảo này”, Thiếu tá Hà Huy Đức thông tin.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Huy khai nhận do có đam mê về công nghệ thông tin nên thi vào một trường cao đẳng ở Đà Nẵng. Thời gian đầu mới nhập học, Huy dính vào các trò cờ bạc trên mạng Internet. Có thời điểm tân sinh viên này có hơn 1 tỉ đồng do thắng bạc nhưng nhanh chóng nướng sạch vào các trò đỏ đen và dẫn đến nợ nần. Trong khi túng thiếu, với các thủ thuật công nghệ học được, Huy bàn bạc với Tú và Đông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

“Tú và Đông là bạn xã hội, không có nghề nghiệp lại nghiện đá. Tiền chiếm đoạt được thì em cầm, bao ăn ở cả hai, khi nào Tú và Đông cần tiền thì em đưa. Phần lớn tiền lấy được từ các nạn nhân em dùng để lên mạng đánh bạc tiếp”, Nguyễn Đức Huy khai. Vào thời điểm bị bắt giữ, dù đã thực hiện 14 vụ, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng nhưng trong tài khoản của Đức chỉ còn rất ít tiền.

Hiện đối tượng Nguyễn Văn Đông đã bỏ trốn, cơ quan công an đang tổ chức truy bắt để phục vụ điều tra.

Hoàng Lam